Anh chấp thuận thêm thời gian để EU phê chuẩn thỏa thuận thương mại hậu Brexit đến hết tháng 4

09:26 | 24/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chính phủ Anh đã chấp nhận yêu cầu của EU về thêm thời gian để phê chuẩn thỏa thuận thương mại hậu Brexit, sau khi Brussels cho biết họ cần thêm 2 tháng để xem xét kỹ lưỡng thỏa thuận này bằng 24 ngôn ngữ.
Chánh Văn phòng Nội các Anh Michael Gove đã công bố quyết định này vào ngày 23/2, ông nói rằng việc trì hoãn phê chuẩn không phải là "kết quả mong muốn của Vương quốc Anh, do sự không chắc chắn mà nó tạo ra cho các cá nhân và doanh nghiệp".
 
Trong một lá thư gửi cho Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Maroš Šefčovič, ông Gove cho biết “việc kéo dài thời gian phê chuẩn thỏa thuận thương mại sẽ gây ra sự mất ổn định”. Ông nói thêm rằng ông hy vọng thời gian này là đủ và EU sẽ không tìm cách gia hạn thêm nữa.
 
Anh  thêm thời gian để EU phê chuẩn thỏa thuận thương mại
Thỏa thuận thương mại giữa Anh và EU được ký kết trước vài ngày sau khi anh chính thức rời EU
 
Theo các điều khoản của hiệp ước, cả hai bên phải phê chuẩn thỏa thuận trước ngày 28 tháng 2. Tuy nhiên, đầu tháng 2 vừa qua EU đề nghị Anh gia hạn điều khoản áp dụng thỏa thuận đến ngày 30/4.
 
EU cho biết việc gia hạn đến ngày 30/4 là cần thiết “để có thời gian cần thiết cho việc hoàn thành việc sửa đổi pháp lý-ngôn ngữ của Thỏa thuận bằng tất cả 24 ngôn ngữ của khối”.
 
Ông Gove cho biết trong thời gian đợi phê chuẩn thỏa thuận thương mại, Anh tin rằng Hội đồng Đối tác chung EU- Anh và các cơ quan khác được yêu cầu trong thỏa thuận thương mại hậu Brexit nên bắt đầu công việc của họ một cách chính thức, ngoại trừ "khi có những quyết định cần thiết không thể trì hoãn."
 
H.A