Nhiều đại gia địa ốc `hụt hơi`, chịu lỗ nặng hàng nghìn tỷ đồng vì đại dịch COVID-19

18:04 | 19/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong 3 quý đầu năm 2020, thị trường bất động sản gặp nhiều biến động, các đại gia địa ốc "hụt hơi", chịu lỗ nặng.
Qua thống kê từ Hệ thống Thông tin dữ liệu chuyên biệt FiinPro, trong 3 quý đầu năm 2020, số lượng doanh nghiệp, công ty bất động sản chịu lỗ tuy giảm bớt so với các năm trước nhưng giá trị thua lỗ vẫn đang ở mức cao. Đây là con số rút ra từ việc thống kê khoảng 100 doanh nghiệp bất động sản trên sàn chứng khoán khi so với cùng kỳ năm 2019, có tới 26 doanh nghiệp bất động sản thua lỗ và con số này đã giảm dần vào thời điểm cuối năm.

 Nhiều đại gia địa ốc
 
Tổng giá trị thua lỗ của 26 doanh nghiệp tăng gấp 3,5 lần so với quý cuối năm 2019, tổng mức lỗ là 2.182 tỷ đồng. Tính đến quý III/2020, sau khi thị trường bất động sản đón nhận nhiều tín hiệu khả quan hơn và có dấu hiệu phục hồi, số lượng thua lỗ của các doanh nghiệp bất động sản đã giảm còn 14, giá trị thua lỗ cũng giảm dần .
 
Một số doanh nghiệp lỗ lũy kế trong 3 quý đầu năm là Công ty CP Tập đoàn C.E.O - CEO Group khi doanh thu đạt 682 tỷ đồng, còn số lỗ là 102,7 tỷ đồng. Đáng chú ý, khi so với cùng kỳ năm 2019, khi đó CEO đang lãi đậm tới hơn 435 tỷ đồng. Một công ty bất động sản cũng gặp khó khăn là Công ty CP Đầu tư & Phát triển Đô thị Long Giang đang chịu mức lỗ lũy kế gần hơn 68 tỷ đồng, trong khi so với 9 tháng đầu năm 2019 công ty đang lãi hơn 61 tỷ đồng.
 
Có thể thấy, trung bình trong 9 tháng đầu năm 2020, các doanh nghiệp chịu lỗ cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Số doanh nghiệp chịu lỗ tuy giảm về số lượng khi dần về thời điểm cuối năm nhưng tính theo lũy kế thì mức lỗ còn rất lớn.
 
Nhiều đại gia địa ốc
 
Theo báo cáo mới nhất vừa được công bố của Bộ Xây dựng, mặc dù còn nhiều khó khăn do nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, hiện lĩnh vực nhà ở nói riêng và thị trường bất động sản cả nước nói chung đã ghi nhận nhiều điểm tích cực với các chỉ số đáng kể. Bộ Xây dựng nhận định: "Hoạt động kinh doanh bất động sản trên cả nước đã có tiến triển tốt hơn, sôi động hơn và có những tín hiệu lạc quan, tích cực. Càng về cuối năm, thị trường càng cho thấy những dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ".
 
Theo thống kê của Bộ Xây dựng, số lượng giao dịch sản phẩm bất động sản thành công trong quý III/2020 bình quân cả nước đã bằng khoảng 110-125% so với quý II/2020, thể hiện sự thích ứng nhanh nhẹn, bám sát các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ của các doanh nghiệp bất động sản sau thời gian dài giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn khả năng lây lan COVID-19.
 
Nhiều đại gia địa ốc
 
Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), trong giai đoạn từ tháng 8/2020 tới nay, cả nước đã cơ bản kiểm soát hậu quả của đại dịch, các ngành nghề dần hoạt động trở lại, thị trường bất động sản đang từng bước hồi phục sau nhiều tháng trì trệ, đặc biệt là có sự tăng trưởng vượt bậc của thị trường bất động sản công nghiệp và bất động sản logistics (hậu cần).
 
Đại diện HoREA nhận định, từ nay cho đến Tết Nguyên đán Tân Sửu và trong cả năm 2021 tới đây, thị trường bất động sản cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng sẽ đón nhận nhiều tín hiệu tích cực, tạo đà cho sự phục hồi và tăng trưởng trở lại nhờ việc cả nước kiểm soát hiệu quả đại dịch COVID-19 và nhờ có nhiều cơ chế, chính sách mới hỗ trợ từ Nhà nước.
 
 
 
Linh Chi (t/h)