Thống đốc NHNN: Cấp tín dụng đối với doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu đủ điều kiện

Đông Bắc 07:05 | 09/11/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng yêu cầu chủ tịch HĐQT, TGĐ ngân hàng thương mại chỉ đạo sát sao toàn hệ thống, tăng cường kiểm tra, giám sát, bảo đảm đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng của doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu có đủ điều kiện.

  

Ngày 8/11, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng vừa ký văn bản gửi chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc các ngân hàng thương mại về việc triển khai công điện của Thủ tướng về quản lý, điều hành mặt hàng xăng dầu.

Theo văn bản của NHNN, xăng dầu là mặt hàng chiến lược, quan trọng, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế vĩ mô và sản xuất, sinh hoạt của doanh nghiệp, người dân. Từ đầu năm 2022, NHNN đã có nhiều chỉ đạo về công tác tín dụng, ngoại tệ cho lĩnh vực kinh doanh xăng dầu.

Trong bối cảnh thị trường xăng dầu thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nguồn cung không ổn định, giá cả biến động lớn và thường xuyên, Thống đốc NHNN yêu cầu ngân hàng thương mại tiếp tục thực hiện quyết liệt giải pháp được Thống đốc chỉ đạo tại Công văn số 1509 ngày 15/3/2022 về việc cấp tín dụng đối với doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu theo nguyên tắc tín dụng hiện hành và quy định của pháp luật.

Người đứng đầu NHNN cũng yêu cầu ngân hàng thương mại chủ động cân đối nguồn vốn, đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu vốn vay của doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu (theo danh sách công bố trên website của Bộ Công Thương) phục vụ việc mua xăng dầu trong nước và nhập khẩu theo hạn mức đã được phân giao. Từ đó đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước, không để xảy ra thiếu hụt, không xảy ra tình trạng trục lợi, vi phạm pháp luật.

 Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng. Ảnh Quốc hội.

Trong văn bản, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng yêu cầu chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc ngân hàng thương mại chỉ đạo sát sao toàn hệ thống, tăng cường kiểm tra, giám sát, bảo đảm đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng của doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu  có đủ điều kiện. Ngân hàng thương mại xử lý trường hợp vi phạm, thiếu trách nhiệm gây chậm trễ trong công tác tín dụng.

Ngoài ra, các ngân hàng thương mại báo cáo tình hình cấp tín dụng cho doanh nghiệp kinh doanh, nhập khẩu xăng dầu theo mẫu biểu, định kỳ hàng tháng tới NHNN.

Trước đó, tại phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội chiều 28/10, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng thông tin về điều hành lãi suất, tín dụng và tỷ giá. Thống đốc NHNN cho biết đã đề nghị Bộ Công Thương có phân tích, đánh giá chi tiết, cụ thể những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thiếu nguồn cung xăng dầu và có những giải pháp phù hợp.

“Tổng hợp nhanh số liệu từ các ngân hàng cho thấy, tổng hạn mức cấp cho 16 doanh nghiệp xăng dầu hiện nay là hơn 100.000 tỷ đồng, mới sử dụng khoảng 58.000 tỷ đồng và hạn mức chưa sử dụng còn 44.000 tỷ đồng”, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết.

 

Bộ Tài chính tăng chi phí nhập khẩu xăng dầu tính giá cơ sở từ 11/11

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Bộ Công thương liên quan chi phí định mức để tính giá cơ sở xăng dầu.

Sau rà soát, Bộ Tài chính cho biết chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về cảng Việt Nam sau đợt điều chỉnh ngày 10/7 vẫn tăng. Trong đó, xăng RON 92 có mức tăng cao nhất là 83%, xăng RON 95 là 78%, dầu diesel 28% và dầu hoả 61%. Mức tăng này cũng có sự khác nhau giữa các doanh nghiệp nhập khẩu.

Vì thế, Bộ Tài chính dự kiến tăng chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam ở mức 290-560 đồng với mỗi lít xăng,160-660 đồng một lít với dầu. Dự kiến các chi phí sẽ được áp dụng từ kỳ điều hành giá xăng dầu ngày 11/11. Bộ Tài chính cho biết cùng với tăng chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam như trên, trường hợp các yếu tố đầu vào không thay đổi, sẽ tác động làm tăng giá cơ sở với xăng dầu.

Theo tính toán của cơ quan này, tăng chi phí làm tăng giá cơ sở xăng E5 RON 92 và dầu diesel dưới 50 đồng/lít; xăng RON 95 gần 150 đồng mỗi lít và dầu hỏa trên 720 đồng/lít.

Đối với premium trong nước và chi phí đưa xăng dầu từ nhà máy lọc dầu về đến cảng, các khoản chi phí này theo báo cáo không phát sinh đột biến như khoản chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam. Mặt khác, các khoản chi phí này mới được điều chỉnh tăng ngày 7/10 và sẽ được tiếp tục rà soát, đánh giá theo định kỳ vào cuối năm, thông báo áp dụng vào 10/1/2023. Vì vậy, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục theo dõi rà soát căn cứ trên báo cáo của các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu và công bố điều chỉnh vào 10/1/2023.