Vị tỷ phú công nghệ Indonesia đứng sau mã cổ phiếu tăng hơn 10.000% trong nửa năm

Lê Thị Xuân Phương 06:27 | 01/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ông Otto Toto Sugiri là người có ảnh hưởng quan trọng đối với internet và quá trình chuyển đổi số tại Indonesia. Trong suốt sự nghiệp của mình, vị tỷ phú đã sáng lập hơn 20 công ty.

Doanh nhân Otto Toto Sugiri hiện là một trong những người giàu nhất Indonesia với giá trị tài sản ước tính 2,5 tỷ USD, theo bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg.

Không chỉ được biết đến như là người có ảnh hưởng quan trọng đối với internet và quá trình chuyển đổi số tại Indonesia; hành trình của ông với PT DCI Indonesia - công ty dữ liệu hàng đầu đất nước này - cũng từng gây sự chú ý lớn với mức tăng trưởng hàng nghìn phần trăm, lọt top những thương vụ IPO thành công nhất thế giới.

Từ lập trình viên đến tỷ phú công nghệ nổi tiếng Indonesia

Ông Sugiri bắt đầu sự nghiệp của mình với nghề lập trình viên ở Đức sau khi tốt nghiệp tại trường đại học ở Aachen, một thành phố gần biên giới Bỉ và Hà Lan nổi tiếng với các spa và suối nước nóng chữa bệnh.

Ông trở lại Indonesia vào những năm 1980, trở thành lập trình cho một số công ty địa phương trước khi quay về ngân hàng của gia đình, PT Bank Bali - nay là PT Bank Permata. Tại đây, ông đã một tay xây dựng hệ thống công nghệ thông tin, đưa ngân hàng này đạt những bước tiến đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh.

tỷ phú Otto Toto Sugiri sở hữu 30% cổ phần tại DCI, công ty đã tăng trưởng 10.000% kể từ khi niêm yết. Ảnh: PT DCI Indonesia 

Sau 6 năm làm việc tại ngân hàng, ông Sugiri chuyển sang dẫn dắt PT Sigma Cipta Caraka, một công ty phần mềm được PT Telkom Indonesia tiếp quản lại vào năm 2007. Vai trò lãnh đạo PT Sigma Cipta Caraka mở ra cho ông nhiều cơ hội mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Năm 1994, ông thành lập PT Indointernet, nhà cung cấp dịch vụ internet đầu tiên của Indonesia. Hiện ông vẫn sở hữu 17% cổ phần của công ty này. 

Năm 2011 là thời điểm internet bùng nổ tại Indonesia. Để đảm bảo an ninh dữ liệu, Chính phủ nước này đã ban hành một đạo luật yêu cầu thông tin trực tuyến phải được lưu trữ ở Indonesia thay vì ở nước ngoài. Đạo luật này đẩy nhu cầu thành lập trung tâm dữ liệu trong nước lên cao. 

Nhìn thấy cơ hội, ông Sugiri cùng với 6 đối tác chiến lược đã thành lập PT DCI Indonesia. Công ty nhanh chóng trở thành đơn vị hàng đầu của Indonesia trong lĩnh vực dữ liệu, cung cấp dịch vụ cho hơn 200 khách hàng doanh nghiệp, tổ chức. 

Thương vụ IPO 'chấn động' và mã cổ phiếu tăng hơn 7.000 lần

Theo báo cáo của Google, Temasek Holdings Pte và Bain, DCI được hưởng lợi đáng kể từ quá trình chuyển đổi số ở Indonesia - đất nước 270 triệu dân với chủ yếu dân số trẻ và am hiểu internet. Với thị phần 62% trong thị trường dữ liệu quốc gia, năm 2021, DCI ghi nhận lợi nhuận tăng 43% và doanh thu đạt mức cao kỷ lục 871,2 tỷ rupiah (60,7 triệu USD).

Kể từ khi niêm yết vào đầu tháng 1/2021 đến hết phiên 29/4/2022, cổ phiếu DCI đã ghi nhận mức tăng 4.685,28%. Ở thời điểm đạt đỉnh 59.000 rupiah hồi tháng 6/2021, cổ phiếu DCI đã tăng 10,852% so với thời điểm IPO, Bloomberg cho hay.

Tính đến ngày 29/4/2022, cổ phiếu DCI ghi nhận mức tăng 4.685,28% so với thời điểm IPO

Đợt IPO của DCI vào năm 2021 thành công đến nỗi lọt vào top cổ phiếu tăng trưởng mạnh nhất thế giới trong khi khối lượng giao dịch thấp đến đáng ngờ. Cổ phiếu DCI sau đó bị buộc tạm ngừng giao dịch khi các nhà chức trách nước này tiến hành điều tra về khả năng thao túng cổ phiếu.

Ông Sugiri và những người đồng sáng lập DCI sau đó đã cam kết chuyển số cổ phiếu mà họ đang nắm giữ sang cổ phiếu không thể giao dịch vào tháng 8 cùng năm để làm sạch nghi vấn. “Chúng tôi không muốn các đối tác, nhà đầu tư nghĩ rằng chúng tôi đang cố gắng tác động đến thị trường,” tỷ phú Sugiri nói. "Đó là một phần trong cam kết của chúng tôi với tư cách là người sáng lập DCI."

Hiện tỷ phú Sugiri sở hữu 30% cổ phần DCI. 3 cổ đông lớn sau vị này lần lượt là hai nhà đồng sáng lập Han Arming Hanafia, Marina Budiman và nhà tài phiệt Indonesia Anthoni Salim.

Ngoài số cổ phần nắm giữ ở DCI, vị tỷ phú Indonesia còn có các khoản đầu tư vào các công ty công nghệ khác bao gồm công ty thương mại điện tử PT Tokoplas E-Commerce Indonesia, nhà cung cấp dịch vụ PT Fortress Data Services và thị trường tiền điện tử PT Indodax Nasional Indonesia. Năm ngoái, ông và những người đồng sáng lập DCI đã bán bớt 47% quyền sở hữu của họ tại Indointernet với mức định giá cao hơn 42% so với giá IPO. 

Tỷ phú Sugiri nói: “Tôi không có tham vọng nắm giữ các công ty trong suốt cuộc đời mình. Về mặt triết học, công ty chỉ là một phương tiện để con người tạo ra thứ gì đó hữu ích và vì lợi ích của nhân loại".

Là một trong những tỷ phú giàu nhất Indonesia, ông Sugiri vẫn giữ lối sống giản dị. Ông từng khẳng định: “Trở nên giàu có sẽ không thay đổi được con người tôi”. Tỷ phú để tóc dài màu xám, thường mặc áo đen, vẫn thích ăn Gado Gado, một món ăn truyền thống thường thấy ở các quầy hàng ven đường.