Ông trùm hàng hiệu giàu nhất châu Âu kiếm 8,3 tỷ USD trong 1 tuần

21:16 17/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tài sản của tỷ phú giàu nhất châu Âu Bernard Arnault vừa tăng thêm 8,3 tỷ USD trong tuần này. Giám đốc điều hành của LVMH quay lại vị trí thứ 5 thế giới trên bảng xếp hạng Bloomberg với khối tài sản 96,6 tỷ USD

Ông trùm hàng hiệu người Pháp Bernanrd Arnault đang có màn quay trở lại ngoạn mục trên bảng xếp hạng những tỷ phú giàu nhất thế giới.
 
Tuần qua tài sản của ông Arnault đã tăng thêm tổng cộng 8,3 tỷ USD sau khi tập đoàn LVMH công bố kết quả kinh doanh bất ngờ cao hơn dự báo. Nhu cầu mua sắm hàng hiệu của người tiêu dùng tăng cao đột biến, sau thời gian dài suy giảm vì dịnh COVID-19. Mức tăng này giúp tài sản của vị tỷ phú 71 tuổi đạt 96,6 tỷ USD. 
 
Đây là màn "tái xuất" ngoạn mục của tỷ phú 71 tuổi Bernard Arnault. Hồi tháng 1/2020, tổng tài sản của ông đạt mức kỷ lục 109,4 tỷ USD. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 bùng phát và tác động nghiêm trọng tới ngành bán lẻ toàn cầu khiến tổng tài sản của CEO LVMH lao dốc 50%.
 
Ông trùm hàng hiệu giàu nhất châu Âu kiếm 8,3 tỷ USD trong 1 tuần - ảnh 1
 
Doanh thu 1 tuần qua của LVMH tăng 8,3 tỷ USD
 
Doanh thu từ thời trang và đồ da - mảng kinh doanh chủ lực của LVMH - tăng 12% trong quý 3/2020 so với cùng kỳ năm ngoái, trái ngược hoàn toàn với mức giảm 0,9% mà giới phân tích đưa ra trước đó.
 
Cụ thể theo báo cáo tài chính công bố ngày 15/10, tổng doanh thu giảm 7%, còn 11,96 tỷ Euro, tương đương 14 tỷ USD, so với mức dự báo giảm 12%.
 
Trong phiên giao dịch ngày 16/10 tại Paris, giá cổ phiếu LVMH, tập đoàn nắm những thương hiệu đình đám như Louis Vuitton, Dior, Givenchy… đã có lúc tăng 7,3%  mức cao nhất kể từ tháng 1/2020.
 
Trung Quốc là nguyên do chính tạo ra sự phục hồi này. Dường như mua sắm là một "liệu pháp" mà người giàu ở nước này sử dụng để tìm kiếm sự thoải mái trong thời gian không thể đi du lịch nước ngoài.
 
Các hãng kinh doanh đồ xa xỉ như LVMH, Kering, hay Estee Lauder đều công bố tăng trưởng doanh thu 2 con số ở Trung Quốc trong quý 2/2020. Chuỗi cửa hiệu hàng đồ miễn thuế Hainan tại Trung Quốc công bố mức tăng doanh thu kỷ lục 167% trong tuần nghỉ lễ quốc khánh vào đầu tháng 10 vừa qua.
 
Kết quả kinh doanh quý III/2020 của LVMH cho thấy nhóm khách hàng giàu có vẫn sẵn sàng tiêu tiền cho các mặt hàng cao cấp như sản phẩm thời trang Louis Vuitton hay rượu mạnh bất chấp việc nền kinh tế nhiều quốc gia lao đao vì dịch Covid-19.
 
Thời gian qua, LVMH gặp nhiều rắc rối với thỏa thuận mua lại hãng trang sức Mỹ Tiffany & Co với giá 16 tỷ USD. Lý do mà LVMH đưa ra cho việc hủy mua Tiffany là Chính phủ Pháp yêu cầu trì hoãn thương vụ do các vấn đề thương mại giữa nước này với Mỹ. LVMH và Tiffany hiện đang kiện tụng và đổ tội lẫn nhau. Tiffany nói rằng lý do mà LVMH đưa ra là vô căn cứ và gây hiểu lầm, còn LVMH nói họ phải làm vậy vì yêu cầu của Chính phủ Pháp và cũng do những sai lầm quản lý của chính Tiffany.
 
Ông trùm hàng hiệu giàu nhất châu Âu kiếm 8,3 tỷ USD trong 1 tuần - ảnh 2
 
Tuy ảnh hưởng của CoVID-19 nhưng CEO của LVMH vẫn giầu thứ 5 thế giới
 
Trên thực tế, tài sản của tỷ phú Arnault vẫn giảm khoảng 8,7 tỷ USD so với hồi đầu năm. Tuy nhiên, trường hợp của CEO LVMH chỉ là ngoại lệ. Tổng tài sản của 500 người giàu nhất thế giới trong Bloomberg Billionaires Index tăng 16,8% - tương đương 986 tỷ USD - tính từ đầu năm đến nay.
 
Theo xếp hạng mới nhất từ Bloomberg, hiện ông Arnault giàu thứ 5 thế giới, sau Jeff Bezos của Amazon, Bill Gates của Microsoft, Elon Musk của Tesla, và Mark Zuckerberg của Facebook. Cả 4 tỷ phú Mỹ này đều có tài sản trên 100 tỷ USD. Từ đầu năm đến nay, tổng tài sản của 500 người giàu nhất thế giới đã tăng thêm 986 tỷ USD, tương đương tăng 16,8%.
 
Nguyễn Dung