Luật đô thị đặc biệt cho TP HCM đang được đề xuất có gì mới?

Đông Bắc 07:41 | 31/05/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho rằng bên cạnh cơ chế đặc thù, các cơ quan cần nghiên cứu, hướng tới xây dựng Luật Đô thị đặc biệt cho thành phố.

  

Thảo luận tổ tại Quốc hội chiều 30/5 về dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM, ông Phan Văn Mãi cho biết khi tổng kết Nghị quyết 54, lãnh đạo thành phố và các cơ quan đã suy nghĩ đến ý tưởng nêu trên. Tuy nhiên, việc chuẩn bị hồ sơ trình dự án luật cần nhiều thời gian, nên trước mắt TP HCM xây dựng nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54.

"Song song với đó, chúng tôi vẫn nghiên cứu, tính toán để trả lời câu hỏi thành phố có cần Luật đô thị đặc biệt hay không. Nếu được thì tập trung theo hướng này", Người đứng đầu UBND TP HCM cho biết.

Theo ông Mãi, trong dự thảo nghị quyết mới được trình Quốc hội, TP HCM sẽ được thí điểm một số cơ chế đặc thù với 27 điểm đột phá. Hệ thống cơ chế, chính sách đặc thù mới này sẽ giúp TP HCM tháo gỡ khó khăn, phát huy tiềm năng; khơi thông nguồn lực xã hội, nguồn lực đầu tư vào thành phố qua phương thức PPP, BOT, BT. Nếu thực hiện tốt các cơ chế này, ông tin 5 năm tới TP HCM sẽ huy động được hàng trăm nghìn tỷ đồng cho đầu tư phát triển.

Các cơ chế về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo; đề xuất phân cấp, phân quyền, tổ chức bộ máy, cơ chế hoạt động về nhân sự cũng sẽ giúp cho TP HCM, TP Thủ Đức chủ động giải quyết vấn đề nhanh gọn, hiệu quả.

 Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nêu ý kiến tại buổi thảo luận tại tổ Quốc hội chiều 30/5. Ảnh VGP.

Hiện nay, TP HCM đã mời chuyên gia trong và ngoài nước xây dựng đề án trung tâm tài chính quốc tế để trình Thủ tướng. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang phối hợp với thành phố hoàn thiện, dự kiến trình Quốc hội ban hành nghị quyết riêng về vấn đề này. "Bên cạnh những đề xuất về cơ chế, chính sách, chúng tôi đã có ý thức củng cố đội ngũ để tổ chức thực hiện", ông Mãi nói.

Theo đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn luật sư TP HCM), trong hàng chục năm qua, thành phố đã đóng góp vào tăng trưởng cả nước khoảng 25%. Năm 2022, dù ảnh hưởng bởi Covid-19, mức đóng góp vào tăng trưởng và ngân sách nhà nước vẫn cao nhất cả con số tuyệt đối và tỷ lệ.

Vì vậy, theo ông Nghĩa, TP HCM giữ vai trò đầu tàu về nhiều mặt như kinh tế, xã hội, y tế, giáo dục, giúp Việt Nam gia tăng địa vị trong cạnh tranh quốc tế. Với những yêu cầu của Trung ương và vai trò của TP HCM thì các cơ chế mà Chính phủ đề xuất lần này "chưa ăn thua".

Về lâu dài, ông đề xuất xây dựng Luật đô thị đặc biệt cho TP HCM, tương tự Hà Nội có Luật Thủ đô. "Đây là hành lang pháp lý trung và dài hạn để các cơ quan không phải xây dựng nghị quyết cơ chế đặc thù cho thành phố với tính chất thí điểm trong vài năm", luật sư Nghĩa nói.

Ông cũng đề nghị lãnh đạo thành phố, bộ ngành, Chính phủ, Quốc hội sớm xác lập cơ chế đột phá, vượt trội hơn nữa để TP HCM hoàn thành vai trò đô thị đặc biệt.

Trong khi đó, Bà Văn Thị Bạch Tuyết (Phó đoàn TP HCM) cho rằng thành phố đang gặp nhiều vướng mắc nên cần chính sách vượt trội để phát triển trong thời gian tới. Về lâu dài, để tạo điều kiện cho TP HCM phát triển, các cơ quan cần nghiên cứu ban hành Luật đô thị đặc biệt cho thành phố, trong đó quy định một số cơ chế đặc biệt về tổ chức bộ máy, biên chế, phương thức vận hành. "Khi có luật, thành phố sẽ chủ động ở mức cao nhất", bà Bạch Tuyết nêu ý kiến.

Năm 2017, Quốc hội ban hành Nghị quyết 54 với nhiều cơ chế đặc thù cho TP HCM nhằm tạo động lực mới để đô thị 13 triệu dân bứt phá. Tuy nhiên, sau 4 năm thực hiện, thành phố chưa đạt kết quả như mong đợi do nhiều vướng mắc. Hầu hết chính sách đặc thù về quản lý tài chính nhằm tăng nguồn thu như cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, nguồn thu từ đấu giá tài sản công chưa thể thực hiện.

Sau khi thảo luận tại tổ và hội trường, Quốc hội sẽ thông qua dự thảo Nghị quyết vào ngày 24/6.

Kinh tế TP HCM quý II dự báo tăng 5,87%

Cũng tại thảo luận tổ tại Quốc hội chiều 30/5, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết tăng trưởng kinh tế quý II của thành phố. Theo Chủ tịch UBND TP HCM, dự báo mới nhất của Tổng cục Thống kê cho thấy tăng trưởng quý II của thành phố là 5,87%, do quý đầu năm thành phố ghi nhận mức tăng trưởng 0,7%, nên tính chung 6 tháng ước tăng 3,55%.

Trong đó, lĩnh vực công nghiệp, xây dựng dự kiến tăng 4,77% quý II. Tuy nhiên, do quý trước, khu vực này giảm sâu nên tính chung nửa đầu năm chỉ tăng 0,8%. Dịch vụ là khu vực có mức tăng cao nhất trong các nhóm, lĩnh vực, với dự báo 7,6%, tính chung 6 tháng là 4,96%.

Ông Mãi nhìn nhận kinh tế của "đầu tàu cả nước" trong tháng 5 có khởi sắc. Hàng hóa bán buôn, bán lẻ và doanh thu từ dịch vụ, du lịch tăng khá. Trong khi đó, nhiều chương trình khuyến mãi được thành phố, doanh nghiệp tung ra trong 3 tháng hè đã giúp kích cầu du lịch.

Như vậy, sau quý đầu năm các chỉ số kinh tế giảm sâu, TP HCM đã lấy lại đà tăng trưởng.

Trước đó, báo cáo của Cục Thống kê TP HCM hôm 29/5 cũng cho hay sản xuất công nghiệp đang khởi sắc, sức mua hàng hóa cải thiện, hoạt động lưu trú, du lịch tăng. Cụ thể, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 5 ước tăng 1,5% so với tháng 4 và tăng 5,5% so với cùng kỳ 2022. Tính chung 5 tháng, IIP tăng 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng này cũng tăng hơn 10% so với tháng 5/2022, cộng dồn 5 tháng đầu năm tăng 6,2%. Năm tháng qua, giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách ước thực hiện gần 10.200 tỷ đồng, tăng hơn 24% so với cùng kỳ. Riêng hai tháng gần nhất, TP HCM đã tăng tốc mạnh mẽ khi giải ngân được hơn 8.000 tỷ đồng.

Cục trưởng Cục Thống kê TPHCM Nguyễn Khắc Hoàng đánh giá với các giải pháp cụ thể, kinh tế thành phố có sự phát triển khả quan. Ông dự báo hết quý II, nhiều chỉ số về phát triển kinh tế của "đầu tàu cả nước" sẽ tăng trưởng cao, đưa kết quả nửa đầu năm có thể cao hơn cả kịch bản cao nhất của thành phố.