Việt Nam có khoảng 700 triệu USD giá trị hàng hóa bị ách tắc tại kênh đào Suez

10:27 | 30/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, Việt Nam có khoảng 700 triệu USD giá trị hàng hoá bị ách tắc trong 1 tuần kênh đào Suez bị mắc kẹt.
Ngày 23/3, tàu của Ever Given - một trong những tàu container lớn nhất thế giới - trên đường di chuyển từ Châu Á sang Châu Âu đã bị mắc cạn khi di chuyển qua Kênh đào Suez. Sự việc này khiến việc di chuyển của các con tàu khác theo cả hai hướng trên Kênh đào Suez đều bị dừng lại, gây ùn tắc tại khu vực này.

Theo đại diện Bộ Công Thương, kênh đào Suez là tuyến vận chuyển hàng hoá quốc tế quan trọng, từ châu Á sang châu Âu. Khoảng 12% thương mại toàn cầu được vận chuyển qua kênh đào này.
 
Việt Nam có 700 triệu USD hàng hóa bị ách tắc tại kênh Suez
Tàu Ever Given mắc kẹt ở kênh đào Suez, Ai Cập từ ngày 23/3. Ảnh: Reuters

Châu Âu cũng là đối tác quan trọng của Việt Nam khi mà 2 tháng đầu năm 2021, Việt Nam xuất khẩu sang châu Âu 7,5 tỷ USD và nhập khẩu 3,1 tỷ USD, tương ứng với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu 18% và nhập khẩu là 12%.

Trao đổi với VTV, ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục xuất nhập khẩu Bộ Công Thương cho biết: Việc ùn tắc này làm giao dịch thương mại chậm đáng kể, doanh nghiệp mất thêm chi phí, ảnh hưởng tiến độ giao hàng, nhập hàng và có thể bị phạt hợp đồng.

Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp nên chủ động các phương án dự phòng, để phòng những tình huống bất ngờ làm tăng chi phí, ảnh hưởng hiệu quả kinh doanh.

Trước đó, Công ty Cổ phần dịch vụ Xuân Thịnh kinh doanh mặt hàng xăng, dầu cho biết, sự cố tại kênh đào Suez làm chậm các đơn hàng dầu từ nhà cung cấp về Việt Nam từ 4-5 ngày nay khiến doanh nghiệp này không có hàng hoá trả cho các đại lý.
 
Việt Nam có 700 triệu USD hàng hóa bị ách tắc tại kênh Suez
Một người đàn ông vẫy cờ Ai Cập ăn mừng con tàu Ever Given thoát khỏi vụ mắc cạn. Ảnh: Reuters

Kênh đào Suez dài 190km, rộng 205m và sâu 24m, đi vào hoạt động từ năm 1869, là một trong những tuyến hàng hải đông đúc bậc nhất thế. Khoảng 12% thương mại toàn cầu được vận chuyển qua kênh đào này. Năm 2020, gần 19.000 lượt tàu thuyền đã đi qua kênh đào Suez với tổng trọng tải khoảng 1,17 tỷ tấn.
 
Tàu Ever Given bắt đầu di chuyển. Nguồn: Zing
 
Hải Yến