Không xác định được nguồn lây, Hải Dương tiếp tục giãn cách xã hội thêm 11 địa phương trực thuộc

21:14 | 03/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thông báo số 236-TB/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương cho biết, địa phương này sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội đối với 11 huyện, thị, thành theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện nay, tỉnh Hải Dương đang đứng trước nguy cơ rất cao bùng phát Covid-19, do một số trường hợp dương tính SARS-CoV-2 tại đây chưa xác định được nguồn lây.

Tình hình dịch bệnh trong cả nước và các tỉnh lân cận đang diễn biến rất phức tạp, các biện pháp phòng chống Covid-19 tại Hải Dương đang được cấp bách triển khai. Theo đó, 11 huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội đối với theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, 10 phường tại TP Hải Dương đã thực hiện giãn cách xã hội và hạn chế các dịch vụ không thiết yếu ở mức độ cao vào ngày 25/5 bao gồm: Trần Phú, Lê Thanh Nghị, Hải Tân, Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo, Phạm Ngũ Lão, Quang Trung, Thanh Bình, Tân Bình, Ngọc Châu.

Tại các phân xưởng, nhà máy, các chợ dân sinh, siêu thị, bệnh viện, cần tập trung cao độ công tác phòng, chống dịch, đồng thời ngăn chặn nguy cơ xâm nhập dịch từ ngoại tỉnh với các chốt liên ngành cấp tỉnh. Những ai trở về từ vùng dịch đều phải được cách ly y tế và phải lấy mẫu xét nghiệm.

Không xác định được nguồn lây, Hải Dương tiếp tục giãn cách xã hội thêm 11 địa phương trực thuộc - ảnh 1

Không xác định được nguồn lây, Hải Dương tiếp tục giãn cách xã hội thêm

Bên cạnh đó, người từ tỉnh khác đến từ các vùng đang có dịch được cơ quan chức năng yêu cầu phải có giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 do đơn vị y tế có thẩm quyền cấp trong 5 ngày gần nhất. Trong trường hợp không có giấy xác nhận thì người đó phải thực hiện xét nghiệm PCR hoặc kháng nguyên nhanh do cơ quan chức năng tổ chức và tự chi trả kinh phí xét nghiệm.

Với những người  từ vùng có dịch đến mua bán, vận chuyển cũng phải có kết quả xác nhận xét nghiệm âm tính trong 5 ngày gần nhất nếu muốn ra vào để mua bán, vận chuyển vải tại huyện Thanh Hà, TP. Chí Linh.

Tỉnh cũng tiến hành chỉ đạo rà soát, bổ sung và thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh; siết chặt quản lý và tăng cường kiểm soát dịch bệnh tại các chợ dân sinh trên địa bàn; tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với những người trở về từ vùng dịch; tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng để kiểm soát dịch bệnh.

Từ ngày 04/6-22/6, dự kiến sẽ thực hiện đợt 3 tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 năm 2021 của tỉnh, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương. Đây là đợt triển khai tiêm cho những người thuộc diện ưu tiên tiêm miễn phí nhưng chưa từng được tiêm vaccine phòng Covid-19 và những người đã tiêm mũi 1 trong đợt 1.

Trong đợt 3, sẽ có 26.000 liều vaccine được Bộ Y tế phân bổ cho Hải Dương. 

Xem thêm: Tối 3/6: Ghi nhận thêm 79 ca COVID-19 trong nước, tập trung tại Bắc Ninh, Bắc Giang, TP.HCM

Phương Thúy