Người dân Anh phấn khởi khi nền kinh tế được mở cửa trở lại từ hôm nay

14:51 | 17/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Từ hôm nay, nền kinh tế vương quốc Anh mở cửa trở lại, bạn bè được phép ôm nhau, quán rượu được phép mở cửa. 65 triệu người sẽ được tự do sau một quãng thời gian ảm đạm kéo dài 4 tháng vì dịch COVID-19.

Các cuộc tụ họp lên đến 30 người sẽ được phép thực hiện ở ngoài trời, hai gia đình sẽ được phép gặp nhau trong nhà; quán cà phê, quán bar và nhà hàng sẽ mở cửa trở lại để phục vụ trong nhà; người ốm chăm sóc tại nhà sẽ được phép có năm khách đến thăm; và việc đeo khẩu trang sẽ không còn là bắt buộc trong trường học.

Bếp trưởng Clare Smyth của nhà hàng Core ở London, người đã giành được ngôi sao Michelin thứ ba vào tháng 1/2021 bày tỏ sự phấn khích: “Đã lâu lắm rồi, tôi rất háo hức đón chờ khách đến nhà hàng. Sẽ là giây phút rất xúc động”.

Người dân Anh phấn khởi khi nền kinh tế được mở cửa trở lại từ hôm nay - ảnh 1

Quán cà phê, quán bar và nhà hàng sẽ mở cửa trở lại để phục vụ trong nhà

Mặc dù các quy định có điểm khác nhau trong bốn bộ phận cấu thành của Vương quốc Anh, các hạn chế đều đang được nới lỏng ở Anh, Scotland và xứ Wales từ thứ Hai và sau đó một chút là ở Bắc Ireland.

Phần lớn người Anh sẽ được tự do để ôm nhau một cách cẩn trọng, uống bia ở quán, ngồi ăn một bữa ăn trong nhà hàng hoặc đi xem phim sau khi trải qua một loạt đợt giãn cách và phong tỏa.

Cuộc khủng hoảng y tế lớn nhất thế kỷ đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ của quyền lực nhà nước. Trong các đợt phong tỏa của Anh, cảnh sát đã giải tán các buổi tiệc tùng và các cuộc biểu tình, đóng cửa các cơ sở tôn giáo và phạt tới 14.000 USD với người tụ tập tiệc tùng.

Và vì vậy, khi có lại tự do, phấn khởi là chuyện đương nhiên. Diễn viên Joanna Lumley phát biểu với tờ Telegraph: “Tôi sẽ ôm tất cả mọi người tôi gặp”.

Tuy nhiên vẫn còn đó những lo ngại.

Thủ tướng Boris Johnson đã khuyên mọi người cẩn trọng và đưa ra thông báo rằng sự lây lan của biến thể virut corona được xác định lần đầu tiên ở Ấn Độ có nghĩa là việc Vương quốc Anh hoàn toàn mở cửa trở lại vào tháng 6 có thể sẽ bị trì hoãn.

Thủ tướng Johnson cảnh báo: “Chúng ta đã đạt được một cột mốc mới trong tiến trình ra khỏi thời kỳ phong tỏa, nhưng chúng ta phải rất thận trọng”.

Ngày càng có nhiều lo ngại về biến thể B.1.617.2 mà các cố vấn khoa học Anh cho rằng sẽ trở thành biến thể thống trị ở Vương quốc Anh và dễ lây lan hơn B.1.1.7 (biến thể được xác định lần đầu tiên ở Kent, Anh).

Theo Đại học Johns Hopkins, số người chết vì COVID-19 tại Anh là 127.679 người, cao nhất châu Âu và cao thứ 5 thế giới, sau Mỹ, Brazil, Ấn Độ và Mexico.

Năm ngoái nền kinh tế Anh đã sụt giảm mạnh nhất trong 3 thế kỷ trong khi chính phủ đã chi hàng trăm tỷ bảng Anh để cứu các công ty và người lao động không mất việc làm. Ngân hàng Trung ương đã tăng gấp đôi chương trình mua trái phiếu.

Thu Thắm

Xem thêm: Anh kỳ vọng sẽ sạch dịch COVID-19 vào tháng 8, nâng dự báo tăng trưởng kinh tế