Anh: Thị trường bất động sản bùng nổ, 13 người tranh nhau một ngôi nhà

13:10 | 10/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thị trường bất động sản của Anh đang bùng nổ với tình trạng 13 người tranh nhau mua một ngôi nhà. Một số khách hàng còn bám theo xe ôtô của người môi giới để chắc chắn họ là người đầu tiên đến xếp hàng mua nhà.

Thị trường bất động sản bùng nổ của Anh quốc đang mang lại những con số bán hàng kỷ lục, với mức trung bình cứ một ngôi nhà được đưa ra thị trường thì có tới 13 khách hàng tranh nhau mua, thậm chí sẵn sàng trả giá cao hơn mức chủ nhà đưa ra.

Các hợp đồng chốt được trong tháng 4/2021 đã tăng 57% so với tháng 4/2019. Rất nhiều đại lý bất động sản khi gặp khách hàng tiềm năng sẽ hỏi ngay lập tức họ có thể chi được nhiều nhất là bao nhiêu, nhằm mục đích nhanh chóng đưa ra tư vấn chính xác nhất, không phải nâng giá lên rồi mặc cả qua lại.

Các chuyên gia cho biết ngành bất động sản đang phải làm việc hết công suất và khách hàng thì tìm đủ mọi cách để chốt mua.

Anh: Thị trường bất động sản bùng nổ, 13 người tranh nhau một ngôi nhà - ảnh 1

Giá nhà ở Anh tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2004 tới nay

Mark Hayward, trưởng phòng tại nhóm vận động hành lang của các đại lý nhà đất NAEA Propertymark nói: “Thị trường đang rất khốc liệt. Một số khách hàng còn chuyển tới ở nhà thuê để có thể nhanh chóng di chuyển đi xem nhà. Nhiều người thì ở trong xe caravan, hoặc chuyển tới thuê nhà ở những khu vực họ đang tìm kiếm nhà, để nhanh chóng tới xếp hàng mua nhà nếu có căn nào được đưa ra chào bán. Có trường hợp nhiều khách hàng còn đi theo xe ô tô của các nhà môi giới để chắc chắn được xếp hàng đầu tiên khi có nhà rao bán. Số khác thì thuê hẳn một nhà môi giới nào đó đi lùng sục nhà cho riêng họ”.

Theo số liệu của công ty phân tích bất động sản TwentyCi, trong tháng 4 có hơn 157.000 giao dịch thành công.

Nhu cầu mua nhà của người dân Anh tăng mạnh chủ yếu do chính phủ áp dụng mức lãi suất siêu thấp và miễn thuế trước bạ cho căn nhà đầu tiên có giá dưới 500.000 USD, vốn được kéo dài tới cuối tháng 6.

Nicky Stevenson của công ty môi giới Fine & Country nói: “Thị trường bất động sản đang rất náo nhiệt. Nhu cầu mua nhà tăng rất mạnh và xảy ra tình trạng thiếu nguồn cung bán ra”. Bà cho biết, một ngôi nhà ở Warwickshire được rao bán với giá 2,25 triệu bảng Anh và chỉ trong vài ngày, với 16 vị khách đến xem, ngôi nhà đã về tay chủ mới với giá cao hơn cả giá rao bán tới 100.000 bảng Anh.

Giá nhà ở Anh cũng đang tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2004 tới nay, tăng 2,1% trong tháng 4 lên mức trung bình là 238.831 bảng Anh.

Các chuyên gia pháp luật về bất động sản đang làm việc hết sức do số lượng chuyển nhượng quá lớn. Một số công ty luật đã từ chối không nhận thêm hợp đồng vì họ đang phải làm việc tới 130% khả năng. Nhiều công ty luật đang phải làm việc cả tuần không có ngày nghỉ, nhân viên mệt mỏi và kiệt sức. Một cuộc khảo sát gần đây với 200 luật sư tư vấn bất động sản cho thấy có 85% gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần do làm việc quá sức.

Thu Thắm

Xem thêm: Thị trường bất động sản Trung Quốc tiếp tục lạc quan trong năm nay