Những doanh nghiệp địa ốc trên sàn đã hết nợ trái phiếu

Hà Lê 22:33 | 27/05/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Một số doanh nghiệp bất động sản trên sàn xem việc tất toán toàn bộ dư nợ trái phiếu là ưu tiên số 1 phải làm từ năm ngoái đến hết nửa đầu năm nay.

 

 (Ảnh minh họa: Hải Quân).

Trong giai đoạn thị trường trái phiếu doanh nghiệp nở rộ, hầu hết các nhà phát triển, chủ đầu tư đều tham gia huy động vốn từ kênh này. Các doanh nghiệp bất động sản trên sàn cũng bắt đầu có sự dịch chuyển từ vốn vay ngân hàng sang phát hành trái phiếu để đầu tư dự án, M&A quỹ đất...

Dù quy mô phát hành rất nhỏ so với nhóm doanh nghiệp chưa đại chúng nhưng khi một số vụ án chưa có tiền lệ xảy ra liên quan đến trái phiếu đã buộc các doanh nghiệp phải tiến hành mua lại toàn bộ trái phiếu đã phát hành.

"Chúng tôi vẫn thanh toán đầy đủ nghĩa vụ trái phiếu đúng hạn nhưng đến nay có quá nhiều rủi ro cho doanh nghiệp nên chúng tôi buộc ưu tiên mọi nguồn tiền sẵn có để trả sạch nợ trái phiếu trước rồi mới đến các hoạt động đầu tư khác", lãnh đạo một doanh nghiệp từng chia sẻ vào đầu năm 2023.

Cũng từ năm ngoái đến nay, một số doanh nghiệp trên sàn đã lần lượt công bố hoàn tất kế hoạch đưa dư nợ trái phiếu về 0.

Ngay từ đầu năm 2023, CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land, Mã: SCR) đã thanh toán lô trái phiếu trị giá 80 tỷ đồng cuối cùng để sạch nợ trái phiếu. Trong hai năm qua, công ty theo đuổi chiến lược thận trọng, không mở rộng dự án hay quỹ đất mà tập trung vào nội tại doanh nghiệp để ổn định, vượt qua giai đoạn khó khăn.

(H.L tổng hợp từ BCTC doanh nghiệp).

(H.L tổng hợp từ BCTC doanh nghiệp).

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã: PDR) hồi tháng 12/2023 đã công bố thông tin về kết quả mua lại toàn bộ hai lô trái phiếu cuối cùng với tổng giá trị hơn 450 tỷ đồng. Ban điều hành cho biết thách thức lớn nhất của các công ty bất động sản trong năm 2023 là vấn đề trái phiếu. Công ty xác định nhiệm vụ ưu tiên là giải tỏa nút thắt này để đảm bảo sức khỏe tài chính của doanh nghiệp và từng bước tất toán tổng dư nợ trái phiếu trên 2.510 tỷ đồng, bao gồm cả việc bán tài sản.

(H.L tổng hợp từ BCTC doanh nghiệp).

(H.L tổng hợp từ BCTC doanh nghiệp).

CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (Mã: AGG) mới đây đã tất toán lô trái phiếu cuối cùng trị giá 300 tỷ đồng trong tháng 5/2024, qua đó đưa dư nợ trái phiếu về 0. Đây là lô trái phiếu do Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại Thương thu xếp phát hành với lãi suất thỏa thuận và có kỳ hạn 24 tháng, được bảo đảm bằng các dự án, bất động sản đầu tư thuộc sở hữu của An Gia và các tài sản khác của bên thứ ba.

Trước đó, bà Huỳnh Kim Ánh, Giám đốc Khối Tài chính Đầu tư An Gia, cho biết công ty có kế hoạch thanh toán hết nghĩa vụ nợ trái phiếu trong nửa đầu năm nay và dùng nguồn thu từ dự án Westgate để thực hiện nghĩa vụ này.

Hiện tại, công ty chưa có kế hoạch phát hành trái phiếu mới trong các đợt huy động vốn tiếp theo, thay vào đó là phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho các nhà đầu tư chiến lược với mục đích sử dụng vốn duy nhất là M&A, phát triển dự án. Khi có quỹ đất phát triển dự án, An Gia mới khởi động quá trình huy động vốn.

(H.L tổng hợp từ BCTC doanh nghiệp).

(H.L tổng hợp từ BCTC doanh nghiệp).

Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (Mã: KBC) cũng chính thức đưa dư nợ trái phiếu về 0 đồng từ năm 2023, bao gồm tất toán dư nợ gốc 3.900 tỷ đồng và tiền lãi gần 162 tỷ đồng.

Theo ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT Kinh Bắc, đầu năm 2023 chính sách tiền tệ được mở rộng trở lại, nguồn tiền công ty có nhưng sau đó sự kiện trái phiếu trở thành nỗi ám ảnh, sợ hãi kinh hoàng của toàn thị trường nên HĐQT quyết định "cắn răng" trả hết 4.000 tỷ đồng trái phiếu.

(H.L tổng hợp từ BCTC doanh nghiệp).

(H.L tổng hợp từ BCTC doanh nghiệp).

Theo nhận định của nhóm chuyên gia Fiin Ratings, tuy áp lực đáo hạn và hoàn thành nghĩa vụ nợ sau khi thực hiện giãn hoãn hoặc cơ cấu vẫn còn, đơn vị này ghi nhận các doanh nghiệp vẫn đang đáp ứng đúng tiến độ.

Tính đến ngày 2/5, ước lượng giá trị trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn còn lại trong năm đạt 257.170 tỷ đồng. Trong đó, giá trị trái phiếu của nhóm ngành bất động sản đạt 100.260 tỷ, chiếm gần 39% tổng khối lượng đáo hạn và tương đương 2/3 số dư vào đầu tháng 12 năm 2023.

Nhóm phân tích cho rằng áp lực trả nợ đối với các nhà phát hành là doanh nghiệp bất động sản trong năm 2024 và 2025 là khá lớn, đặc biệt là đối với các trái phiếu chậm trả gốc/lãi có thời hạn đáo hạn gốc vào năm 2022 và 2023 và được cơ cấu tối đa 2 năm theo Nghị định 08/2023.

Thách thức vẫn còn hiện hữu khi thị trường chưa hoàn toàn phục hồi và những thay đổi về chính sách có độ trễ nhất định, dẫn tới doanh nghiệp chưa có đủ thời gian để sắp xếp dòng tiền trả nợ.

Riêng trong tháng 4 vừa qua, thị trường đón nhận 13 đợt phát hành mới với tổng giá trị đạt 13.900 tỷ đồng, tăng 29,1% so với tháng trước và tương đương 5,2 lần so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh nhóm ngành bất động sản vẫn chiếm ưu thế, các ngân hàng cũng tăng mạnh hoạt động huy động vốn từ kênh trái phiếu. Hai ngành này chiếm lần lượt 56% và 43% tổng giá trị phát hành trong tháng 4.