Kinh nghiệm chống dịch COVID: Góc nhìn từ Australia và Slovaki

08:10 | 11/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thay vì lựa chọn chiến lược “Không COVID-19”, nhiều quốc gia trên thế giới đã lựa chọn sống chung với COVID, mở cửa lại nền kinh tế. Đã có nhiều nước thành công, và chúng ta nhìn thấy ở họ nhiều bài học để áp dụng.

Bài học phong tỏa nhìn từ Australia

Chủ trương phong tỏa theo 4 cấp độ được chính phủ Australia áp dụng. Ví như tại bang New South Wales – một điểm nóng về COVID-19 ở Australia, được áp dụng lệnh phong tỏa thì người dân được yêu cầu ở trong nhà. Tuy nhiên, lệnh phong tỏa được thực hiện một cách linh hoạt, giảm thiểu thấp nhất sự phiền hà đến người dân.

Người dân chỉ được ra khỏi nhà với 6 lý do: Mua thực phẩm, hàng hóa và dịch vụ trong bán kính 5km tính từ nơi ở; đi học nếu không thể học ở nhà; tham dự cuộc phỏng vấn liên quan đến công việc mà không thể thực hiện tại nhà; tập thể dục trong bán kính 5km kể từ nhà; các lý do y tế, chăm sóc sức khỏe cho người khác hoặc đi tiêm vaccine; đi làm những công việc không thể thực hiện từ nhà.

Đặc biệt, để được cấp giấy đi lại trong khu phong tỏa, người dân sẽ phải truy cập vào tài khoản cá nhân trên trang của chính quyền bang New South Wales, và khai báo các thông tin về tên tuổi, ngày tháng năm sinh, địa chỉ nơi ở, địa chỉ nơi cần đến, lý do và thời gian đi lại.

Sau đó ngay lập tức giấy đi đường sẽ được tạo và người dùng có thể tải xuống điện thoại. Trong giấy đi đường này sẽ có 1 mã QR và các thông tin như đã khai báo để người sử dụng có thể tải xuống điện thoại và sử dụng trong quá trình di chuyển. Cảnh sát sẽ chỉ tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên để quét mã QR này và kiểm tra những thông tin cần thiết.

Các cá nhân hoặc doanh nghiệp cấp phép đi làm cho người lao động không đúng quy định sẽ bị phạt 21.808 USD (khoảng 370 triệu VNĐ) đối với cá nhân và 109,044 USD (khoảng 1,8 tỉ VNĐ) với doanh nghiệp.

Với những địa phương chịu ít ảnh hưởng của COVID-19 thì giảm trạng thái cảnh báo từ mức 3 xuống mức 2. Theo đó, các trường học, văn phòng, doanh nghiệp tại các vùng này được mở cửa trở lại, việc đi lại giữa các vùng cũng sẽ nối lại.

Thành phố Brisbane, Australia cũng đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa 

Tuy nhiên, người dân vẫn phải đeo khẩu trang bắt buộc bên trong hầu hết các địa điểm công cộng, trong đó có cửa hàng và trung tâm thương mại. Các buổi tiệc trong nhà sẽ giới hạn tối đa 50 người tham dự, ở ngoài trời giới hạn 100 người. 

Kinh nghiệm thực hiện “mục tiêu kép” của Slovakia

Mặc dù dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, tuy nhiên, Slovakia đang nhanh chóng mở cửa lại nền kinh do áp dụng hiệu quả các biện pháp chống dịch.

Tuy tỷ lệ tiêm chủng còn thấp, nhưng Slovakia là quốc gia có số ca tử vong do COVID-19 thấp nhất và nằm ở cuối danh sách số ca tử vong theo đầu người ở châu Âu. Mặc dù đa số các trường hợp nhiễm mới vẫn chưa làm tăng số lượng bệnh nhân nhập viện hoặc tử vong do COVID-19, nhưng có thể thấy, Slovakia là hình mẫu cho thấy, các biện pháp chống dịch được áp dụng kịp thời sẽ mang đến kết quả tốt.

Slovakia sẽ nỗ lực đẩy mạnh biện pháp giãn cách khi tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 tăng cao

Để làm được điều này, các chuyên gia dịch tễ chỉ ra, Slovakia đã tiến hành các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt ngay khi dịch bệnh có dấu hiệu diễn biến phức tạp. Slovakia đã đóng cửa các trường học, cửa hàng và biên giới sớm hơn bất kỳ quốc gia nào khác theo sau bước đi tương tự của Ý. Trong khi đó, các chính trị gia và người dẫn chương trình truyền hình thậm chí đeo khẩu trang trước khi chính phủ nước này bắt buộc đeo.

Ngay khi số ca nhiễm tăng nhanh do biến chủng Delta, các biện pháp áp dụng ở mức thứ hai trên quy mô 5 bậc của hệ thống chống dịch quốc gia nhanh chóng được áp dụng, bao gồm hạn chế một số hoạt động và các sự kiện tập trung đông người. Các cơ sở lưu trú chỉ có thể tiếp nhận khách đã được tiêm chủng đầy đủ hoặc yêu cầu du khách có chứng nhận đã được tiêm phòng, hoặc xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Để có thể đánh giá đúng và dự đoán những diễn biến có thể xảy ra trong thời gian thích hợp, điều quan trọng là phải theo dõi những gì đang xảy ra ở các nước láng giềng ở Châu Âu, cũng như trên toàn thế giới. Nhờ các chuyên gia trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm và các lĩnh vực y tế khác, Slovakia đã ngăn chặn điều dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn xảy ra ở Slovakia.

Mặt khác, phải kể đến sự cam kết và độ sẵn sàng cao của đội ngũ nhân viên y tế tại Slovakia dù trang thiết bị vật chất không đủ. Thêm vào đó, việc triển khai lực lượng cứu hỏa và lực lượng vũ trang được tiến hành kịp thời để đảm bảo việc kiểm dịch và kiểm soát biên giới được thực hiện chặt chẽ.

Theo Tiến sĩ Marian Kolenčík, cố vấn chiến lược tại Ủy ban châu Âu nhận định, phản ứng nhanh của các phương tiện truyền thông cũng góp phần ngăn chặn dịch bệnh ở Slovakia. Các biên tập viên, phóng viên và người dẫn chương trình trên truyền hình đều đeo khẩu trang khi lên sóng kể từ khi có thông tin về dịch bệnh. Các kênh truyền thông quốc gia và địa phương có các chương trình dành riêng cho COVID-19 để tuyên truyền các thông tin chính thống để chống lại các tin tức giả.

“Thậm chí, tất cả các chính trị gia khi xuất hiện trước công chúng, dù đến từ bất kỳ đảng phái chính trị nào cũng đều tuân thủ việc đeo khẩu trang. Sự tham gia tích cực của các nhà lãnh đạo tại Slovakia rất hiệu quả khi góp phần làm giảm sự sợ hãi của các của người dân trong việc phải đeo khẩu trang và rửa tay bằng nước sát trùng khi ra nơi công cộng”, chuyên gia này đánh giá.

Đặc biệt, các doanh nghiệp tư nhân tại Slovakia cũng đã đi đầu trong cuộc chiến chống lại COVID-19 khi đưa ra nhiều sáng kiến của riêng họ để bảo vệ nhân viên.