WB: Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng cao hơn trước giai đoạn bùng phát dịch COVID-19

14:32 | 29/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo báo cáo mới được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố, nền kinh tế Việt Nam hiện đang chứng kiến đà hồi phục mạnh mẽ, đồng thời dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng kinh tế ở khu vực Đông Á – Thái Bình Dương.
Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố báo cáo "Phục hồi chưa đồng đều" cập nhật kinh tế khu vực. Theo đó, ở khu vực Đông Á – Thái Bình Dương, báo cáo của WB cho thấy, kinh tế ở khu vực này phục hồi không đồng đều sau hơn một năm trải qua đại dịch COVID-19. Duy chỉ có Việt Nam và Trung Quốc là vẫn chứng kiến đà phục hồi kinh tế hình chữ V khi sản lượng của hai nước đã vượt qua thời kỳ trước đại dịch.
 
Theo WB, kết quả này có được nhờ vào ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của COVID-19, khả năng tận dụng sự khởi sắc của thương mại quốc tế và năng lực của Chính phủ các nước trong việc hỗ trợ bằng chính sách tài khóa và tiền tệ.
 
WB: Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng cao
Kinh tế Việt Nam được dự báo đạt mức tăng trưởng 6,6% trong năm 2021
 
Các chuyên gia của WB dự báo, nền kinh tế ở khu vực năm 2021 sẽ tăng trưởng đạt mức 7,1%, tăng 5,9% so với năm 2020. Tuy nhiên, việc tăng trưởng này cũng chia thành 3 cấp khác nhau.
 
Ở cấp tăng trưởng cao là 2 nền kinh tế Việt Nam và Trung Quốc với mức tăng trưởng lần lượt là 6,6% và 8,1%, con số này cao nhiều so với mức 2,9% và 2,3% của năm 2020.
 
Tiếp đó, WB dự báo các nền kinh tế lớn còn lại do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 sẽ có mức tăng trưởng chậm hơn 1 chút so với thời kỳ trước đại dịch, ở mức 4,6%.
 
Dự kiến, sản lượng của Indonesia và Malaysia sẽ quay về mức trước đại dịch trong năm 2021, trong khi Thái Lan và Philippines nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng thấp hơn so với trước đại dịch cho đến cuối năm 2022.
 
Tuy nhiên, sự phục hồi của các nền kinh tế đảo quốc phụ thuộc chủ yếu vào du lịch dự kiến sẽ đặc biệt khó khăn. Khoảng một nửa các quốc đảo phải chịu tăng trưởng âm, mặc dù các nước này cơ bản miễn nhiễm với đại dịch.
 
WB nhận định việc Mỹ mới đây thông qua gói kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD sẽ có tác động lan tỏa đến cả các nền kinh tế ở Đông Á-Thái Bình Dương, đẩy tốc độ tăng trưởng năm 2021 của các quốc gia trong khu vực thêm 1 điểm %, đồng thời đẩy nhanh quá trình phục hồi lên trung bình khoảng 3 tháng.
 
Triển vọng trên vẫn có rủi ro nếu vaccine COVID-19 bị triển khai chậm, khiến cho tăng trưởng giảm đến 1 điểm % ở một số quốc gia.
 
H.A