Tham tán Thương mại phải lấy thành công của doanh nghiệp để hành động

22:14 01/03/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các Tham tán Thương mại và Trưởng bộ phận Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài  lấy thành công của doanh nghiệp, hàng hóa Việt Nam làm kim chỉ nam cho hành động của mình, tập trung phục vụ có hiệu quả các doanh nghiệp, thúc đẩy hàng hóa Việt Nam thâm nhập bền vững vào thị trường nước sở tại.

Tham tán Thương mại phải lấy thành công của doanh nghiệp để hành động - ảnh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao sự nỗ lực của các tham tán thương mại . Nguồn: Bộ Công Thương.
Sáng 01/3/2018, sau thành công tốt đẹp của chuỗi sự kiện của "Hội nghị Tham tán 2018", Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã dẫn đầu Đoàn Tham tán Thương mại đến báo cáo với Chủ tịch nước Trần Đại Quang về những kết quả đạt được của Hội nghị cũng như kết quả hoạt động của các Thương vụ năm 2017, định hướng năm 2018 và những năm tiếp theo.

Sau khi nghe báo cáo của Bộ Công Thương và ý kiến phát biểu của các đại biểu Tham tán thương mại, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài trong những năm qua đã nỗ lực đẩy mạnh hoạt động kinh tế đối ngoại, công tác thị trường nước ngoài và xúc tiến thương mại; chủ động nghiên cứu, tổng hợp tình hình thị trường, chính sách kinh tế, thương mại và đầu tư của nước sở tại, triển khai có hiệu quả các hoạt động hỗ trợ giao thương, tìm hiểu cơ hội, xúc tiến hợp tác sản xuất, đầu tư... giữa các doanh nghiệp trong nước với các doanh nghiệp nước ngoài.

Hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cũng đã làm tốt công tác thị trường, thúc đẩy xuất khẩu, nhất là đã đưa được các mặt hàng nông sản, hoa quả đặc trưng của Việt Nam tiếp cận thị trường các nước; từng bước đưa hàng Việt Nam vào các chuỗi phân phối quốc tế cũng như bảo vệ và nâng cao thương hiệu hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan trong và ngoài nước tổ chức thành công nhiều hội nghị, hội thảo xúc tiến thương mại, đầu tư, hỗ trợ tổ chức diễn đàn doanh nghiệp trong các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài đã trở thành cầu nối hiệu quả giữa doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài với các doanh nghiệp trong nước, góp phần đưa hàng hóa của Việt Nam ra nước ngoài; tích cực phối hợp với các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước đấu tranh phản bác các thông tin không chính xác, bất lợi cho sản phẩm nông sản xuất khẩu của Việt Nam.

Tham tán Thương mại phải lấy thành công của doanh nghiệp để hành động - ảnh 2
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đoàn Tham tán Thương mại. Nguồn: Bộ Công Thương.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang chỉ rõ: Hội nhập quốc tế sâu rộng và tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với các đối tác thương mại hàng đầu thế giới sẽ tạo cơ hội mở rộng, đa dạng hóa thị trường với mức ưu đãi cao, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng, mạng lưới sản xuất toàn cầu, khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo của các doanh nghiệp trong nước..., đồng thời cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức đan xen.

Năm 2018 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020, hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần chủ động, sáng tạo và quyết liệt thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Nắm vững phương châm “Lấy thành công của doanh nghiệp, hàng hóa Việt Nam làm kim chỉ nam cho hành động của mình", chủ động nắm bắt các diễn biến tại thị trường sở tại, từ đó kịp thời khuyến nghị chính sách về thị trường cho Việt Nam. Tập trung phục vụ có hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp, thúc đẩy hàng hóa Việt Nam thâm nhập bền vững vào thị trường nước sở tại.

Thực hiện tốt nhiệm vụ thúc đẩy phê chuẩn các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới vừa được ký kết, nghiên cứu và đề xuất các giải pháp vận dụng các hiệp định này để đưa hàng hóa Việt Nam tiếp cận thị trường sở tại cũng như vận động các doanh nghiệp nước sở tại hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp Việt Nam và cùng phối hợp giải quyết các vướng mắc phát sinh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đề nghị các Tham tán Thương mại và Trưởng bộ phận Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài chú trọng vận động cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài hướng về Tổ quốc, tích cực tham gia đưa hàng hóa của Việt Nam ra nước ngoài và đầu tư vào trong nước, góp phần thiết thực xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh.