Reuters: Geely tung ra thương hiệu xe điện cao cấp mới nhằm đối đầu với đối thủ chính Tesla

14:41 | 19/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Reuters cho biết, chủ sở hữu Volvo, Geely của Trung Quốc đang muốn đối đầu với đối thủ EV chính của mình là Tesla với các loại xe cao cấp hơn dưới một thương hiệu mới cùng các chiến lược bán hàng khác nhau.
Thương hiệu mới trong phân khúc cao cấp được đặt tên là “Zeekr”, sẽ được đặt trong tổ chức EV sắp ra mắt của Geely, Lingling Technologies, theo nguồn tin giấu tên cho biết. 
 
Geely, chủ sở hữu của Volvo Cars với 9,7% cổ phần của Daimler AG, sẽ tung ra các mẫu xe thuộc thương hiệu mới dựa trên khung xe EV nguồn mở vừa được công bố vào tháng 9 và được gọi là Kiến trúc Trải nghiệm Bền vững (SEA), các nguồn tin cho biết.
 
Đây sẽ là một nỗ lực mới nhằm tiếp cận thị trường của Geely, đồng thời ủng hộ tham vọng lâu nay của người sáng lập kiêm Chủ tịch Li Shufu là tạo ra những chiếc xe cao cấp “như Mercedes-Benz” trong cuộc đấu thầu với lãnh đạo EV Tesla.
 
Geely tung ra thương hiệu xe điện cao cấp cạnh tranh Tesla
Một tòa nhà của Viện nghiên cứu ô tô Geely ở Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc ngày 4/8/2017. Ảnh: Reuters
 
Geely sẽ mở các phòng trưng bày ở các trung tâm thành phố để bán ô tô với giá cố định, khác với truyền thống bán ô tô thông qua các đại lý - chiến thuật tiếp thị mà Tesla đi đầu, năm ngoái đã chứng kiến ​​doanh số bán hàng tăng nhanh chóng ở Trung Quốc, quốc gia có lượng ô tô lớn nhất thế giới.

Kế hoạch này diễn ra sau một loạt hợp đồng của Geely vào đầu năm nay khi nhà sản xuất ô tô theo đuổi mục tiêu trở thành nhà sản xuất hợp đồng EV và nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật hàng đầu.
 
“Xe chạy xăng và xe điện truyền thống là hai đường đua của doanh nghiệp. Geely hiện không có lợi thế rõ ràng về xe điện nên dường như họ muốn hoàn thiện sự đổi mới của chính mình bằng cách tạo ra một thương hiệu mới", Ông Alan Kang, nhà phân tích của công ty tư vấn ô tô LMC Automotive cho biết.

Các nhà sản xuất ô tô của Trung Quốc phần lớn cạnh tranh với các nhà sản xuất tầm trung và phổ thông bao gồm Volkswagen và Toyota, nhưng nhà sản xuất EV Nio bán ô tô với giá cao hơn và coi BMW là đối thủ.
 
Geely có trụ sở tại Hàng Châu cũng lên kế hoạch cho một loạt các chiến lược bán hàng và tiếp thị để tìm kiếm mối quan hệ sâu sắc hơn với người mua xe điện. Cụ thể, Geely thành lập câu lạc bộ chủ sở hữu xe hơi tương tự chiến thuật được Nio sử dụng, các nguồn tin cho biết.
 
Zeekr cũng đang xem xét triển khai kế hoạch sở hữu cổ phần cho phép khách hàng trở thành cổ đông của Lingling. Ban lãnh đạo hy vọng đây là cách hữu hiệu giúp thúc đẩy doanh số bán hàng và mối quan hệ giữa thương hiệu - khách hàng.
 
Geely từ chối đưa ra bình luận.
 
Geely tung ra thương hiệu xe điện cao cấp cạnh tranh Tesla
Geely Xingyue được nhìn thấy trong triển lãm ô tô ở Thượng Hải
 
Nhiều nhà sản xuất ô tô thông thường đã sử dụng một thương hiệu mới để tung ra các đơn vị xe điện của họ. Các đối thủ của Geely bao gồm Great Wall và SAIC Motor đã tung ra các thương hiệu EV độc lập mới tương ứng của họ.
 
Chính phủ Trung Quốc cũng thúc đẩy mạnh mẽ các phương tiện năng lượng mới (NEV) - chẳng hạn như ô tô chạy bằng pin, hybrid xăng - điện và ô tô chạy bằng pin nhiên liệu hydro - để đối phó với ô nhiễm không khí mãn tính và khí hậu đang nóng lên, thu hút sự quan tâm từ các công ty công nghệ và các nhà đầu tư. 
 
Trung Quốc dự báo NEV sẽ chiếm 20% doanh số bán ô tô hàng năm của nước này vào năm 2025, từ khoảng 5% vào năm 2020.
 
Hải Yến (Theo Reuters)