Mỹ, Anh tuyên bố đình chỉ lệnh áp thuế quan 4 tháng trong tranh chấp trợ cấp máy bay

22:23 | 05/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hoa Kỳ và Anh đang tiến hành đình chỉ lệnh áp thuế quan 4 tháng lên hàng hoá của nhau, trong nỗ lực đạt được một giải pháp thương lượng cho cuộc xung đột thương mại kéo dài liên quan đến vấn đề trợ cấp máy bay.
Hoa Kỳ sẽ đình chỉ thuế quan trả đũa đối với hàng hóa của Anh bắt đầu từ ngày 4 tháng 3, theo một tuyên bố chung do Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ công bố.
 
"Điều này sẽ mang lại lợi ích cho một loạt các ngành công nghiệp ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cho phép các cuộc đàm phán dàn xếp tập trung để đảm bảo rằng các ngành hàng không vũ trụ của chúng ta cuối cùng có thể đưa ra giải pháp và tập trung vào việc phục hồi COVID và các mục tiêu chung khác", tuyên bố cho biết.
 
Mỹ, Anh tuyên bố đình chỉ lệnh áp thuế quan 4 tháng Mỹ, Anh tuyên bố đình chỉ lệnh áp thuế quan 4 tháng
Tranh chấp liên quan tới trợ cấp máy bay giữa Mỹ và EU đã kéo dài 16 năm
 
Động thái này diễn ra sau quyết định đơn phương của Anh về việc đình chỉ áp thuế trả đũa đối với hàng hóa của Mỹ từ ngày 1 tháng 1.
 
Washington bắt đầu áp thuế bổ sung đối với một loạt sản phẩm nhập khẩu từ châu Âu trị giá 7,5 tỷ USD vào tháng 10 năm 2019, sau khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ra phán quyết rằng châu Âu cung cấp các khoản trợ cấp bất hợp pháp cho Airbus.
 
Sau đó WTO cũng ra một phán quyết tương tự về việc Mỹ trợ cấp cho Boeing, Liên minh châu Âu đã áp thuế bổ sung đối với các sản phẩm của Mỹ trị giá 4 tỷ USD vào tháng 11 năm 2020.
 
Sau khi Anh kết thúc tư cách thành viên của EU vào ngày 31 tháng 12 năm ngoái, nước này đã tuyên bố sẽ dùng quyền tự do mới của mình sau khi rời EU để rút khỏi chính sách thương mại chung của khối đối với Mỹ, quyết định đơn phương ngừng áp thuế với hy vọng tìm ra giải pháp cho tranh cãi này.
 
Tranh chấp liên quan tới trợ cấp của các chính phủ hai bên đối với các hãng sản xuất máy bay châu Âu Airbus và đối thủ Boeing (Mỹ) đã kéo dài 16 năm. Năm 2004, Hoa Kỳ đệ đơn lên WTO, cáo buộc EU cung cấp các khoản trợ cấp bất hợp pháp cho Airbus dưới nhiều hình thức. EU kể từ đó đã đệ đơn một trường hợp tương tự về các khoản trợ cấp bất hợp pháp của Mỹ cho Boeing. WTO đã ra phán quyết rằng cả Hoa Kỳ và EU đã cung cấp các khoản trợ cấp bất hợp pháp cho các nhà sản xuất tương ứng của họ.
 
H.A