Một Twitter khác lạ dưới thời Elon Musk

Thuỳ Trang/ VietnamBiz 15:03 | 30/10/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tờ Bloomberg nhận định tỷ phú Elon Musk sẽ mang tới một hệ giá trị mới cho Twitter. Ông có thể sẽ điều chỉnh chính sách kiểm duyệt nội dung và cắt giảm nhân sự của Twitter.

 Elon Musk tiến vào trụ sở Twitter. (Ảnh: Bloomberg). 

Sau 5 tháng giằng co giữa Elon Musk và Twitter, người giàu nhất hành tinh đã sở hữu được mạng xã hội này. Tờ Bloomberg nhận định sự hỗn loạn của thỏa thuận mua lại này chỉ là một bản trailer cho những gì sắp xảy ra.

Ngay khi nắm quyền, tỷ phú Elon Musk đã sa thải 4 nhân sự cấp cao của Twitter, trong đó có CEO Parag Argawal. Ngoài ra, ông Musk cũng có ý định trở thành CEO Twitter trong tương lai, tờ Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận.

Cơn sóng hỗn loạn bắt đầu từ vị trí của cổ đông khi cổ phiếu công ty ngừng giao dịch do Twitter sẽ trở thành công ty tư nhân. Trước đó, Elon Musk từng úp mở khả năng sa thải số lượng lớn nhân sự của công ty, lên tới 75%. Ông cũng có ý định thay đổi các chính sách và sản phẩm của Twitter. Trên hết, CEO Tesla sẽ mang lại nhiều giá trị khác cho mạng xã hội Twitter.

Elon Musk nói rằng ông muốn nới lỏng các hạn chế về nội dung và mở các lệnh cấm tài khoản, có thể kể tới trường hợp của cựu Tổng thống Donald Trump. Về nguồn thu chính của Twitter là quảng cáo,  Elon Musk đã đưa ra những ý tưởng xây dựng mạng xã hội này thành một nền tảng mạnh mẽ hơn.

Twitter đã làm việc để cải thiện tính minh bạch và tương tác với người dùng, trong bối cảnh ông Musk có xu hướng tự mình thực hiện truyền thông thông qua các bài tweet.

Twitter từ lâu đã vượt lên trên định nghĩa một nền tảng mạng xã hội thông thường khi đây là nền tảng được các chính trị gia, người nổi tiếng và phương tiện truyền thông hàng đầu thế giới ưa chuộng. Chính điều này đã khiến Elon Musk nổi bật hơn bao giờ hết. Ông sở hữu hơn 111 triệu người theo dõi, các bài đăng của ông đều tạo ra sự chú ý lớn từ cộng đồng.

Tuy nhiên, Twitter không phải là kẻ dẫn đầu. Quy mô của mạng xã hội chim xanh thấp hơn nhiều với Meta, TikTok hay Youtube.

Giờ đây, Twitter được kiểm soát bởi người đàn ông giàu nhất thế giới, người hiện đang là Giám đốc điều hành của cả Tesla và SpaceX, đồng thời là người sáng lập của Boring Co., Neuralink và OpenAI. Các mối quan tâm về địa chính trị và kinh doanh của Elon Musk có thể tô điểm cho cách tiếp cận của ông đối với công việc trên Twitter.

Trong nhiều năm, Twitter thường bị chỉ trích là “độc hại” hoặc “rác”. Từ quan điểm kinh doanh, không ai muốn dành thời gian trên một mạng xã hội khiến họ cảm thấy tồi tệ. Musk tin rằng Twitter đã đi quá xa và nói rằng ông lo ngại về việc Twitter thiếu “quyền tự do ngôn luận”.

Trong một buổi giải đáp với nhân viên Twitter vào tháng 6, ông nói rằng công ty nên để mọi người tweet những điều "thái quá" và có kế hoạch trả lại quyền truy cập cho cựu Tổng thống Donald Trump.

Elon Musk muốn Twitter cho phép tất cả các bài phát biểu được bảo vệ bởi bản sửa đổi đầu tiên ở Mỹ. Đó là một lập trường đã được các chính trị gia bảo thủ ca ngợi, nhưng điều này cũng hứa hẹn tạo ra các vấn đề khác.

Trong khi một số người dùng sẽ quay lại Twitter khi họ cảm thấy họ có thể tự do hơn, những người khác chắc chắn sẽ rời đi vì những lý do tương tự. Ở khía cạnh kinh doanh, một số doanh nghiệp đối thủ trong ngành xe điện có thể dè dặt hơn với nội dung của họ trên Twitter.

Hiện tại vẫn chưa rõ Elon Musk dự định thay đổi các vấn đề nội dung như thế nào. Vào hôm 27/10, ông đã viết một bức thư ngỏ cho các nhà quảng cáo, nói rằng ông mua Twitter vì điều quan trọng đối với tương lai của nền văn minh nhân loại, xây dựng một không gian mà mọi người tự do bày tỏ ý kiến. Tuy nhiên, ông cảnh báo nền tự do trong khuôn khổ vì đây không phải là nơi có thể nói bất cứ điều gì mà không có hậu quả.

Rohit Kulkarni, nhà phân tích tài chính tại các đối tác của MKM, cho biết ông hy vọng tác động kinh doanh của Elon Musk trên Twitter là tích cực. Đồng thời nhà phân tích này dự đoán đợt phát hành lần đầu ra công chúng trị giá 100 tỷ USD của Twitter vào năm 2026.

Tuy nhiên, một số nhà quảng cáo vẫn hoài nghi. General Motors Co. cho biết họ đang tạm thời ngừng quảng cáo trên Twitter cho đến khi nhà sản xuất xe hơi này hiểu rõ hơn về những gì sẽ xảy ra khi Elon Musk nắm quyền lãnh đạo.

Kế hoạch của Elon Musk với nhân viên Twitter không rõ ràng. Nhân viên cũng không chắc nhóm nào hoặc công việc nào sẽ bị cắt giảm. Elon Musk dường như đã chuẩn bị để giảm quy mô Twitter và tập trung vào sản phẩm cốt lõi.

Cho đến nay, Elon Musk không thể hiện được nhiều sự tin tưởng đối với nhân viên của Twitter. Ông  đang yêu cầu các kỹ sư của Twitter in ra các đoạn mã được gửi trong 30 ngày gần đây nhất, để Elon Musk và các kỹ sư đáng tin cậy của ông từ Tesla xem xét.