Netflix nghiên cứu khả năng mở văn phòng đại diện tại Việt Nam

PV 13:56 | 06/12/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) cho hay chiều 5/12 vừa qua, Bộ đã tiếp ông Vishal Sarin, Phó Chủ tịch Chiến lược kinh doanh châu Á - Thái Bình Dương, Tập đoàn Netflix, trong đó có thảo luận về các điều kiện thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam để Netflix nghiên cứu khả năng mở văn phòng đại diện tại Việt Nam.

 

 

 Hình ảnh tại buổi làm việc của Đại diện Tập đoàn Netflix với Bộ KH&ĐT (Ảnh: MPI)

Thừa ủy quyền của Lãnh đạo Bộ KH&ĐT, ông Nguyễn Văn Đoàn, Chánh Văn phòng Bộ đã tiếp Đại diện tập đoàn Netflix, ông Vishal Sarin. Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi nhiều thông tin về các hoạt động truyền thông nhằm xây dựng hình ảnh quốc gia và thu hút đầu tư nước ngoài năm 2023; các điều kiện thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam, hướng tới việc Netflix nghiên cứu khả năng mở văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp Phó Chủ tịch Chiến lược kinh doanh châu Á - Thái Bình Dương của Netflix, ông Nguyễn Văn Đoàn đánh giá cao sự tăng trưởng ấn tượng của Netflix cũng như các chương trình hợp tác của Netflix với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam góp phần vào sự phát triển ngành công nghiệp điện ảnh và kinh tế sáng tạo trong nước.

Thông tin đến phía Netflix, Đại diện Bộ KH&ĐT cho hay Việt Nam đã ban hành và đang triển khai thực hiện Chiến lược hợp tác đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021-2030. Theo dự kiến năm 2023, Bộ KH&ĐT sẽ có chương trình truyền thông nhân dịp Kỷ niệm 35 năm thu hút đầu tư tại Việt Nam nhằm tăng cường hình ảnh quốc gia cũng như tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. 

Bộ KH&ĐT khẳng định luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ, trong đó có Netflix, đầu tư, kinh doanh, tạo ra những sản phẩm độc đáo và có giá trị, đáp ứng yêu cầu của khán giả, nhu cầu thị trường Việt Nam. Đồng thời, mong muốn Tập đoàn Netflix sớm thành lập pháp nhân tại Việt Nam và đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Tại buổi làm việc, đại diện Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KH&ĐT đã thông tin về Chiến lược thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam; các quy định tại Luật Đầu tư về việc thành lập pháp nhân tại Việt Nam đối với nhà đầu tư nước ngoài; điều kiện thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Về phía Tập đoàn Netflix, ông Vishal Sarin nhấn mạnh Netflix luôn trân trọng những hợp tác của Bộ KH&ĐT trong việc thúc đẩy, thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, một nền kinh tế năng động và sáng tạo. Vị này nhấn mạnh Netflix sẵn sàng kết hợp với các đối tác Việt Nam nhằm hỗ trợ, phát triển sự sáng tạo và đưa các sản phẩm trong nước vươn ra sân khấu toàn cầu.

 

Netflix là dịch vụ giải trí phát trực tuyến hàng đầu thế giới với 214 triệu thành viên trả phí tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, cho phép người dùng thưởng thức phim truyền hình, phim tài liệu, phim điện ảnh và trò chơi trên điện thoại di động dưới nhiều thể loại và ngôn ngữ. Netflix có mặt tại Việt Nam vào năm 2016, chính thức ra mắt với phiên bản Tiếng Việt từ tháng 10/2019 và hiện đang dần trở thành dịch vụ giải trí trực tuyến phổ biến với kho phim khổng lồ liên tục được cập nhật. Mỗi tháng, người dùng Việt Nam phải trả từ 180.000 đến 260.000 mỗi tháng để sử dụng dịch vụ của Netflix. 

Netflix hiện chưa có văn phòng đại diện tại Việt Nam nhưng đã từng bước đầu tư vào Việt Nam bằng cách cấp phép cho hơn 200 bộ phim địa phương, thuê đối tác Việt Nam lồng tiếng và làm phụ đề cho các chương trình, phim trên nền tảng này. 

Cũng theo thông tin từ BỘ KH&ĐT, Tập đoàn Netflix và Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) đã ký kết một Biên bản ghi nhớ nhằm hỗ trợ việc phát triển ngành công nghiệp điện ảnh và kinh tế sáng tạo tại Việt Nam cũng như quảng bá phim ảnh, văn hóa Việt Nam ra toàn cầu trên nền tảng này.