Thị trường BĐS: Phân khúc nào nhiều triển vọng thời gian tới?

Đông Bắc 16:38 | 22/12/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thị trường chung cư vẫn tiếp tục đối mặt với thực trạng thiếu hụt nguồn cung mới tại khu vực trung tâm. Đáng chú ý, chung cư Hà Nội đang có đà tăng giá và lợi suất cho thuê tốt hơn so với TP HCM.

Nhiều người cho rằng căn hộ chung cư sẽ là loại hình bất động sản triển vọng nhất thời gian tới

Hiện nay, mức độ quan tâm với loại hình chung cư có phần giảm nhẹ so với đầu năm nhưng giá bán lại tăng ở phân khúc trung cấp.

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, ở thị trường mua bán, biến động mức độ quan tâm chung cư  giảm ở một số quận ở Hà Nội: Nam Từ Liêm giảm 5%, Hà Đông giảm 12%, Hoàng Mai giảm 5%, Thanh Xuân giảm 6%, Bắc Từ Liêm giảm 2%, Long Biên giảm 1%, Tây Hồ giảm 2%. Mức độ quan tâm giảm nhẹ nhưng giá bán vẫn tiếp tục tăng mạnh, trong đó phân khúc trung cấp tăng mạnh nhất là 13%, phân khúc cao cấp tăng 7% và bình dân tăng 2%.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Lê Đình Hảo, Giám đốc Kinh doanh miền Bắc của Batdongsan.com.vn cho biết, thị trường chung cư vẫn tiếp tục đối mặt với thực trạng thiếu hụt nguồn cung mới tại khu vực trung tâm. Thị trường đón nhận một vài dự án ít ỏi được tung ra như Hanoi Melody Residence (31 - 45 triệu đồng/m²), Hoàng Thành Pearl (50 - 60 triệu đồng/m²), Moonlight 1 An lạc Green Symphony (45 - 50 triệu đồng/m²), T&T Capella (80 - 90 triệu đồng/m²), The Zurich Vinhomes Ocean Park (50 - 60 triệu đồng/m²), Masteri Waterfront (50 - 70 triệu đồng/m²).

 Nguồn cung căn hộ chung cư tiếp tục khan hiếm. Ảnh Nhật Di.

Còn đối với thị trường chung cư cho thuê, mức độ quan tâm và giá thuê đều tăng mạnh. So với quý I/2022, tại quận Cầu Giấy, giá thuê tăng 25%, mức độ quan tâm 34%; tại Nam Từ Liêm, giá thuê tăng 30%, mức độ quan tâm 0%, tại Thanh Xuân, giá thuê tăng 29%, mức độ quan tâm tăng 15%; tại Tây Hồ giá thuê tăng 40%, mức độ quan tâm tăng 8%, tại quận Đống Đa, giá thuê tăng 23%, mức độ quan tâm tăng 25%. Tại quận Hai Bà Trưng, giá thuê tăng 25%, mức độ quan tâm giảm 3%.

Ông Hảo cũng cho biết thêm, so với TP HCM, chung cư Hà Nội đang có đà tăng giá và lợi suất cho thuê tốt hơn. Bởi lẽ, mức tăng của giá chung cư TP HCM ở cả 3 phân khúc cao cấp, trung cấp và bình dân lần lượt là 3%, 4% và 2%, thấp hơn khá nhiều so với Hà Nội. Ngoài ra, lợi suất cho thuê căn hộ Hà Nội trong năm 2022 đạt 4,6%, trong khi TP HCM chỉ là 4,1%.

Nhìn nhận về sự phát triển của các phân khúc bất động sản trong thời gian tới, ông Hảo cho rằng điều này hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ mở của room tín dụng, sự thay đổi về mặt chính sách.

Ông Lê Đình Hảo cho hay, khảo sát Batdongsan.com.vn thực hiện với các nhà môi giới cho thấy 61% các môi giới được khảo sát nhận định căn hộ chung cư sẽ là loại hình bất động sản triển vọng nhất, 15% cho rằng nhà riêng sẽ phát triển mạnh thời gian tới, 12% cho rằng đó là nhà phố, 8% cho là đất nền, 4% cho là các loại hình bất động sản khác.

Dự đoán về thời điểm thị trường ấm dần, 35% môi giới cho rằng đó sẽ là quý III và quý IV/2023, 27% cho rằng đó là quý II/2023, 16% cho rằng là năm 2024, 17% cho rằng đó là sau năm 2024, 5% cho rằng là quý I/2023.

Nguồn cung mới căn hộ ở Hà Nội tiếp tục giảm

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý III/2022 do JLL Việt Nam công bố, thị trường căn hộ tại Hà Nội ghi nhận nguồn cung mới trong quý vừa qua giảm 19,3%, với 3.505 căn hộ được ghi nhận mở bán chính thức.

Đơn vị này cho biết do một số rào cản chưa được giải quyết đã cản trở việc khởi động các dự án mới. Bởi vậy, tương tự như quý trước, nguồn cung mới của quý này chủ yếu đến từ các dự án hiện hữu thuộc các khu đô thị phức hợp lớn. Phân khúc trung cấp chiếm 83,3% tổng nguồn cung mới, con số này ở phân khúc cao cấp chỉ chiếm 15,7%.

Trong khi đó, nguồn cầu không có nhiều sự thay đổi. Cụ thể quý III/2022, lượng giao dịch căn hộ đạt 3.970 căn, tăng 2,6% so quý trước. Những dự án đến từ các khu đô thị quy mô lớn tiếp tục cho thấy sức hấp thụ ròng tốt và chiếm tỷ trọng lớn trong doanh số bán hàng quý này.

 Căn hộ mới ở Hà Nội giảm sâu. Ảnh BXD.

Phân khúc trung cấp vẫn dẫn đầu thị trường với tỷ lệ hấp thụ lớn ở mức 78%. Ngoài ra, doanh số bán hàng theo quý của thị trường cao cấp tăng 66,8%. Các chuyên gia cho rằng, tất cả là nhờ vào chính sách bán hàng hấp dẫn mà các chủ đầu tư đưa ra nhằm vượt qua giai đoạn khó khăn. Những ưu đãi và chiết khấu siêu hấp dẫn được áp dụng để kích cầu.

Bên cạnh đó, ở quý vừa qua, giá bán sơ cấp trung bình của căn hộ tại Hà Nội tăng 3,93% so với quý trước. Chuyên gia thông tin, trong tất cả các phân khúc, căn hộ bình dân có mức tăng giá cao nhất là 8,39% do thiếu hụt nguồn cung sẵn có, phân khúc trung cấp ghi nhận mức tăng nhẹ 3,6% theo quý, giá bán sơ cấp của phân khúc cao cấp giảm 2,9% so quý trước.

Giám đốc Nghiên cứu và tư vấn JLL Việt Nam Lê Thị Huyền Trang nhận định, những vấn đề khó khăn mà thị trường bất động sản gặp phải thời gian qua sẽ chưa được tháo gỡ một cách nhanh chóng. Vì vậy nguồn cung mới quý IV/2022 dự đoán sẽ giảm xuống thấp hơn so với quý III khoảng 2.500 căn. Đồng thời nguồn cầu mới có thể suy yếu do người mua đang chờ đợi xem lãi suất ổn định ở mức nào. Căn cứ thực tế thì trong ngắn hạn, các chủ đầu tư tiếp tục đưa ra nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn hơn nhằm thúc đẩy nguồn cầu trên toàn thị trường.