Ấn Độ: Xuất khẩu trở lại dược phẩm, xem xét xuất thuốc chữa sốt rét

13:35 | 08/04/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Ấn Độ vừa cho phép xuất khẩu trở lại đối với 24 thành phần dược phẩm và sẽ xem xét cho xuất khẩu chữa sốt rét Hydroxychloroquine cho một số quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19.

Ấn Độ: Xuất khẩu trở lại dược phẩm, xem xét xuất thuốc chữa sốt rét - ảnh 1
Nguồn: Bộ Công Thương. 
Tổng cục Ngoại thương (DGFT) cơ quan trực thuộc Bộ Công Thương Ấn Độ vừa ban hành thông báo số 02/2015-2020 dỡ bỏ lệnh cấm và cho phép xuất khẩu trở lại đối với 24 thành phần dược phẩm hoạt tính và các hợp chất, sau hơn một tháng áp dụng lệnh cấm để đối phó với dịch COVID-19

Các thuốc và hợp chất được tự do xuất khẩu trở lại bao gồm:

Ấn Độ: Xuất khẩu trở lại dược phẩm, xem xét xuất thuốc chữa sốt rét - ảnh 2
Riêng đối với thuốc chữa sốt rét Hydroxychloroquine, ông Anurag Srivastava, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết nước này sẽ xem xét cho xuất khẩu loại thuốc này cho một số quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch SARS-CoV-2/ COVID-19.

Quyết định này được đưa ra sau khi Ấn Độ xem xét đề nghị của nhiều nước trong đó có Mỹ và Brazil.

Trong cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/4, ông Trump đã nhắc lại đề nghị này và đề nghị Ấn Độ hợp tác, trao đổi thông tin và kinh nghiệm nhằm đẩy lùi đại dịch COVID-19.

Trước đó, Mỹ đã đặt hàng các công ty dược phẩm Ấn Độ nhiều lô thuốc hydroxychloroquine - loại hóa chất mà tổng thống Donald Trump coi là “nhân tố thay đổi cuộc chơi” trong cuộc chiến chống lại SARS-CoV-2.

Theo một nguồn tin, có hơn 20 nước đã đề nghị Ấn Độ xuất khẩu Hydroxychloroquine với số lượng tối đa có thể, trong đó các doanh nghiệp Mỹ và Brazil nhấn mạnh rằng họ đã trả tiền trước cho các đơn hàng.

Ấn Độ là một trong số những nhà sản xuất lớn nhất thuốc hydroxychloroquine, thường được sử dụng để điều trị bệnh sốt rét và bệnh lupus. Ngày 25/3, Tổng cục Ngoại thương, cơ quan trực thuộc Bộ Công Thương Ấn Độ đã ban hành thông báo số 54/2015-2020 cấm xuất khẩu thuốc và nguyên liệu sản xuất Hydroxychloroquine, quyết định có hiệu lực ngay lập tức.

Ông Srivastava cho biết “Là một chính phủ có trách nhiệm, nghĩa vụ đầu tiên của chúng tôi là đảm bảo có đủ lượng thuốc dự trữ đáp ứng nhu cầu của người dân chúng tôi. Để đảm bảo điều này, một số bước đi tạm thời đã được thực hiện để hạn chế xuất khẩu một số dược phẩm. Sau khi đánh giá toàn diện các kịch bản khác nhau được đưa ra, chúng tôi sẽ xem xét cung cấp cho một số quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.”

Việc cho phép xuất khẩu thuốc chữa sốt rét Hydroxychloroquine sẽ được xem xét trên từng trường hợp cụ thể.

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ (kiêm nhiệm Nepal, Bhutan) khuyến cáo: Thời gian gần đây Chính phủ Ấn Độ liên tục điều chỉnh chính sách ngoại thương, các doanh nghiệp Việt Nam cần theo dõi tại trang website chính thức của Tổng cục Ngoại thương tại https://dgft.gov.in/policies/notifications để cập nhật thông tin chi tiết và điều chỉnh chính sách ngoại thương.