Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Thị trường bất động sản, TPDN đã có tín hiệu ổn định

Hạ An 12:12 | 08/06/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo Phó Thủ tướng, gần đây, tín hiệu của thị trường TPDN dù còn nhiều khó khăn nhưng việc phát hành, thanh toán bằng tài sản, gia hạn, đáo hạn đã ổn định.

Phát biểu tại phiên chất vấn Phó Thủ tướng Lê Minh Khái sáng 8/6, đại biểu Sùng A Lềnh - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai nêu rõ, thời gian qua, thị trường bất động sản đóng băng, doanh nghiệp bất động sản gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn, thanh khoản dòng tiền.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp có thể nói là khủng hoảng, nhiều doanh nghiệp bất động sản chậm thanh toán gốc và lãi trái phiếu, nhất là trong bối cảnh áp lực đáo hạn và trả nợ trái phiếu doanh nghiệp năm 2023 là rất lớn.

Điều này gây bức xúc cho nhiều người dân, làm sụt giảm niềm tin của thị trường và nhà đầu tư nên việc huy động vốn từ phát hành trái phiếu đạt thấp thì tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn xã hội.

Do đó, đại biểu Sùng A Lềnh đề nghị Phó Thủ tướng cho biết trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước về vấn đề này, những giải pháp căn cơ để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp và thúc đẩy thị trường này phát triển an toàn, lành mạnh trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái. (Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội).

Trả lời câu hỏi của đại biểu Sùng A Lềnh, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, hiện nay thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến điều hành kinh tế vĩ mô.

Nguyên nhân là bởi khâu quản lý, sử dụng dòng tiền, đòn bẩy tài chính còn chưa hợp lý, còn có một số vi phạm, sai phạm, thị trường   chưa có sự bền vững về cơ cấu mà tỷ trọng cao là các nhóm doanh nghiệp rủi ro như bất động sản, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gặp khó khăn sau đại dịch, nhất là khó khăn về tài chính dẫn đến thanh khoản của thị trường trái phiếu riêng lẻ rất khó khăn.

Tính đến thời điểm tháng 31/12/2022, tổng giá trị thị trường TPDN là 1,2 triệu tỷ đồng, trong đó lượng đáo hạn năm 2023 là 290.000 tỷ đồng, đòi hỏi các doanh nghiệp phải có nghĩa vụ thanh toán.

Thị trường bất động sản cũng gặp khó khăn do nguyên nhân pháp lý, cơ cấu sản phẩm chưa hợp lý, chưa phù hợp, năng lực của chủ đầu tư còn hạn chế.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập hai tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do hai đồng chí Phó Thủ tướng làm tổ trưởng, để nghiên cứu, đánh giá những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, từ đó đưa ra giải pháp. Hai Tổ công tác đã có báo cáo, Chính phủ đang tiếp tục chỉ đạo để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, TPDN.

"Chúng tôi đã chỉ đạo các bộ, ngành phải làm sao hoàn thiện căn cứ pháp lý để tháo gỡ vướng mắc cho thị trường hoạt động thông suốt, hiệu quả. Cùng với đó, cần tăng cường kiểm tra, giám sát để đảm bảo công khai, minh bạch, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền để nâng cao nhận thức, pháp luật, ổn định tâm lý", Phó Thủ tướng cho hay.

Chính phủ cũng đã ban hành, sửa đổi nhiều Nghị định như Nghị định 65, 08. Chính phủ cũng đã chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trực tiếp cho các dự án bất động sản.

Gần đây, tín hiệu của thị trường TPDN dù còn nhiều khó khăn nhưng việc phát hành, thanh toán bằng tài sản, gia hạn, đáo hạn đã ổn định. Theo Phó Thủ tướng, các cơ quan quản lý Nhà nước như Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính đã ổn định được tình hình và dần tháo gỡ khó khăn.

Hoạt động của các thị trường này dựa trên tinh thần thực hiện trách nhiệm trên hợp đồng dân sự, tuy nhiên Nhà nước cũng phải tham gia kiểm tra, kiểm soát để thúc đẩy việc thực hiện theo các cam kết, nghĩa vụ, xử lý nghiêm nếu có sai phạm để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, nhà đầu tư.