Ông Bùi Thành Nhơn - Từ một kỹ sư chăn nuôi trở thành `ông trùm` địa ốc nghìn tỷ

08:00 | 04/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Xuất thân là một kỹ sư chăn nuôi, ông Bùi Thành Nhơn đã có bước chuyển đầy ngoạn mục và gặt hái được thành công vang dội ở lĩnh vực bất động sản, được nhắc đến với cái tên "ông trùm địa ốc" nắm trong tay nghìn tỷ.

Ông Bùi Thành Nhơn là ai?

Ông trùm "địa ốc nghìn tỷ" Bùi Thành Nhơn là một doanh nhân người Việt Nam, sinh ngày 03/02/1958 tại Đồng Tháp, hiện tại đang sinh sống tại Quận 3 - TP. Hồ Chí Minh.

Ông Bùi Thành Nhơn - Từ một kỹ sư chăn nuôi trở thành `ông trùm` địa ốc nghìn tỷ - ảnh 1

Ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch HĐQT Novaland Group

Ông Nhơn sinh ra trong một gia đình có đông anh em, bố là ông Bùi Thanh Thủy và mẹ là cô giáo Phan Thị Nhế. Trình độ học vấn của ông Nhơn là Cử nhân ngành chăn nuôi thú y và Cử nhân quản trị kinh doanh cao cấp tốt nghiệp HSB Tuck School of Business tại Dartmouth, Hoa Kỳ.

Trước khi trở thành ông trùm bất động sản, ông Bùi Thành Nhơn đã có thời gian công tác tại Phòng Nông nghiệp UBND huyện Nhà Bè và Công ty Vật tư chăn nuôi Thú y cấp I - TP.HCM. Năm 1992, Ông Nhơn bắt tay vào khởi nghiệp kinh doanh thuốc thú y. Năm 2007, ông lấn sân sang thị trường bất động sản.

Với tổng tài sản là 1,3 tỷ USD ông Bùi Thành Nhơn trở thành tỷ phú USD thứ 3 trên thị trường chứng khoán Việt Nam vào ngày 24/04/2017. Đến thời điểm hiện tại, ông sở hữu trong tay số tài sản lên tới 17.000 tỷ đồng và lọt TOP 6 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Ngoài nắm giữ doanh nghiệp địa ốc nghìn tỷ ông Bùi Thành Nhơn còn nắm giữ nhiều vị trí quan trọng tại nhiều công ty khác như: Chủ tịch HĐQT Công ty CP Anova Corp, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Nova, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Novagroup, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Diamond Properties, Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Doanh Bio-Pharmachiemie, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nova Mclub,...

Hành trình "khởi nghiệp" của ông Bùi Thành Nhơn

Ngày 18/9/1992, Ông Bùi Thành Nhơn bắt đầu tạo dựng đế chế kinh doanh cho riêng mình với đứa con tinh thần đầu tiên là Công ty TNHH Thương Mại Thành Nhơn. Vốn điều lệ khởi điểm ban đầu của công ty này là 400 triệu đồng, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh thú y, hóa chất, nguyên liệu dược và cho thuê biệt thự. Đây cũng là tiền thân của Novaland Group.

Ông Bùi Thành Nhơn - Từ một kỹ sư chăn nuôi trở thành `ông trùm` địa ốc nghìn tỷ - ảnh 2

Novaland tiền thân là Công ty TNHH Thương mại Thành Nhơn

Sau 3 năm kể từ ngày thành lập, Công ty TNHH Thương mại Thành Nhơn đã hợp tác liên doanh với Philippines đồng thời đưa Công ty liên doanh sản xuất Thuốc Thú y Biophamachemie vào hoạt động. Cũng trong năm này, ông đã cho mở rộng hệ thống phân phối trong nước và xuất khẩu thú y đến nhiều quốc gia trên thế giới. Bên cạnh đó, lĩnh vực xây biệt thự cho thuê cũng khởi sắc khi hoàn thành 09 căn biệt thự tại Phường Thảo Điền, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 1996, ông Bùi Thành Nhơn đã cho thành lập N&M (hiện là công ty Cổ phần Anovatrade) hợp tác với Mitsui - Công ty hàng đầu Nhật Bản về thiết lập hệ thống phân phối Acid amin cho thị trường Việt Nam.

Năm 2007, ông Nhơn cùng ban lãnh đạo công ty đã quyết định tái cấu trúc và hợp nhất các công ty thành viên thành hai tập đoàn lớn:

  • Anova Corporation: Vẫn hoạt động chính trong lĩnh vực Trại chăn nuôi, Thức ăn gia súc, Thuốc Thú y, Vaccine,... bên cạnh đó còn thiết lập chuỗi giá trị cung cấp nguồn thực phẩm sạch với chất lượng tốt, an toàn và giàu chất dinh dưỡng.
  • Novaland Group: Tập đoàn này sẽ hoạt động chính trong lĩnh vực Bất động sản.

Năm 2009, với quyết định lấn sân sang lĩnh vực bất động sản công ty này đã đã tạo nên được cột mốc đáng nhớ khi tiến hành tăng vốn điều lệ lên 1.200 tỷ đồng và đầu tư vào dự án Sunrise City Quận 7 - Khu dân cư phức hợp với tổng đầu tư 500 triệu USD với quy mô 2.711 sản phẩm. Đây là sự án làm nên tên tuổi Novaland thời bấy giờ.

Ông Bùi Thành Nhơn - Từ một kỹ sư chăn nuôi trở thành `ông trùm` địa ốc nghìn tỷ - ảnh 3

Sunrise City là dự án làm nên tên tuổi của Novaland

Novaland chính thức niêm yết trên thị trường chứng khoán vào ngày 28/12/2016 với mã số chứng khoán là NVL tại sàn HOSE với tổng 589,4 triệu cổ phiếu và gái niêm yết là 50.000đồng/cổ phiếu.

Sau hơn 4 tháng niêm yết trên thị trường chứng khoán, đến ngày 24/04/2017 , ông Bùi Thành Nhơn đã trở thành tỷ phú USD thứ 3 trên thị trường chứng khoán Việt Nam với tổng tài sản là 1,3 tỷ USD.

Gia đình của ông Bùi Thành Nhơn cùng khối tài sản "kếch xù"

Hiện tại, Novaland được được quản lý và điều hành bởi ông Bùi Thành Nhơn và gia đình. Cụ thể:

Ông Bùi Thành Nhơn: Nắm giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT với 21,986% cổ phần Novaland Group

Bà Cao Thị Ngọc Sương: Là vợ của ông Nhơn nắm giữ 5,571% cổ phần công ty

Ông Bùi Cao Nhật Quân: Con trai của ông Nhơn, từng là Phó chủ tịch kiêm Phó tổng giám đốc nắm giữ 4,297% cổ phần công ty.

Ông Bùi Thành Nhơn - Từ một kỹ sư chăn nuôi trở thành `ông trùm` địa ốc nghìn tỷ - ảnh 4

Thiếu gia Novaland Bùi Cao Nhật Quân (giữa ảnh)

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Novagroup thuộc sở hữu của gia đình ông Nhơn với 20,094% cổ phần. Công ty Cổ phần Diamond Properties do bà Cao Thị Ngọc Sương làm giám đốc nắm giữ 10,741% cổ phần.

Như vậy, số cổ phần mà ông Bùi Thành Nhơn và gia đình nắm giữ là 62,989% cổ phần. Đến hiện tại, vốn hóa của Novaland gần 80.000 tỷ đồng nên với số cổ phần 62,689% sẽ có giá trị 51.000 tỷ đồng(2,2 tỷ USD).

Sai phạm của Vũ "nhôm" - Novaland không liên quan

Trước thông tin Vũ nhôm chuyển hóa số đất công sản thành các dự án riêng để hưởng lợi số tiền hàng trăm tỷ đồng. Novaland cũng bị gọi tên khiến cho việc kinh doanh chững lại. Vì thế, Novaland đã có gửi văn bản đến Sở giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh thông báo về việc công bố bản án mà Novaland là bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và những người nội bộ của Novaland là người làm chứng.

Do vậy, trong quá trình xét xử vụ án sai phạm của Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo ngày 10 đến ngày 13/6/2019 có sự tham gia của người nội bộ Novaland là Chủ tịch Bùi Thành Nhơn, Tổng Giám đốc Bùi Xuân Huy, Giám đốc pháp lý Lương Thị Thu Hương.

Cũng trong ngày này, Novaland đã khẳng định: "Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã tuyên bản án phúc thẩm về vụ việc và nội dung bản án của sai phạm Vũ nhôm không có bất kỳ quyết định nào liên quan đến Novaland và người nội bộ".

Xem thêm: Novaland Group – Gần 30 năm khẳng định vị thế “ông lớn” trong ngành Bất động sản

Tâm Phạm