Nhà đầu tư ngoại vẫn quan tâm đến thị trường BĐS công nghiệp

14:27 | 27/05/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Theo Savills Việt Nam, thời gian qua, các nhà đầu tư trong và ngoài nước có rất nhiều yêu cầu tìm kiếm địa điểm tại các khu công nghiệp để đầu tư. Có nhiều nhóm nhà đầu tư muốn kinh doanh theo quy mô lớn để trở thành chủ đầu tư của cả khu công nghiệp, một bộ phận khác là các nhà sản xuất muốn đầu tư mở rộng diện tích nhà xưởng.

Chia sẻ về sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam, Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao, Savills Việt Nam cho biết: Bất chấp những tác động bởi COVID-19 với quy mô toàn thế giới, một xu hướng đầu tư đang dần được hình thành và có thể sẽ bùng nổ trong thời gian sắp tới là sự xuất hiện của vốn đầu tư trong nước cũng như vốn ngoại vào các khu chế xuất và các khu công nghiệp. Đây có thể coi là một dấu hiệu rất tích cực cho lĩnh vực bất động sản nói riêng, và nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Theo đánh giá của Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA), trong vòng ba năm qua, bên cạnh bất động sản nhà ở, bất động sản công nghiệp cũng được đánh giá là 1 phân khúc nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia thị trường Việt Nam.

Lý giải về vấn đề này, ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch VNREA cho rằng: Có ba lý do để giải thích cho xu thế này. Thứ nhất là sự ổn định về kinh tế, với tốc độ tăng trưởng GDP của nền kinh tế Việt Nam từ 6,5-6,8%, tăng tương đối đều trong nhiều năm. Thứ hai là tốc độ đô thị hóa cũng tương đối lớn, hệ thống giao thông phát triển, đặc biệt là lực lượng lao động dồi dào với giá nhân công tương đối rẻ so với các nước trong khu vực. Thứ ba, Việt Nam được xem như là một trong những nước có thể chế chính trị ổn định nhất trên thế giới tại thời điểm hiện tại. Đây đều có thể coi là những yếu tố tối quan trọng đối với các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp. Ngoài ra, với việc là quốc gia hiếm hoi trên thế giới thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19, Việt Nam có thể coi là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư xúc tiến nhanh việc tìm kiếm cơ hội tại các khu công nghiệp, nhà máy, trung tâm chế xuất…

Nhà đầu tư ngoại vẫn quan tâm đến thị trường BĐS công nghiệp - ảnh 1
 Hậu COVID-19, Việt Nam đang là thị trường hấp dẫn các nhà đầu tư. Ảnh minh họa.
Còn theo ông John Campbell, Quản lý bộ phận BĐS Công nghiệp, Savills Việt Nam, sự chủ động của Việt Nam trong việc gia nhập các FTA chủ chốt cũng là động lực tích cực trong năm 2019 và 2020. So với các quốc gia Đông Nam Á khác, Việt Nam tham gia tích cực hơn nhiều vào các hiệp định thương mại tự do, đồng nghĩa với việc được tiếp cận nhiều hơn với thị trường toàn cầu. Năm nay, chúng ta đã cùng EU phê chuẩn nhiều hiệp định thương mại, hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam trong quá trình chuyển đổi từ lĩnh vực sản xuất sang các ngành công nghiệp giá trị cao hơn.
Đồng quan điểm, TS Sử Ngọc Khương cho biết thêm, hiện Savills Việt Nam đã và đang nhận rất nhiều yêu cầu của các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong việc tìm kiếm địa điểm tại các khu công nghiệp để đầu tư. Có nhiều nhóm nhà đầu tư muốn kinh doanh theo quy mô lớn để trở thành chủ đầu tư của cả khu công nghiệp, với nhu cầu tìm những quỹ đất từ 500 đến 1000 hecta. Một bộ phận khác là các nhà sản xuất muốn đầu tư mở rộng diện tích nhà xưởng. Không chỉ thế, bên cạnh các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, các thành phố vệ tinh cũng đang được các nhà đầu tư quan tâm, như Long An, Bình Dương. Đây đều là những tỉnh, thành phố có vị trí thuận lợi, nguồn lực và nhân công dồi dào, cơ sở hạ tầng và giao thông thuận lợi cho việc vận chuyển, kho bãi lưu trữ và logistics tới các thành phố lớn.
Đưa ra khuyến nghị cho Chính phủ Việt Nam trong việc lựa chọn các nhà đầu tư công nghiệp, TS Khương cho rằng, Việt Nam nên lưu ý đến những ngành nghề mang hàm lượng chất xám cao, và các ngành nghề giảm bớt thâm dụng lao động. Ngoài ra, một điểm nữa cần lưu ý là khi nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào các khu công nghiệp, chúng ta cũng đồng thời xây dựng đội ngũ cán bộ nhân viên người bản địa được học tập và tích lũy trình độ tay nghề cao hơn, để phục vụ cho việc phát triển kinh tế chung của đất nước sau này.
Ông Khương nhấn mạnh, nếu Việt Nam muốn phát triển lớn mạnh phân khúc bất động sản công nghiệp này, thì đồng thời cũng phải chú trọng đến việc phát triển hệ thống giao thông nội đô nhằm giúp các nhà máy vận chuyển hàng hóa từ thành phố này đến thành phố khác, kết hợp với hệ thống xuất cảnh hàng hóa ra nước ngoài, và ngược lại. Cũng quan trọng không kém là vấn đề kho bãi cho quá trình hậu sản xuất thành phẩm hay nguyên liệu thô...
 Để hỗ trợ doanh nghiệp có nhiều thông tin về thị trường BĐS công nghiệp, ngày 19/6 tới sẽ diễn ra Diễn đàn Bất động sản công nghiệp Việt Nam với chủ đề "Thời cơ vàng trong vận hội mới" tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế - 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội. Đây là sự kiện do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương và Tạp chí Thương Gia tiếp tục phối hợp tổ chức nhằm mục tiêu đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp và các nhà đầu tư, cung cấp các thông tin, chính sách, tìm kiếm các giải pháp để phát triển. Diễn đàn là sự kiện thường niên về bất động sản công nghiệp quy mô toàn quốc, trọng tâm xoay quanh những vấn đề quan trọng và nóng nhất về bất động sản công nghiệp, được trao đổi bằng 5 ngôn ngữ: Tiếng Anh, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam.
Trong khuôn khổ Diễn đàn lần thứ 2 này sẽ có “Hội chợ xúc tiến đầu tư cho các doanh nghiệp trong KCN” vào ngày 19/6 nhằm kết nối các nhà đầu tư phát triển hạ tầng với số lượng lớn các doanh nghiệp sản xuất trong và ngoài nước. Ngày 20/6 sẽ diễn ra các hoạt động tham quan thực tế tại địa phương và khu công nghiệp. Các tổ chức, địa phương, doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm có thể đăng ký tham gia và cập nhật thông tin tại www.batdongsancongnghiep.vn, hoặc liên lạc qua số hotline: 09 1199 5526.