NovaGroup bán 150 triệu cổ phiếu NVL của Novaland, chuẩn bị tái cấu trúc toàn bộ tập đoàn

Trang Mai 07:54 | 25/11/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mới đây, Novagroup (cổ đông lớn nhất của Novaland) đã quyết định bán 150 triệu cổ phiếu NVL với mục đích "tập trung bổ sung các nguồn vốn để thực hiện các phương án xử lý trái phiếu, đưa hệ số tài chính của công ty về mức an toàn trong chiến lược tái cấu trúc toàn bộ tập đoàn".

Theo đó, CTCP NovaGroup vừa đăng ký bán 150 triệu cổ phiếu NVL của CTCP Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va (Novaland) thông qua thỏa thuận cho nhà đầu tư và tổ chức có năng lực tài chính. Sau giao dịch, số lượng cổ phiếu NVL mà NovaGroup nắm giữ sẽ giảm xuống còn 560,9 triệu, tương đương 28,768% vốn điều lệ.

Mục đích thực hiện giao dịch là tập trung bổ sung các nguồn vốn để thực hiện các phương án xử lý trái phiếu, đưa hệ số tài chính của công ty về mức an toàn trong chiến lược tái cấu trúc toàn bộ tập đoàn. Thời gian dự kiến giao dịch từ 30/11 đến 29/12. 

Cụ thể về chiến lược tái cấu trúc doanh nghiệp, NovaGroup cho biết, thời gian qua, tình hình kinh tế vĩ mô thế giới và khu vực đang có những bất ổn gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh sản xuất của thị trường trong nước và quốc tế. Ngoài ra, những biến động không thuận lợi về môi trường đầu tư, kinh doanh và tiếp cận nguồn vốn đã tác động trực tiếp đến tình hình tài chính kinh doanh và hoạt động chung của nhiều doanh nghiệp nội địa.

"Trước bối cảnh này, NovaGroup chủ trương tái cấu trúc toàn bộ Tập đoàn để đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. NovaGroup đang cùng làm việc với các đơn vị tư vấn hàng đầu như EY Việt Nam, KPMG…để có đánh giá tổng thể tình hình và đưa ra giải pháp tái cấu trúc toàn diện", NovaGroup thông tin.

Cũng theo nội dung thông cáo, NovaGroup cho biết bước đầu tiên, tập đoàn đã đàm phán thành công với nhà đầu tư và các tổ chức có năng lực tài chính lớn tham gia nhận chuyển nhượng một phần vốn tại Novaland. Thời gian thực hiện chuyển nhượng dự kiến từ cuối tháng 11 đến tháng 12 năm nay.

Bên cạnh đó, Novaland tiếp tục nỗ lực triển khai các hoạt động bán hàng, thu xếp nguồn vốn, cắt giảm các khoản đầu tư chưa thật sự cần thiết để tối ưu chi phí, tập trung nguồn lực tối đa hoàn thiện các dự án trọng điểm đang triển khai như Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và các dự án BĐS trung tâm TP.HCM, theo đó cam kết bàn giao nhà đúng tiến độ theo từng giai đoạn cho khách hàng.

Diễn biến tái cấu trúc NovaGroup xảy ra trong bối cảnh tình hình kinh doanh 9 tháng của NVL  gặp bất lợi, doanh thu và lãi ròng đều giảm so với cùng kỳ. Trên thị trường chứng khoán, theo đà giảm chung của VN-Index, cổ phiếu NVL của Novaland cũng đang có chuỗi giảm sàn 16 phiên liên tiếp về 21.950 đồng, tức bốc hơi gần 70% kể từ đầu tháng 11 đến nay.

 

Trước đó, vào hồi tháng 10, ông Bùi Thành Nhơn cùng vợ đã bán tổng cộng hơn 94 triệu cổ phiếu NVL để giảm tỷ lệ sở hữu xuống dưới 5% và cả hai đều không còn là cổ đông lớn tại doanh nghiệp này. Phía Novaland cũng từng đưa ra lý giải, đây thực chất là "hoạt động tái cấu trúc", việc chuyển nhượng là sự hoán đổi cổ phiếu của cổ đông từ cổ phiếu NVL thành cổ phiếu của NovaGroup không qua hình thức chào bán công khai. 

Mới đây nhất, hôm 23/11, Novaland đã công bố thông qua phương án phát hành cổ phiếu cho chủ sở hữu 5 trái phiếu mệnh giá 200.000 USD.

Cụ thể, 5 trái phiếu mệnh giá 200.000 USD, tương đương với hơn 23 tỷ đồng của Citigroup Global sẽ được Novaland chuyển đổi thành cổ phiếu với giá 85.000 đồng/cổ phiếu. Tổng số lượng cổ phiếu phát hành để chuyển đổi trái phiếu là 270.729 đơn vị, tương ứng với mức tăng vốn điều lệ dự kiến 2,7 tỷ đồng. Ngày thực hiện chuyển đổi là 22/11/2022.