Ô tô điện sẽ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt mức nào?

15:10 | 22/03/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tổng cục Hải quan vừa có công văn gửi các cơ quan tỉnh, thành phố hướng dẫn về khai báo thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe ô tô điện chạy bằng pin nhằm đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật.

Công văn của Tổng cục Hải quan nêu rõ, Điều 8 Luật sửa đổi, bổ sung số 03/2022/QH15 đã bổ sung nhóm hàng xe ô tô điện chạy bằng pin thuộc điểm g khoản 4 mục 1 Biểu Thuế TTĐB tại Điều 7 Luật Thuế TTĐB và các mức thuế TTĐB tương ứng.

Để thực hiện, Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố thực hiện áp dụng mức thuế TTĐB theo đúng Điều 8 Luật sửa đổi, bổ sung số kể trên của Quốc hội kể từ ngày 1/3/2022. Đồng thời, thực hiện tuyên truyền, phổ biến đến các tổ chức, cá nhân có liên quan về nội dung thuế tiêu thu đặc biệt mới.

Ngoài ra, các cục hải quan tỉnh, thành phố cần hướng dẫn người khai hải quan chọn đúng mã TB235, TB245, TB255, TB265 để khai báo thuế suất thuế TTĐB đối với xe ô tô điện chạy bằng pin từ ngày 1/3/2022.


Trước đó, ngày 11/1, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế TTĐB và Luật Thi hành án dân sự.

Trình bày báo cáo tóm tắt về tiếp thu, chỉnh lý, giải trình dự án Luật này, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết, về nội dung sửa đổi, bổ sung Luật Thuế TTĐB có ý kiến đề nghị không nên giảm thuế suất thuế TTĐB đối với xe ôtô điện chạy pin trong thời điểm này; nội dung đề xuất này không thuộc phạm vi vướng mắc, khó khăn, cần tháo gỡ; việc ưu đãi thuế TTĐB đối với dòng xe điện chạy pin sẽ không công bằng đối với các hãng xe trong ngành ô tô.

Do vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, để góp phần bảo vệ môi trường và đón đầu xu thế chung của ngành công nghiệp ô tô, khi ngành ô tô điện chạy pin của Việt Nam và các quốc gia ASEAN có xuất phát điểm gần như tương tự nhau.

Xe buýt điện của Vinfast đã được đưa vào vận hành tại Hà Nội và TP.HCM.

Điều 8 Luật này có quy định về sửa đổi, bổ sung điểm g khoản 4 Mục I của Biểu thuế TTĐB tại Điều 7 của Luật Thuế TTĐB.

Theo đó, từ 1/3/2022 đến 28/2/2027 (trong 5 năm đầu), xe ô tô điện chạy bằng pin loại chở người từ 9 chỗ trở xuống chịu mức thuế suất 3%; loại chở người từ 10 đến dưới 16 chỗ chịu mức thuế suất 2%; loại chở người từ 16-24 chỗ chịu mức thuế suất 1%; loại vừa chở người, vừa chở hàng chịu mức thuế suất 2%.

Hiện tại, mức thuế TTĐB áp dụng từ tháng 7/2016 với ô tô điện loại 9 chỗ trở xuống là 15%; thuế suất với xe 10-16 chỗ là 10% và loại 16-24 chỗ là 5%.

 

Ở Việt Nam, VinFast hiện là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực xe điện khi đã sản xuất 6 dòng xe ô tô điện ở các phân khúc khác nhau. Sau VF e34, VF 8 và VF 9 (tên gọi cũ là VF e35 và VF e36) đã có bước đột phá mới và được mở bán tại thị trường Việt Nam, Mỹ và các nước châu Âu. 

Đặc biệt, xe VinBus là mẫu xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam do Công ty VinFast sản xuất và VinBus vận hành đã được sử dụng tại Hà Nội và TP.HCM.