Trước ý kiến tạm ngưng xuất khẩu phân bón để bình ổn thị trường, Bộ Công Thương nói gì?

19:36 | 07/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Lãnh đạo của Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) cho rằng không nên tạm ngừng xuất khẩu phân bón. Muốn thực hiện cần có được đầy đủ dữ liệu hơn từ các Bộ, ban, ngành liên quan.

Lý do đầu tiên mà Ông Nguyễn Văn Thanh- Cục trưởng Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) đưa ra là hiện tại phân bón trong nước vẫn đáp ứng đủ nhu cầu, chỉ khi rơi vào tình trạng ngược lại mới đưa biện pháp ngừng xuất khẩu. 

Theo đó, tuy lượng phân bón nhập khẩu trong 6 tháng đầu năm nay vào khoảng 2,3 triệu tấn, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2020 nhưng cùng thời điểm các doanh nghiệp đã xuất khẩu 667.000 tấn phân bón các loại, tăng 44,7% so với cùng kỳ năm trước.

Lượng xuất khẩu 6 tháng đầu năm vẫn theo chiều hướng tăng nhưng tổng nguồn cung từ sản xuất trong nước và nhập khẩu đạt trên 6,6 triệu tấn, trừ đi lượng phân bón đã xuất khẩu thì ông Thanh cho rằng vẫn cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu trong nước.

Ngoài ra, năng lực sản xuất của các nhà máy tại Việt Nam cũng tốt, nước ta đã tự chủ được mặt hàng phân bón với phân urê, lân và NPK, đáp ứng khoảng 86% nhu cầu DAP và MAP, chỉ nhập khẩu phân SA và kali do trong nước không có nguồn nguyên liệu. 

Trước ý kiến tạm ngưng xuất khẩu phân bón để bình ổn thị trường, Bộ Công Thương nói gì? - ảnh 1

Hình ảnh dây chuyền sản xuất các lô hàng phân bón

Cục trưởng Cục Hóa chất tiếp tục thông tin: "Trong 6 tháng năm 2021, các nhà máy đẩy mạnh công suất nên sản lượng đạt 4,33 triệu tấn phân bón vô cơ các loại. Nhu cầu tiêu thụ phân bón tăng, lượng tồn kho thấp nhưng vẫn chưa phát huy 100% công suất thiết kế". 

Đại diện của Bộ Công Thương cho rằng, biến động của giá phân bón là bởi tác động vào các yếu tố bên ngoài như thị trường giá nông sản tăng liên tục khiến nhu cầu tăng cao, giá bán nguyên liệu như lưu huỳnh và amoniac, giá dầu. Bên cạnh đó là chi phí logistics cùng cước vận chuyển tăng, chính sách hạn chế xuất khẩu của Trung Quốc..., loại trừ lý do nguồn cung trong nước không đáp được nhu cầu. 

Cơ quan đầu ngành công thương Việt Nam nguồn cung thiếu hụt cục bộ, chỉ mang tính chất tạm thời do nhu cầu tăng đột biến. Việc nông dân mua nhiều phân bón tích trữ chỉ khiến giá càng cao hơn. Bộ khuyến cáo nếu trường hợp nếu thiếu mặt hàng phân bón nào thì có thể sử dụng mặt hàng tương tự để thay thế (nhu cầu đạm có thể lấy từ ure, DAP hoặc NPK, nhu cầu lân có thể lấy từ lân nung chảy, supe lân, DAP hoặc NPK…).

Trong thời gian sắp tới, để góp phần bình ổn thị trường, Bộ Công Thương gửi Văn bản số 1321/BCT-HC ngày 11/3/2021 tới các tập đoàn, doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh phân bón lớn trên toàn quốc với nội dung cần chủ động tìm nguồn nhập khẩu nguyên liệu đầu vào có chất lượng với giá cả hợp lý; tăng cường sản xuất cung ứng sản phẩm ra thị trường; không thực hiện các hành vi đầu cơ để trục lợi; kiểm soát hoạt động xuất khẩu phù hợp với thực tế.

Từ đó làm cơ sở để Bộ Công Thương sẽ làm việc cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan để đánh giá, rà soát. Xem xét triển khai biện pháp tự vệ đối với phân bón DAP, MAP một cách khách quan, tổng thể và phù hợp với quy định của pháp luật...

Ngoài ra, Bộ Công Thương chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, ngăn chặn đầu cơ, tăng giá. 

H.S

Xem thêm: Giá phân bón tăng chóng mặt: Doanh nghiệp ứng biến ra sao?