Quảng Trị: Phát hiện 10 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây

15:56 | 16/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau nhiều ngày không có ca nhiễm COVID-19, trong ngày hôm nay, tỉnh Quảng Trị ghi nhận 10 ca dương tính trong cộng động trên địa bàn thành phố Đông Hà, tuy nhiên nguồn lây nhiễm vẫn chưa được xác định.

Ngày 16/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị cho biết, vào sáng nay thành phố Đông Hà phát hiện 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, ca bệnh đầu tiên được phát hiện là L.N.T.M. (44 tuổi, trú tại khu phố 7, phường 5, thành phố Đông Hà). Từ ca bệnh này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị đã xác minh các trường hợp liên quan ở thành phố Đông Hà, xét nghiệm RT-PCR cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 thêm 9 trường hợp. Trong đó, tại phường 5 có 3 trường hợp; khu phố 2, phường 1 có 3 trường hợp; khu phố 3, phường 1 có 2 trường hợp và tại phường 2  là 1 trường hợp.

UBND tỉnh Quảng Trị họp khẩn sau khi phát hiện 10 ca nhiễm COVID-19 trên địa bàn TP. Đông Hà

Sau khi phát hiện ca nhiễm mới, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm, tiến hành phong tỏa nhiều khu vực liên quan. Đến sáng nay, liên quan đến 10 ca mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố Đông Hà, cơ quan chức năng đã lập danh sách rà soát, truy vết nhanh các trường hợp tiếp xúc gần, hiện đã phát hiện 133 F1, 133 F2.

Đối với những khu vực liên quan đến lịch trình di chuyển của các ca nhiễm COVID-19, cơ quan chức năng cũng tạm thời phong tỏa nhiều địa điểm tại thành phố Đông Hà: 7 địa điểm ở phường 5, 10 địa điểm ở phường 1, 4 địa điểm ở phường 2, 1 địa điểm ở phường 3 và 5 trang trại chăn nuôi ở các huyện Hải Lăng, Gio Linh, Vĩnh Linh.

UBND tỉnh Quảng Trị họp khẩn sau khi phát hiện 10 ca nhiễm COVID-19 trên địa bàn TP. Đông Hà

Hiện, ca nhiễm COVID-19 đầu tiên tại thành phố Đông Hà vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm.

Trong sáng cùng ngày, dưới sự chủ trì của ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã có cuộc họp với BCĐ phòng, chống dịch COVID – 19 thành phố Đông Hà để bàn về các biện pháp xử lý.

Tại cuộc họp khẩn, ông Hoàng Nam nhấn mạnh đây là ổ dịch hết sức phức tạp, lây lan nhanh, có liên quan đến nhiều đối tượng mà hiện nay chưa xác định được nguồn lây nhiễm một cách chính xác và người bị nhiễm chưa nhớ hết số người đã tiếp xúc nên việc truy vết gặp khó khăn. Do vậy, với phương châm “nhanh hơn 1 bước, cao hơn 1 cấp”, thành phố Đông Hà tiếp tục phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các ngành chức năng khẩn trương rà soát, xét nghiệm, truy vết các ca F1, F2  đặc biệt tìm cho ra được nguồn lây nhiễm. Mặt khác, thông báo tình hình dịch tể của các ca nhiễm để cho mọi người dân được biết và tham gia khai báo khi có liên qua đến ca nhiễm.

Sau khi phát hiện ca mắc mới qua test nhanh, lực lượng chức năng xuyên đêm truy vết F1 liên quan

Cũng trong sáng nay 16/9, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản quyết định về việc áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP. Đông Hà  theo nguyên tắc Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên toàn địa bàn thành phố Đông Hà.

Cụ thể, thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn thành phố Đông Hà kể từ 12 giờ 00 ngày 16/9 teo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, khu phố cách ly với khu phố, phường cách ly với phường. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Các cơ quan, đơn vị bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực phòng chống dịch, trực phòng chống lụt bão, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác mới đến làm việc tại công sở; tăng cường tổ chức họp trực tuyến. Người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

rước lúc toàn TP. Đông Hà thực hiện chỉ thị 16, người dân TP. Đông Hà gấp rút mua lương thực, thực phẩm

Hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn khu vực này sang địa bàn khu vực khác trong thành phố Đông Hà; tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng trên địa bàn thành phố; dừng việc di chuyển từ thành phố Đông Hà đến các địa phương khác trong tỉnh và ngược lại, trừ trường hợp vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, khám chữa bệnh, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.

Đối với nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm, xăng, dầu, điện, nước, nhiên liệu (và các dịch vụ thiết yếu khác do UBND thành phố Đông Hà quy định); ngân hàng, kho bạc, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh được hoạt động. Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch. Trường hợp không bảo đảm các yêu cầu nêu trên thì phải dừng hoạt động. 

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế tập trung lực lượng để hỗ trợ UBND thành phố Đông Hà thần tốc truy vết, khoanh vùng; Sở Y tế phối hợp với UBND thành phố Đông Hà mở rộng xét nghiệm tầm soát COVID-19 trong cộng đồng, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm, áp dụng biện pháp y tế phù hợp để xử lý triệt để các “ổ dịch” trên địa bàn thành phố; khẩn trương hoàn thành bản công bố dịch tễ để thông báo rộng rãi cho nhân dân biết và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Trước đó, sau nhiều ngày không phát hiện các ca mắc COVID-19 ở ngoài cộng đồng, trong ngày 15/9, UBND tỉnh Quảng Trị có văn bản cho phép các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Đông Hà hoạt động trực tiếp trở lại từ ngày 16/9. Tuy nhiên, trong ngày 15/9, khi phát hiện có nhiều trường hợp test nhanh dương tính với SARS-CoV-2, UBND tỉnh Quảng Trị lại ra văn bản tiếp tục tạm dừng hoạt động dạy học trực tiếp tại thành phố Đông Hà.

Được biết, đến 7h ngày 15/9, tại tỉnh Quảng Trị đang điều trị 80 ca mắc COVID-19 và cách ly tại nhà 240 người.