Tài sản của Jack Ma giảm 3 tỷ USD sau khi vụ IPO của Ant Group bị chính phủ Trung Quốc `đóng băng`

09:36 | 04/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Jack Ma đã sẵn sàng trở thành người giàu nhất châu Á với việc phát hành cổ phiếu của Ant Group Co. nhưng việc chính phủ Trung Quốc "tuýt còi" tập đoàn này đã khiến sự việc trở nên tồi tệ.
Thay vì tăng trưởng đáng kể như dự kiến, giá trị tài sản ròng của tỷ phú Jack Ma đã giảm gần 3 tỷ USD khi cả các nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức đang đặt cược vào một đợt mở bán lớn trong ngày đầu tiên đều bị rơi vào tình trạng lấp lửng. Cổ phiếu được giao dịch tại Hoa Kỳ của Alibaba Group Holding Ltd. đã giảm 8,1% trong giao dịch tại New York sau khi Ant cho biết danh sách của họ ở cả Thượng Hải và Hồng Kông đã bị đình chỉ.
 
Tài sản của Jack Ma giảm 3 tỷ USD vì Ant Group IPO đóng băng
Thương vụ IPO của Ant group bị đóng băng khiến Jack Ma mất đi khối lượng tài sản lớn
 
Jack Ma, một cựu giáo viên tiếng Anh 56 tuổi, người đồng sáng lập Alibaba với 60.000 đô la và biến nó thành công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, sẽ tăng vọt bảng xếp hạng tài sản với kế hoạch bán cổ phần 35 tỷ USD của Ant. IPO được mong đợi nhất trong nhiều năm, thu hút ít nhất 3 nghìn tỷ USD đơn đặt hàng để niêm yết.
 
Sự tranh giành cổ phiếu đã thúc đẩy dự đoán về một bước nhảy vọt trong ngày đầu tiên và làm dấy lên một làn sóng mạnh mẽ trong số các nhà đầu tư cá nhân ở Trung Quốc. Việc mua bán này cũng sẽ thúc đẩy vận may của một nhóm các nhà đầu tư và nhân viên ban đầu, với hơn một chục người khác được dự đoán sẽ trở thành tỷ phú.
 
Tài sản của Jack Ma giảm 3 tỷ USD vì Ant Group IPO đóng băng
Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải đã đình chỉ niêm yết của Ant
 
 
Jack Ma sở hữu 4,2% Alibaba, công ty sở hữu khoảng một phần ba công ty fintech dự kiến sẽ bắt đầu giao dịch vào thứ Năm. Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải đã đình chỉ niêm yết của Ant sau khi Ma bị các cơ quan liên quan gọi đến để “phỏng vấn giám sát”, họ cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba (3/11) vừa qua.
 
Đại diện Ant cho biết đợt chào bán tại Hồng Kông (Trung Quốc) đã bị đóng băng ngay sau đó. Nhưng ngay cả khi bị sụt giảm 3 tỷ đô ngày hôm nay, Jack Ma vẫn có khối tài sản khoảng 54 tỷ đô la, theo thống kê tỷ phú của Bloomberg. Những người ủng hộ giàu có khác của Ant bao gồm: doanh nhân Li Ka-shing của Hồng Kông, gia đình đứng sau chuỗi siêu thị lớn nhất nước Pháp, con trai của một tỷ phú bất động sản Đài Loan và ông trùm bán lẻ Trung Quốc Shen Guojun.

Thanh Thùy (T/h)