Ông Bùi Thành Nhơn thế chấp cổ phần giúp Novaland vay 2.600 tỷ đồng

15:12 | 18/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Novaland dự định vay một số tiền lớn để có nguồn vốn tập trung triển khai các dự án chủ lực.

Hội đồng quản trị Tập đoàn Địa ốc No Va (Novaland, NVL) đã ra quyết định về giao dịch đảm bảo nghĩa vụ vay vốn của công ty. 

Được biết, số tiền đi vay lần này sẽ gồm 2 phần: Vay trực tiếp 1.600 tỷ đồng và phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu. 

Về phần vay trực tiếp, tài sản đảm bảo cho khoản nợ sẽ là cổ phần NVL thuộc sở hữu của CTCP Novagroup và ông Bùi Thành Nhơn và một số tài sản đi kèm khác.

Ngoài việc đóng vai trò làm đơn vị huy động vốn trực tiếp cho việc phát triển dự án và mở rộng quỹ đất thì Novaland cũng đứng ra đảm bảo các khoản nợ nghìn tỷ của các đơn vị thành viên. 

Ông Bùi Thành Nhơn thế chấp cổ phần giúp Novaland vay 2.600 tỷ đồng - ảnh 1


Dự kiến trong năm 2021, tập đoàn này sẽ huy động nguồn vốn từ 24.000 tỷ đồng đến 48.000 tỷ đồng tại trong nước và quốc tế. Trong đó, Novaland dự định sẽ phát hành gói trái phiếu quốc tế với quy mô hơn 240 triệu USD trong nửa đầu năm nay.

Hiện tại, doanh nghiệp này đang tập trung đẩy nhanh tiến độ tại các dự án trọng điểm, đặc biệt là NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận) có vốn đầu tư 5 tỷ USD để có thể hoàn thiện xong trước kế hoạch 5 năm.

Bên cạnh các dự án trên, doanh nghiệp bất động sản này cũng đang mở rộng triển khai các phương án tìm kiếm, mở rộng quỹ đất. Lãnh đạo Novaland từng đề cập rằng, mục tiêu tiếp theo của công ty có thể là một trong những thị trường mới nổi ở Nam Trung Bộ như Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa,…

Novaland cho biết quỹ đất mà tập đoàn đang sở hữu đạt 5.400 ha, giá trị tương ứng khoảng 45 tỷ USD. Khối bất động sản này chủ yếu tại các vị trí chiến lược rải rác tại các khu vực phía Nam, đặc biệt là tại Tp.HCM và tỉnh Đồng Nai. Khoảng 65% quỹ đất đã được bảo đảm, phần còn lại đang được tiến hành nghiên cứu. 

Thời gian tới, Novaland cho biết sẽ bỏ kế hoạch làm những dự án nhỏ lẻ. Mà phát triển đồng thời dự án với cơ sở hạ tầng, du lịch địa phương để thiết kế thành một thành phố du lịch.

Trong một diễn biến liên quan, Novaland cũng chuẩn bị thực hiện xin ý kiến Cổ đông bằng văn bản về việc tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng lần thứ hai trong năm, tỷ lệ thực hiện dự kiến tối đa 1:0,29, qua đó tăng vốn điều lệ thêm 29%. 

Tập đoàn cũng tiếp tục tiến hành chia cổ tức bằng cổ phiếu, theo kế hoạch tỷ lệ dự kiến thực hiện tối đa là 1:0,31. Song hành với các dự định trước đó, tỷ lệ phát hành cộng dồn hai loại cổ phiếu thưởng và chia cổ tức thời gian tới của Novaland đã lên tới mức 60%.

H.S

Xem thêm: Novaland Group – Gần 30 năm khẳng định vị thế “ông lớn” trong ngành Bất động sản