Thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt sắp 'trình làng' tại Việt Nam

09:24 | 29/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Được biết, chuỗi cửa hàng tiện lợi GS25 sẽ là nơi đầu tiên chấp nhận hình thức hanh toán bằng nhận diện khuôn mặt.
Theo VnExpress, chuỗi cửa hàng tiện lợi GS25 sắp trở thành hệ thống bán lẻ đầu tiên ở Việt Nam chấp nhận việc thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt. GS25 đã hợp tác với Wee Digital để triển khai phương án thanh toán mới này, dự kiến sẽ áp dụng tại hơn 100 cửa hàng tại TP.HCM và Bình Dương vào từ năm 2021.
 
Trình làng thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt tại Việt Nam
 
GS25 sẽ bố trí máy nhận diện khuôn mặt ở quầy tính tiền. Khách hàng chỉ cần xác nhận số tiền trên máy, nhập mật khẩu thiết lập trước đó trên ứng dụng và để máy scan quét gương mặt là tiền sẽ tự trừ trong thẻ ngân hàng. Đây là phương pháp thanh toán mới cho phép người tiêu dùng thanh toán qua ứng dụng FacePay quét gương mặt, thông tin cá nhân và thẻ ngân hàng mà không cần cà thẻ, quét QR hay dùng tiền mặt như xưa.
 
CEO GS25 ông Mai Thụy Nhân cho hay: "Chúng tôi hiện có 22 dịch vụ thanh toán không tiền mặt. Việc triển khai thêm thanh toán bằng gương mặt dù không mang lại doanh thu và lợi nhuận trực tiếp nhưng sẽ tăng được trải nghiệm cho khách hàng".
 
Thực tế, việc sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt đã không còn xa lạ mà được ngành tài chính bắt đầu ứng dụng trong khoảng 1 năm trở lại đây, chủ yếu ở khâu nhận diện khách hàng hoặc giao dịch tự động. Theo Enternews, vào giữa năm 2019, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) đã ra mắt ứng dụng dịch vụ tài chính thử nghiệm với tên gọi tham khảo là Wee@Bank, với hy vọng sẽ đem lại trải nghiệm mới cho người dùng. Bên cạnh đó, TP.Bank là ngân hàng đầu tiên cho phép việc rút tiền qua nhận diện gowng mặt trên hệ thống LiveBank.
 
Trình làng thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt tại Việt Nam
 
Dù vậy, GS25 vẫn là hệ thống bán lẻ đầu tiên chấp nhận việc thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt. Ông Nhân nhận định, cần phải có thời gian để khách hàng làm quen với việc thanh toán này; tại GS25, tỷ lệ thanh toán không tiền mặt đã tăng lên 30% ở thời điểm hiện tại.
 
Wee Digital là công ty fintech nội địa khá quen thuộc trong giới khởi nghiệp, đang cung cấp các giải pháp công nghệ nhận diện gương mặt về cả phần cứng và phần mềm cho một số ngân hàng như VietinBank, ABBank,... Nhà sáng lập kiêm CEO Wee Digital, ông Christain Nguyễn cho hay, việc thanh toán bằng sinh trắc học sẽ thịnh hành trong 5-10 năm tới. Ông Christain nói: "Giá trị giao dịch qua QR hiện vẫn còn rất nhỏ so với tổng giao dịch nên thị trường còn rất nhiều cơ hội cho các giải pháp thanh toán không tiền mặt khác".
 
Trình làng thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt tại Việt Nam
 
Tại các nước khác trên thế giới, hình thức thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt không còn là điều gì quá xa lạ. Ở Trung Quốc, hiện đã có hơn 100 triệu người đăng ký thanh toán bằng phương pháp này, đặt biệt là tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải. Các chuyên gia dự kiến, hình thức thanh toán bằng cách quét mã QR có thể trở nên lỗi thời khi công nghệ nhận diện khuôn mặt trở nên thịnh hàng. Camera 3D của hệ thống có thể chụp ảnh khách hàng để quét dữ liệu được liên kết với tài khoản ngân hàng hoặc hệ thống thanh toán trực tuyến. Những người dù trang điểm đậm, nhạt hay thay đổi kiểu tóc đều có thể thực hiện giao dịch bằng phương pháp này.
 
 
 
Linh Chi