Anh sẽ nộp đơn gia nhập CPTPP vào đầu tuần tới

09:56 | 31/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Vào ngày 1/2 tới, Anh sẽ chính thức nộp đơn đăng ký gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Trong một thông báo được đưa ra vào ngày 30/1, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố: "Một năm sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), chúng tôi đang thiết lập các quan hệ đối tác mới để mang lại lợi ích kinh tế lớn cho người dân".
 
Được biết, từ sau khi rời EU, Anh liên tục tìm kiếm các thỏa thuận thương mại mới trên toàn thế giới. Nước này coi Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (Hiệp định CPTPP) là trụ cột quan trọng đối với chính sách thương mại độc lập mới của mình. 
 
Do đó, Anh nhiều lần khẳng định mong muốn gia nhập CPTPP. Đối với Anh, việc gia nhập CPTPP sẽ gúp xóa bỏ thuế quan đối với các mặt hàng như thực phẩm, đồ uống và ô tô giữa Úc, Brunei, Canada, Nhật Bản, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.
 
Anh sẽ nộp đơn gia nhập CPTPP vào ngày 1/2
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters
 
Đồng thời, việc gia nhập Hiệp định CPTPP cũng giúp Anh thúc đẩy lĩnh vực dịch vụ và công nghệ. 

Hãng tin Reuters trước đó đưa tin rằng, trái với lời hứa trước đó, Anh sẽ không công bố báo cáo về lợi ích kinh tế nếu như trở thành thành viên CPTPP trước khi nộp đơn gia nhập hiệp định này.
 
Tuy nhiên, nhiều phân tích kinh tế về Brexit được chính phủ nước này đưa ra từng dự đoán, việc tham gia các thỏa thuận thương mại mới cũng chỉ mang lại lợi ích khiêm tốn mà thôi. 

Trong một công bố mới nhất, Bộ trưởng Thương mại Anh cho biết sẽ nói chuyện cùng Nhật Bản và New Zealand vào ngày 1/2 để chính thức đề nghị gia nhập CPTPP.
 
Liên quan đến vấn đề này, ông Johnson nhấn mạnh: “Việc đăng ký trở thành quốc gia mới đầu tiên gia nhập Hiệp định CPTPP thể hiện tham vọng của chúng tôi trong việc hợp tác kinh doanh dựa trên những điều kiện tốt nhất với đối tác trên toàn thế giới và tinh thần đấu tranh nhiệt tình cho thương mại tự do toàn cầu”.

Các cuộc đàm phán dự kiến ​​bắt đầu vào cuối năm nay.

Tiểu Long