NCB muốn bán 203 triệu cổ phần Bamboo Airways để thu hồi nợ

Tân Thanh 07:55 | 28/05/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngân hàng Quốc dân (NCB) cho biết đang cần khẩn trương đẩy nhanh xử lý 203 triệu cổ phần Bamboo Airways để sớm thu hồi vốn cho nhà băng.

 

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB - Mã: NVB) vừa công bố tờ trình đại hội đồng cổ đông về việc chuyển nhượng 203 triệu cổ phiếu CTCP Hàng Không Tre Việt (Bamboo Airways - Mã: BAV).

Theo đó, giá chuyển nhượng bằng tổng toàn bộ nghĩa vụ nợ gốc và nợ lãi mà NCB đã thực hiện cấn trừ cộng với tiền lãi phát sinh tính từ thời điểm cấn trừ đến thời điểm bên mua thực hiện thanh toán với lãi suất bằng lãi suất tiền gửi VND bình quân của tổ chức kinh tế, cá nhân tính trên nợ gốc đã thực hiện cấn trừ.

Giá chuyển nhượng tạm tính đến 28/4/2023 là trên 20% vốn điều lệ của NCB ghi tại báo cáo tài chính năm 2022 được kiểm toán của NCB (5.601 tỷ đồng).

 NCB xin ý kiến cổ đông việc bán 203 triệu cổ phiếu Bamboo Airways. Ảnh BB.

Phía ngân hàng cho biết phương án trên được đề ra căn cứ vào nhu cầu vốn cho hoạt động kinh doanh và tình hình thực tế, NCB cần khẩn trương đẩy nhanh tiến độ xử lý số cổ phần công ty cổ phần Hàng Không Tre Việt (BAV) mà NCB hiện nắm giữ để sớm thu hồi vốn.

Việc chuyển nhượng cổ phần BAV theo phương thức thỏa thuận với giá chuyển nhượng như đề xuất dưới đây sẽ giảm thiểu chi phí và thời gian thực hiện, sớm thu hồi đủ vốn cho ngân hàng.

Ngân hàng cũng trình phương án chuyển trụ sở chính do hợp đồng thuê trụ sở tại số 28C-28D Bà Triệu sẽ chấm dứt trong thời gian tới. Do đó, NCB cần thuê địa điểm mới và thực hiện các thủ tục thay đổi trụ sở chính theo quy định hiện hành.

Ban lãnh đạo ngân hàng dự kiến địa điểm mới tại số 25 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Theo báo cáo quản trị năm 2022, HĐQT NCB đã ban hành hai nghị quyết phê duyệt việc xử lý cổ phần BAV và phương án xử lý các khoản cấp tín dụng có tài sản đảm bảo là cổ phần BAV vào ngày 17/6/2022.

Tính đến thời điểm đầu tháng 5, số cổ phần NCB sở hữu tương đương 11% vốn của hãng hàng không Bamboo Airways. Sắp tới, Bamboo Airways dự kiến phát hành thêm 1,15 tỷ cổ phần, tương ứng tăng vốn thêm 11.500 tỷ đồng. Trong đó, 772 triệu cổ phần phát hành, tương ứng giá trị 7.720 tỷ đồng để hoán đổi cho chủ nợ. 378 triệu cổ phần phát hành cho nhà đầu tư chiến lược. Hiện tại, vốn điều lệ của hãng bay này là 18.500 tỷ đồng.

Thời gian tới, Bamboo Airways có thể có những thay đổi quyết liệt ở cả vị trí cấp cao trong HĐQT và ban điều hành. Gần đây, hãng bổ nhiệm cựu sếp Vietnam Airlines Nguyễn Minh Hải làm CEO thay cho ông Nguyễn Mạnh Quân.

Trước đó, Bamboo Airways cũng công bố ông Hideki Oshima, cựu Giám đốc khối Quan hệ quốc tế và liên minh hàng không của Japan Airlines sẽ tham gia HĐQT Bamboo Airways và ban điều hành. Ông Masaru Onishi, cựu Chủ tịch Japan Airlines sẽ giữ vai trò Cố vấn cao cấp cho HĐQT Bamboo Airways.