Tỷ phú Phạm Nhật Vượng vào top 30 người giàu nhất thế giới

Đông Bắc 15:21 | 16/08/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng 39 tỷ USD sau phiên chào sàn của VFS, đưa Chủ tịch Vingroup vào danh sách 30 người giàu nhất thế giới.

Theo thống kê của Bloomberg,  tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã có thêm 39 tỷ USD tài sản ròng sau khi công ty xe điện VinFast chính thức niêm yết trên Nasdaq vào tối 15/8, giờ Việt Nam.

Bloomberg cho biết giá trị khối tài sản ròng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, tính đến sáng 16/8, giờ Việt Nam, đạt mức 44,3 tỷ USD. Đây là mức tài sản ròng lớn nhất từ trước tới nay của ông Vượng nói riêng và của một tỷ phú Việt nói chung.

Dù vậy, theo cập nhật trên Bloomberg Billionaires Index tính đến sáng 16/8 theo giờ Việt Nam, tài sản ròng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng hiện đang ở mức 5,71 tỷ USD, tăng 1,57 tỷ USD từ đầu năm 2023 và hiện được xếp hạng là người giàu thứ 451 trên thế giới.

Tương tự, theo cập nhật trên một bảng xếp hạng tỷ phú danh tiếng khác của tạp chí Forbes, tài sản ròng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng hiện có giá trị ước tính 5,5 tỷ USD, được xếp hạng là người giàu thứ 496 trên thế giới.

Dù vậy, nếu chiếu theo mức tài sản ròng mà Bloomberg vừa thống kê, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã có mặt trong top 30 người giàu nhất hành tinh, đứng trên cả những tỷ phú nổi tiếng khác như nhà sáng lập công ty mẹ TikTok Zhang Yiming (42,3 tỷ USD), CEO gã khổng lồ ngành chip Nvidia Jensen Huang (39,3 tỷ USD), CEO gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent Ma Huateng (38,4 tỷ USD) hay người đứng đầu sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới Binance Changpeng Zhao (32,5 tỷ USD).

 

 Biến động tài sản ròng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. (Nguồn: Forbes, Bloomberg - Đông Bắc TH).

Theo danh sách của Bloomberg Billionaires Index, chiếu theo mức giá trị khối tài sản ròng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mà Bloomberg báo cáo, ông Vượng cũng là tỷ phú duy nhất đến từ khu vực Đông Nam Á có mặt trong danh sách này, đồng thời cũng là một trong 5 cái tên duy nhất đến từ khu vực châu Á, bên cạnh Mukesh Ambani (Ấn Độ - 97,3 tỷ USD), Zhong Shanshan (Trung Quốc – 62,4 tỷ USD), Gautam Adani (Ấn Độ - 62,3 tỷ USD) và Zhang Yiming (Trung Quốc – 42,3 tỷ USD).

Trước đó, thời điểm VinFast chưa chính thức niêm yết tại Mỹ, Bloomberg từng báo cáo rằng giá trị tài sản ròng của tỷ phú  Phạm Nhật Vượng có thể tăng thêm 11 tỷ USD, lên mốc 16 tỷ USD nếu thương vụ IPO của VinFast diễn ra theo đúng kế hoạch.

Vào thời điểm đó, theo Bloomberg Billionaires Index, chỉ số theo dõi giá trị tài sản ròng của 500 người giàu nhất thế giới, không có tên tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Dù vậy, hiện ông đã lọt vào top 500 người giàu nhất thế giới sau khi VinFast chính thức niêm yết tại Mỹ.

Về thương vụ niêm yết của VinFast, tối 15/8 theo giờ Việt Nam, cổ phiếu VFS của VinFast chính thức khai trương giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán Nasdaq của Mỹ.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá cổ phiếu VFS ở giá 37,06 USD/cp. Ước tính với mức giá này, giá trị vốn hóa của VinFast đạt hơn 85 tỷ USD. Quy mô vốn hóa của VinFast vượt nhiều tên tuổi khác trong ngành ô tô như Ford Motor, Mercedes - Benz, BMW, Volswagen, Ferrari. Mức vốn hóa hơn 85 tỷ USD cũng tiến sát giá trị 96,5 tỷ USD của hãng xe điện hàng đầu Trung Quốc là BYD.

VinFast được thành lập năm 2017, dự báo doanh số năm nay đạt khoảng 45.000 - 50.000 xe. Công ty này đã bắt đầu xây dựng một nhà máy ở Bắc Carolina vào tháng trước. Nhà máy có công suất 150.000 xe mỗi năm trong giai đoạn 1 và sẽ đi vào vận hành từ năm 2025.

Cuối tháng 4 năm nay, Vingroup và ông Vượng cho biết sẽ tài trợ và cho VinFast vay 2,5 tỷ USD để bổ sung nguồn vốn kinh doanh. Khoản tiền này sẽ được giải ngân trong một năm tới, trong đó Chủ tịch Vingroup hiến tặng một tỷ USD, Vingroup tài trợ không hoàn lại 500 triệu USD, đồng thời cho VinFast vay một tỷ USD thời hạn tối đa 5 năm.

Ông Phạm Nhật Vượng lần đầu vào danh sách tỷ phú của Forbes năm 2013, với khối tài sản 1,5 tỷ USD, đứng thứ 974. Liên tiếp 11 năm sau đó, ông luôn giữ vị trí là tỷ phú giàu nhất Việt Nam. Giai đoạn 2021-2022, mức tài sản cao nhất ông được ghi nhận là gần 8 tỷ USD.