Reuters: Grab đang cân nhắc IPO tại Mỹ trong năm nay

15:31 | 18/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Reuters đưa tin, gã khổng lồ gọi xe và giao đồ ăn Đông Nam Á Grab đang tìm kiếm niêm yết tại Mỹ trong năm nay, được khuyến khích bởi sự ủng hộ mạnh mẽ của các nhà đầu tư đối với IPO.
Một trong những nguồn tin thân cận của Reuters cho biết thêm, đợt IPO của Grab có thể huy động được ít nhất 2 tỷ USD, điều này có thể khiến nó trở thành đợt chào bán cổ phiếu tại nước ngoài lớn nhất của một công ty Đông Nam Á.
 
“Thị trường hiện tại tốt và hoạt động kinh doanh cũng tốt hơn trước. Điều này sẽ có lợi cho các thị trường công cộng”, nguồn tin của Reuters nói. Theo đó, kế hoạch chi tiết, gồm quy mô và thời gian, vẫn chưa được hoàn thiện và còn tùy thuộc vào điều kiện thị trường. 
 
Reuters: Grab đang cân nhắc IPO tại Mỹ trong năm nay
Một chiếc xe Grab được chụp tại Singapore. Ảnh: Reuters
 
Grab có trụ sở tại Singapore từ chối bình luận về đợt IPO tiềm năng.
 
Grab, với sự hậu thuẫn của SoftBank Group Corp và Mitsubishi UFJ Financial Group, đã nhanh chóng mở rộng ngay từ những ngày đầu thành lập dịch vụ gọi xe tại Malaysia năm 2012 để trở thành công ty khởi nghiệp giá trị nhất khu vực với trị giá hơn 16 tỷ USD.
 
Công ty cũng cung cấp các dịch vụ tài chính và gần đây đã đạt được giấy phép ngân hàng kỹ thuật số tại Singapore. Trong tháng này, doanh thu của nhóm đã phục hồi ở mức cao hơn mức trước đại dịch.

Grab cũng cho biết hoạt động kinh doanh gọi xe của họ đang hòa vốn ở tất cả các thị trường hoạt động, bao gồm cả thị trường lớn nhất Indonesia. Họ kỳ vọng mảng kinh doanh giao đồ ăn của mình sẽ hòa vốn vào cuối năm nay.
 
Reuters: Grab đang cân nhắc IPO tại Mỹ trong năm nay
Grab ấp ủ kế hoạch lên sàn tại Mỹ. Ảnh: Getty Images

Kế hoạch IPO sẽ được đưa ra sau khi các cuộc thảo luận về sáp nhập với đối thủ Gojek của Indonesia bị hủy bỏ.

Gojek và lãnh đạo thương mại điện tử Indonesia Tokopedia đang đàm phán nâng cao về thương vụ sáp nhập trị giá 18 tỷ USD trước khi niêm yết kép tiềm năng ở Jakarta và Mỹ.
 
Hải Yến (Theo Reuters)