Quảng Nam triển khai xây dựng gần 20.000 căn nhà ở xã hội

Đông Bắc 15:32 | 16/11/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2030”, Quảng Nam lên kế hoạch xây dựng 19.600 căn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

 

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã giao Sở Xây dựng tập trung làm việc với các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại có dành quỹ đất phát triển  nhà ở xã hội để yêu cầu các chủ đầu tư khẩn trương triển khai thực hiện việc phát triển nhà ở cho công nhân, người lao động thu nhập thấp.

Tỉnh Quảng Nam đã đặt ra mục tiêu phát triển, đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân khu công nghiệp đáp ứng cơ bản nhu cầu ở. Trong đó, các căn hộ có giá bán, cho thuê, cho thuê mua phù hợp với khả năng chi trả của hộ gia đình có thu nhập thấp tại khu vực đô thị, hộ nghèo khu vực nông thôn và công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Về mục tiêu, Quảng Nam sẽ phát triển, đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân khu công nghiệp đến 2030 ước đạt khoảng 19.600 căn. Địa phương sẽ bố trí hợp lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn từ ngân sách nhà nước thực hiện các Đề án của Chính phủ để phát triển nhà ở cho các đối tượng được hưởng chính sách, bao gồm đối tượng chính sách về nhà ở xã hội. Đồng thời, huy động nguồn vốn xã hội hóa khác để phát triển nhà ở xã hội, triển khai Chương trình cho vay ưu đãi đối với cá nhân, hộ gia đình để mua, thuê phân khúc nhà ở này...

 

 Quảng Nam đang triển khai gần 2.000 căn nhà ở xã hội cho công nhân lao động. Ảnh LĐCĐ.

Tuy nhiên, có một vấn đề hiện hữu là Quảng Nam vẫn chưa có dự án nhà ở xã hội đã hoàn thiện đưa vào sử dụng. Trong đó, nhiều dự án dở dang và chưa hẹn ngày hoàn thành. Đến nay chỉ có dự án khu nhà ở công nhân của Công ty Panko (Tam Kỳ) với diện tích khoảng 5,1 ha, hoàn thành giai đoạn 1 với 200 căn, diện tích khoảng 13.700 m2 sàn. Còn lại, Dự án khu nhà ở thu nhập thấp của Công ty CP STO tại Điện Nam - Điện Ngọc đang xây dựng dở dang sau 13 năm, hiện đang trong diện bị thanh tra.

Với 2 dự án khác là khu nhà ở thu nhập thấp của Công ty TNHH BĐS Châu Âu tại xã Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn, với diện tích khoảng 0,75 ha, gồm nhà ở chung cư và nhà ở liền kề với 469 căn (27.290 m2 sàn) đang thi công hạ tầng kỹ thuật và các thủ tục chuẩn bị đầu tư các block chung cư và dự án nhà ở công nhân xã Tam Hiệp của Công ty Cổ phần Danatol, diện tích khoảng 1,3 ha, gồm 600 căn nhà ở chung cư (33.000 m2) sàn đang thực hiện thủ tục đầu tư.

Nhiều địa phương triển khai xây dựng nhà ở xã hội

Tỉnh Quảng Ngãi cũng đang triển khai xây dựng 9 dự án nhà ở xã hội nhằm đáp ứng nhu cầu cho đối tượng công nhân, người thu nhập thấp.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, đến nay, trên địa bàn tỉnh đã triển khai và đưa vào hoạt động 6 dự án nhà ở cho công nhân (nhà kiên cố), đa phần các dự án nhà ở công nhân do các doanh nghiệp có quy mô lớn đầu tư tại Khu kinh tế Dung Quất, phục vụ cho công nhân của các doanh nghiệp với tổng số lượng 1.198 căn đáp ứng cho 4.482 người. Ngoài ra, tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện 8.500 nhà cho người có công với cách mạng, và thực hiện hỗ trợ cho hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng tránh bão lụt hơn 2.800 nhà.

UBND tỉnh Quảng Ngãi cho hay, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 338/QĐ-TTg Phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”.

Trong đó, tỉnh Quảng Ngãi đã đặt mục tiêu đến năm 2030 hoàn thành 6.300 căn (nhà ở thu nhập thấp và nhà ở công nhân). Trong đó, giai đoạn 2021-2025 hoàn thành 1.500 căn và giai đoạn 2026-2030 hoàn thành 4.800 căn.

Để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội , nhà ở công nhân trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới nhằm đáp ứng mục tiêu của đề án trong giai đoạn 2021-2030, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện Quyết định số 338/QĐ-TTg ngày 03/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, trên địa bàn tỉnh hiện có 9 dự án nhà ở xã hội do 9 doanh nghiệp đang chuẩn bị triển khai nhằm đáp ứng chung về nhu cầu cho đối tượng công nhân và người thu nhập thấp.

Liên quan đến nhà ở xã hội, Ninh Thuận đang kêu gọi nhà đầu tư thực hiện Dự án Nhà ở xã hội tại Khu tái định cư Thành Hải, Cụm công nghiệp Thành Hải có diện tích hơn 1,9 ha với quy mô 1.352 căn hộ.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận vừa có thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm nộp hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án Nhà ở xã hội tại Khu tái định cư Thành Hải; địa điểm thực hiện Dự án tại Khu tái định cư Cụm công nghiệp Thành Hải, xã Thành Hải, TP. Phan Rang – Tháp Chàm.

 Tỉnh Ninh Thuận đang chú trọng phát triển nhà ở xã hội. Ảnh BĐT.

Dự án Nhà ở xã hội tại Khu tái định cư Thành Hải được UBND tỉnh Ninh Thuận chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 497, ngày 14/9/2022 (điều chỉnh tại Quyết định số 571 ngày 24/10/2022) với mục tiêu tạo quỹ nhà ở xã hội; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng có thu nhập thấp được mua, thuê mua, thuê nhà tạo chỗ ở ổn định lâu dài; xây dựng đồng bộ và chỉnh trang cơ sở hạ tầng xung quanh, phù hợp với cảnh quan và theo định hướng phát triển của tỉnh.

Theo đó, Dự án có quy mô diện tích hơn 1,9 ha; trong đó diện tích xây dựng nhà ở xã hội 6.128,53 m2 với 1.155 căn, diện tích xây dựng nhà ở thương mại 1.532 m2 với 197 căn (trong lô A hoặc B); tầng cao 15 tầng. Quy mô dân số của nhà ở xã hội khoảng 4.620 người và nhà ở thương mại khoảng 788 người.

Dự án có tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng hơn 1.134 tỷ đồng (chi phí xây dựng là hơn 866 tỷ đồng); tiến độ hoàn thành trong vòng 4,5 năm. Trong đó, hoàn thành xây dựng công trình nhà ở xã hội và các công trình hạ tầng kỹ thuật trong 30 tháng, hoàn thành xây dựng công trình nhà ở thương mại trong 18 tháng; thời hạn hoạt động của Dự án là 50 năm kể từ ngày cấp quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án.

Đối với nhà đầu tư, UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, hiện đất do nhà nước quản lý nên nhà đầu tư không phải bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Về công trình, nhà đầu tư được lựa chọn phải đầu tư xây dựng các hạng mục công trình, gồm nhà ở xã hội cao tầng (tòa A và tòa B) với diện tích 30 đến 70 m2/căn hộ; sân, đường, cây xanh, cảnh quan, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà trong phạm vi ranh giới dự án hoàn chỉnh đồng bộ