Tài xế Grab, Be, Gojek chỉ phải nộp thuế thu nhập cá nhân 1,5%, không chịu thuế GTGT?

17:02 | 31/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cụ thể, đối với các khoản thưởng khuyến khích theo doanh thu ngày: không tính thuế giá trị gia tăng, cá nhân nộp thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ 1% trên tiền thưởng.
Bộ Tài chính cho biết, tại dự thảo Thông tư hướng dẫn về hộ kinh doanh sửa đổi, bổ sung theo hướng gom tất cả các khoản thu nhập mà tài xế nhận được từ hợp đồng hợp tác kinh doanh với các công ty taxi công nghệ để tính thuế thu nhập cá nhân với thuế suất 1,5%, không chịu thuế GTGT.

Liên quan đến việc bổ sung doanh thu tính thuế đối với hoạt động vận tải, Bộ Tài chính cho hay, trước đây do chưa có quy định cụ thể, Tổng cục Thuế tạm thời căn cứ vào công văn số 384/TCT-TNCN ngày 08/02/2017 về chính sách thuế đối với hoạt động hợp tác kinh doanh của Công ty Grab Taxi, theo đó ngoài việc tính thuế đối với doanh thu từ các cuốc xe thì các khoản thưởng của tài xế cũng thuộc diện chịu thuế.

Cụ thể, đối với các khoản thưởng khuyến khích theo doanh thu ngày: không tính thuế giá trị gia tăng, cá nhân nộp thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ 1% trên tiền thưởng.
 
Tài xế Grab, Be, Gojek chỉ phải nộp thuế thu nhập cá nhân 1,5%, không chịu thuế GTGT? - ảnh 1
Lái xe taxi công nghệ phải chịu thuế thu nhập cá nhân 1,5%.

Đối với khoản thưởng chất lượng phục vụ theo đánh giá sao: tính thuế thu nhập cá nhân với mức 10% trên tiền thưởng từ 2 triệu đồng/lần trở lên.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Tài chính, với cách tính thuế như nêu trên sẽ rất phức tạp khi theo dõi quản lý khai thuế. Đặc biệt trong trường hợp tổ chức khai thay, nộp thay sẽ phát sinh rất nhiều thủ tục hành chính khi phải theo dõi riêng từng khoản thu nhập của tài xế chỉ để tính thuế thu nhập cá nhân.
 
Để giải quyết vấn đề này, Bộ Tài chính cho hay, tại dự thảo Thông tư hướng dẫn về hộ kinh doanh đã có nội dung hướng dẫn sửa đổi, bổ sung theo hướng gom tất cả các khoản thu nhập mà tài xế nhận được từ hợp đồng hợp tác kinh doanh với các công ty taxi công nghệ để tính thuế thu nhập cá nhân với thuế suất 1,5%, không chịu thuế giá trị gia tăng.
 
“Với nguyên tắc mới này sẽ dễ dàng cho tổ chức khai thay, nộp thay và không làm tăng nghĩa vụ thuế của tài xế, đặc biệt là trong trường hợp thưởng chất lượng dịch vụ theo đánh giá sao trước đây chịu thuế 10%, nay theo quy định tại dự thảo Thông tư chỉ chịu thuế 1,5%”, đại diện Bộ Tài chính nhấn mạnh.
 
Theo Tài chính doanh nghiệp