Khi nào chung cư Hà Nội sẽ ngừng tăng giá?

Đông Bắc 10:09 | 14/04/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang trầm lắng thì giá chung cư tại Hà Nội tiếp tục tăng 6-8%. Chuyên gia nhận định, giá chung cư dừng tăng cho đến khi chạm "ngưỡng chịu đựng" và khả năng chi trả của người mua.

  

Theo CBRE, từ đầu năm đến nay, nguồn cung nhà ở trên thị trường tiếp tục ghi nhận vẫn hạn chế, đặc biệt tại Hà Nội và TP HCM. Cụ thể, nguồn cung mới tại Hà Nội chủ yếu là các dự án chung cư cao cấp ở phía Tây, với hơn 2.300 căn hộ chung cư và 30 căn nhà ở thấp tầng mở bán mới trong quý I.

Còn tại TP HCM, chỉ có khoảng 500  căn hộ chung cư được chào bán ra thị trường, là con số thấp nhất của một quý tính trong khoảng 15 năm trở lại đây và chỉ bằng khoảng 17% so với cùng kỳ năm 2023.

 Giá chung cư Hà Nội tăng chóng mặt. Ảnh Nhật Di.

Nguồn cung hạn chế khiến cho tại thị trường Hà Nội, giá chung cư đã trở thành điểm nóng từ đầu năm tới nay. Chung cư mới mở bán và chung cư đã qua sử dụng nhiều năm đều tăng giá. Nhiều môi giới liên tục chào mời khách mua: Không mua nhanh thì giá sẽ tiếp tục tăng.

Giá chào bán chung cư đã tăng 17% so với cùng kỳ năm 2023, cá biệt có những dự án tăng đến 33%. Liệu đà tăng giá của chung cư có dừng lại? Đây là câu hỏi nhiều người mua nhà đang quan tâm vào thời điểm này.

Tại cuộc họp báo thị trường Hà Nội quý I, đại diện CBRE cho biết, mức giá trung bình của chung cư tại Hà Nội đã đạt 56 triệu đồng/m2, đang tiến gần hơn với mức giá trung bình ở TP HCM là 61 triệu đồng/m2.

Trước đó, Bộ Xây dựng cũng nhìn nhận nguồn cung căn hộ khan hiếm là nguyên nhân khiến giá loại hình bất động sản này liên tục tăng cao. Trong quý IV/2023, giá căn hộ chung cư tiếp tục xu hướng tăng tại Hà Nội, đặc biệt tăng mạnh tại các khu vực trung tâm.

Trên thị trường gần như không có dự án phân khúc căn hộ bình dân (dưới 25 triệu đồng/m2) mà chủ yếu là phân khúc căn hộ trung cấp (35-50 triệu đồng/m2), căn hộ chung cư cao cấp trên 50 triệu/m2 và phổ biến ở mức 60-70 triệu đồng/m2.

Giá chung cư Hà Nội ngừng tăng khi chạm ngưỡng

Nhận định về thị trường chung cư, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, giá còn đang ở mức cao, tỷ lệ giảm yếu. Nhu cầu về chung cư rất lớn nhưng nguồn cung hiếm. Điển hình như trong khoảng mấy năm gần đây ở Hà Nội, không có dự án chung cư nào mới được phê duyệt. Cầu cao, cung yếu, giá không giảm, thậm chí có chiều hướng tăng.

Cũng theo ông Đính, chỉ có một số vùng ngoại ô, vùng có tiềm năng, chuẩn bị lên quận, có đầu tư hạ tầng kĩ thuật được nhiều nhà đầu tư chú ý hơn. Tuy nhiên, về bản chất, do số lượng người quan tâm nhiều, mà không có nhiều hàng, điều này đang dẫn đến sự khan hiếm. Từ đó, giá của chung cư ở Hà Nội hay các tỉnh thành khác nói chung không giảm.

 Bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn phát triển, CBRE Việt Nam cho biết: "Mức tăng giá này có phải mức tăng giá ảo hay không? Chúng tôi thống kê trên bình diện 400-500 dự án, sự tăng giá là một sự thống nhất, không phải tăng cá biệt. Yếu tố vĩ mô đang ủng hộ cho xu hướng thị trường có thể sẽ đi ngang hoặc tăng chậm trở lại so với giai đoạn trước, thay vì giảm, vì chúng ta vừa vượt qua năm 2023 rất khó khăn". 

Chia sẻ tại Sự kiện công bố báo cáo thị trường bất động sản quý I/2024 mới đây, bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cao cấp CBRE Việt Nam khẳng định, giá chung cư sẽ không thể tăng mãi được, chung cư sẽ tăng cho đến khi chạm "ngưỡng chịu đựng" và khả năng chi trả của người mua nhà.

Theo bà Dung, minh chứng rõ nhất cho thực tế này là giá căn hộ tại TP HCM sau thời gian liên tục tăng từ năm 2017-2019 và lập đỉnh, đến năm 2022, giá căn hộ tại thành phố này đã chững lại và đi ngang.

"Chung cư TP HCM đã lên đến một mức mà người dân không thể chịu được nữa", bà Dung nhận xét.

Cụ thể, khoảng giá trung bình cho một căn hộ 100 triệu đồng/m2, nếu cộng các dự án bình dân vào có giá 65 triệu đồng/m2 và cao nhất lên đến hơn 200 triệu đồng/m2.

Tại thị trường căn hộ Hà Nội, bà Dung này cho rằng mức giá sẽ tiếp tục tăng đến khi nào đặt mặt bằng giá trung bình từ 100-200 triệu đồng/m2 sẽ buộc phải dừng lại.

"Tất nhiên, mức tăng giá này sẽ phụ thuộc vào vị trí và chất lượng của từng dự án. Với các vị trí dự án đang ở mức 70 triệu đồng/m2 sẽ tiếp tục tăng đến khi đạt ngưỡng 100-120 triệu đồng/m2. Các vị trí dự án đang ở mức giá 30-40 triệu đồng/m2 có thể tăng đến mức 50-60 triệu đồng/m2 tuỳ chất lượng căn hộ và uy tín chủ đầu tư", bà Dung cho hay.

 Giá sơ cấp trung bình căn hộ tại Hà Nội trong 10 năm qua. Ảnh: Cushman & Wakefield.

Trước đó, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cũng đưa ra nhận định, sự tăng giá này đang phần nào phản ánh quan hệ cung – cầu. Bởi lẽ tại Hà Nội, nguồn cung chưa đủ đáp ứng nhu cầu, dẫn đến hiện tượng giá tăng mạnh. Vị chuyên này dự báo, giá chung cư vẫn có thể tiếp tục tăng nếu nhu cầu vượt đỉnh cũ.

Ông Nguyễn Quốc Anh khuyến nghị nhà đầu tư và người mua, bán bất động sản cần dành thêm thời gian quan sát diễn biến thị trường giai đoạn sắp tới, khi lượng cầu đang sắp chạm "điểm kháng cự". "Nếu mức độ quan tâm đối với chung cư trong những tháng tới vượt đỉnh của tháng 8/2023, có thể dẫn tới việc mặt bằng giá tiếp tục tăng. Tuy nhiên nếu nhu cầu hạ nhiệt, giá chung cư sẽ có sự điều chỉnh", ông Quốc Anh nói.