Mark Zuckerberg vừa kiếm được hơn 28 tỷ USD sau khi cổ phiếu Meta tăng kỷ lục

Hải Bân (Dịch từ CNN) 06:15 | 05/02/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giá trị tài sản ròng của Mark Zuckerberg đã tăng hơn 28 tỷ USD trong khoảng thời gian ngắn hôm thứ Sáu vừa qua.

 

Người sáng lập và Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg phát biểu trong sự kiện Meta Connect tại trụ sở Meta ở Menlo Park, California vào ngày 27 tháng 9 năm 2023.  Ảnh: Josh Edelson/AFP/Getty

 

Người sáng lập và Giám đốc điều hành Meta - người đã có tài sản hơn 140 tỷ USD, theo chỉ số tỷ phú của Bloomberg - đã thoát khỏi cảnh giá cổ phiếu của Meta tăng vọt trong ngày qua, sau khi công ty công bố chương trình cổ tức bằng tiền mặt lần đầu tiên.

Vào thứ Sáu, cổ phiếu của Meta ( META ) đã tăng hơn 20% sau tin tức về khoản cổ tức hàng quý là 0,50 USD/cổ phiếu sẽ được trả vào ngày 26 tháng 3 cho các cổ đông chính thức kể từ ngày 22 tháng 2. 

Theo Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, Zuckerberg sở hữu khoảng 350 triệu cổ phiếu của công ty

Trừ khi tỷ phú này bán hoặc mua thêm cổ phiếu công ty và giả sử cổ tức hàng quý vẫn ở mức tương tự, Zuckerberg cũng sẽ được hưởng khoản thanh toán cổ tức của công ty với số tiền khoảng 700 triệu USD mỗi năm.

Trong khi cổ tức kích thích các cổ đông vì chúng thưởng cho các nhà đầu tư vì chỉ nắm giữ cổ phiếu, họ cũng bị chỉ trích rộng rãi vì đã thổi phồng giá cổ phiếu một cách giả tạo mà không chi tiêu cho nhân viên hoặc cải thiện hoạt động kinh doanh cơ bản.

Sự gia tăng này cho thấy tác hại tiềm tàng đối với cổ phiếu Meta sau khi Zuckerberg, cùng với những người đứng đầu công ty truyền thông xã hội khác, đã làm chứng hôm thứ Tư trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện về những rủi ro mà sản phẩm của họ gây ra cho giới trẻ.

 

 

Từ khóa: #meta