Nhiều doanh nghiệp BĐS công nghiệp phía Nam báo lãi, 'điểm sáng' kéo thị trường phục hồi

Đông Bắc 15:50 | 24/07/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chỉ nửa đầu năm 2023, số vốn FDI đổ dồn vào các khu công nghiệp Việt Nam là rất lớn. Hơn nữa, hàng loạt "ông lớn" khu công nghiệp báo lãi, cùng sự xuất hiện của nhiều tên tuổi mới khiến thị trường KCN phía Nam sôi động trở lại.

 

Doanh thu từ bất động sản khu công nghiệp tăng

Mới đây, trong báo cáo tài chính quý II/2023, CTCP Sonadezi Giang Điền (mã: SZG) ghi nhận doanh thu thuần 165 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận trước thuế 86 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 70 tỷ đồng, đều gấp 3,2 lần so với cùng kỳ năm trước. Đây được coi là khoảng lãi cao nhất kể từ khi SZG công bố báo cáo tài chính. 

Trong đó, mảng kinh doanh đất, hạ tầng Khu công nghiệp Giang Điền vẫn là trụ cột đóng góp chính, đạt 34,5 tỷ đồng và tăng 5,6% so với cùng kỳ năm 2022. Mảng cho thuê nhà xưởng tăng gần 49% lên mức 32 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng cao thứ hai trong cơ cấu doanh thu. Sonadezi Giang Điền còn ghi nhận doanh thu tài chính gần 6 tỷ đồng, tăng 155% so với cùng kỳ.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, công ty đạt doanh thu thuần 250 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 103 tỷ đồng, lần lượt tăng 44% và 119% so với cùng kỳ.

  Thị trường bất động sản khu công nghiệp phía Nam sôi động trở lại. Ảnh BBD.

Một ông lớn của thị trường bất động sản KCN phía Nam là Tổng Công ty IDICO, CTCP (HNX: IDC). Năm 2022, IDICO ghi nhận tổng doanh thu 3.213 tỷ đồng, trong đó, hoạt động kinh doanh hạ tầng, KCN thu về hơn 2.696 tỷ đồng. Công ty này báo lãi sau thuế hơn 1.697 tỷ đồng.

Theo ban lãnh đạo IDICO, công ty này đang sở hữu 4 KCN lớn với diện tích lên đến 3.267 ha, với tỉ lệ lấp đầy khoảng 54%. Mức giá cho thuê trung bình đạt 123 USD/m2.

"Riêng trong năm 2022, công ty đã tiếp thị, thu hút đầu tư cho thuê lại 131,8 ha đất. Trong đó, đã ký hợp đồng cho thuê 98,1 ha. Còn 33,7 ha đã theo diện ghi nhớ hợp đồng cho thuê", đại diện IDICO cho biết.

Bên cạnh các tên tuổi lớn, làn sóng đầu tư KCN của các doanh nghiệp sản xuất như Công ty CP Cao su Đồng Phú (Doruco, HoSE: DPR)... cũng góp phần khiến thị trường trở nên sôi động.

Năm 2022, Doruco cũng đã đầu tư góp vốn vào Công ty CP khu Công nghiệp Bắc Đồng Phú tăng vốn điều lệ theo hình thức mua cổ phiếu phát hành thêm để đầu tư phát triển Khu Công nghiệp Bắc Đồng Phú và Nam Đồng Phú giai đoạn II, thống nhất mua 5,1 triệu cổ phiếu với giá trị là 102 tỷ đồng.

Ngoài ra, những gương mặt mới đang muốn mở rộng kinh doanh sang phân khúc này như Him Lam, Tôn Đông Á, Đồng Phú,... khiến thị trường trở nên hấp dẫn và đa dạng về nguồn cung.

Nhiều dự án khu công nghiệp mới được thành lập

Trong 6 tháng đầu năm, hoạt động xúc tiến đầu tư diễn ra rất nhộn nhịp tại các tỉnh Đông Nam bộ. Hàng loạt doanh nghiệp Mỹ, Nhật Bản, châu Âu đã đến tìm hiểu đầu tư tại các địa phương như TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai. Cũng trong nửa đầu năm 2023, rất nhiều dự án đã mở rộng đầu tư vào TP HCM và Bình Dương.

Nhờ vậy, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong 6 tháng đầu năm của một số địa phương tăng mạnh so với cùng kỳ. Đặc biệt, gần 2,9 tỷ USD vốn FDI đổ vào TP HCM trong 6 tháng đầu năm 2023, tăng 30,7% so với cùng kỳ.

Nếu xét về số dự án, TP HCM là địa phương dẫn đầu cả nước cả về số dự án mới (38,9%), số dự án điều chỉnh (24,9%) và góp vốn mua cổ phần (65,4%).

Cụ thể, thành phố đã cấp mới giấy chứng nhận đầu tư cho 514 dự án, tăng 69,1% với vốn đăng ký đạt 231 triệu USD, tương đương về vốn so với cùng kỳ; trong đó, hoạt động bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ôtô, môtô, xe máy với 207 dự án, vốn đăng ký là 93,9 triệu USD, chiếm 40,6% vốn đăng ký cấp mới.

 Vốn FDI đổ vào Việt Nam qua các năm. BĐ Đông Bắc TH.

Mới đây nhất, ngày 7/7, Khu công nghệ cao Long Thành (tỉnh Đồng Nai) chính thức khởi công. Đây là khu công nghệ cao đầu tiên của tỉnh, với diện tích 410 ha, cách sân bay Long Thành 10 km và nằm cạnh đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Sau khi Khu công nghệ cao Long Thành được khởi công, tỉnh Đồng Nai đang gấp rút kiến nghị Chính phủ xem xét, chấp thuận triển khai đầu tư 3 KCN mới, gồm Long Đức 3, Bàu Cạn - Tân Hiệp (huyện Long Thành) và Xuân Quế - Sông Nhạn (huyện Cẩm Mỹ), với tổng diện tích gần 6.500 ha để kịp đón đầu làn sóng đầu tư khi sân bay quốc tế Long Thành đi vào vận hành.

Tại “thủ phủ” công nghiệp Bình Dương, đầu tháng 7/2023, HĐND tỉnh đã thông qua Đồ án quy hoạch Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore III (VSIP III - giai đoạn II), diện tích hơn 800 ha và Khu công nghiệp Cây Trường 700 ha...

Một tín hiệu lạc quan là các địa phương đang dồn dập chuẩn bị xây thêm các khu công nghiệp mới để đón các “đại bàng” lớn đến từ châu Âu, Mỹ đến làm “tổ”.

Bất động sản công nghiệp phía Nam đón nhiều tín hiệu tích cực

Từ kết quả trên, ông Vũ Minh Chí, Quản lý Cấp cao, Dịch vụ Công nghiệp, Colliers (Việt Nam) đưa ra nhận định rằng, ở phía Nam, TP HCM tiếp tục dẫn đầu cả nước về giá thuê (214 – 300 USD/m2/kỳ hạn) và tỷ lệ lấp đầy (95%). TP HCM cũng kỳ vọng có thêm nguồn cung khu công nghiệp, khu công nghệ cao quy mô lớn trong thời gian tới khi vừa được cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp dưới 500 ha sang đất công nghiệp.

Với nhu cầu thuê đất công nghiệp tăng nhưng quỹ đất tại TP HCM lại ngày càng khan hiếm, do đó nhiều doanh nghiệp có xu hướng tìm đất thuê ở các tỉnh vệ tinh khác như Bình Dương, Long An và Đồng Nai...

Theo ông Chí, để đón đầu làn sóng này và trở thành trung tâm hậu cần của khu vực, Việt Nam cần cải thiện tính liên kết vùng hơn nữa để thu hút thêm các nhà đầu tư nước ngoài, ngoài các nhà đầu tư truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Singapore.

 Thị trường bất động sản khu công nghiệp phía Nam được dự báo sớm hồi phục. Ảnh BĐS.

Trong khi đó, nhận định về tiềm năng phát triển phân khúc bất động sản khu công nghiệp tại hội thảo quốc tế "Tiềm năng phát triển thị trường bất động sản tại Việt Nam" mới đây, TS. Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, nguồn cung trong 6 tháng đầu năm 2023 có thêm nhiều dự án đầu tư KCN được chấp thuận. Xuất hiện đa dạng hóa chuỗi sản xuất tại Bắc Giang, Đồng Nai... Giá cho thuê đất tại các khu công nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2023 tăng nhẹ khoảng 3% so với cuối năm 2022.

"Dự báo trong giai đoạn 2023-2025 sẽ phát triển, nhất là khu công nghiệp quy mô lớn, chất lượng cao như mô hình khu công nghiệp sinh thái, khu công nghiệp đô thị dịch vụ sẽ là những xu hướng nổi bật của thị trường bất động sản khu công nghiệp, góp phần nâng cao tính hiệu quả trong việc thu hút đầu tư và phát triển bền vững trong dài hạn.

Tuy nhiên cần đầu tư hạ tầng bên ngoài kết nối đồng bộ với bên trong khu công nghiệp. Hoàn thiện pháp lý, quy hoạch đồng bộ và đẩy nhanh giải phóng mặt bằng", ông Khôi phân tích.

Còn đại diện của Cushman & Wakefield Việt Nam cho rằng, thị trường KCN sẽ không có nguồn cung mới nào được ghi nhận trong nửa cuối năm 2023, nhưng năm 2024 sẽ đón thêm khoảng 1.800 ha diện tích đất công nghiệp mới, tập trung ở các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

"Nguồn cung đất công nghiệp trong tương lai sẽ tăng đáng kể, ước tính 2026 sẽ có thêm 5.254 ha, sau khi chính quyền các địa phương hoàn tất việc điều chỉnh quy hoạch tổng thể và định hướng phát triển của tỉnh", đại diện Cushman & Wakefield dự báo.