BĐS khu công nghiệp vẫn là điểm sáng trên thị trường

Đông Bắc 09:04 | 17/03/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong bối cảnh thị trường trầm lắng, phân khúc bất động sản công nghiệp tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực giai đoạn đầu năm 2023.

 

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/2, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 3,1 tỷ USD, trong đó đã giải ngân được khoảng 2,55 tỷ USD.

Theo đó, đã có 51 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Dẫn đầu là Singapore với tổng vốn đầu tư hơn 978,4 triệu USD, chiếm gần 31,6% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam; đứng thứ hai là Đài Loan (Trung Quốc) với gần 407,1 triệu USD, chiếm 13,1% tổng vốn đầu tư; Hà Lan đứng thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 369 triệu USD, chiếm hơn 11,9% tổng vốn đầu tư; tiếp theo là Trung Quốc, Hàn Quốc, Thụy Điển…

Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 39 tỉnh, thành phố trên cả nước. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt là các tỉnh miền Bắc đang chiếm ưu thế trong việc thu hút dòng vốn ngoại so với các tỉnh phía Nam như trước đây

Cụ thể, địa phương dẫn đầu trong việc thu hút vốn FDI lần này là Bắc Giang với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 824,3 triệu USD, chiếm hơn 26,6% tổng vốn đầu tư đăng ký và tăng hơn 8,4 lần so với cùng kỳ năm 2022. 

 

 BĐS Công Nghiệp vẫn là điểm sáng thu hút vốn ngoại đổ vào VN.

Trước đó, trong tháng 1/2023, Quảng Ninh chỉ xếp thứ 13/53 về thu hút FDI, thì sang đến tháng 2/2023, địa phương này đã nhảy 9 bậc, vượt qua cả Đồng Nai để vào top 4 tỉnh, thành thu hút FDI cao nhất cả nước trong 2 tháng đầu năm.

Sự vươn lên dẫn đầu trong việc thu hút FDI là do là những địa phương này đã có thêm nhiều thương vụ ký kết hợp tác và nhiều dự án đăng ký mới giai đoạn đầu năm 2023. 

Đáng chú ý, Goertek - một trong những đối tác lớn nhất của Apple đã ký kết biên bản ghi nhớ thuê lại 62,7 ha tại Khu công nghiệp Nam Sơn - Hạp Lĩnh (Bắc Ninh). Một đối tác sản xuất linh kiện lớn khác của “trái táo khuyết” là Foxconn cũng ký hợp đồng thuê khu đất 45 ha tại Khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang) với giá 62,5 triệu USD nhằm mở rộng sản xuất. Hợp đồng thuê kéo dài đến tháng 2/2057.

Tương tự, công ty chuyên sản xuất thiết bị bán dẫn của Mỹ Amkor Technology cho biết sẽ sớm mở một nhà máy ở khu vực phía Bắc. Pegatron - công ty sản xuất linh kiện cho hãng xe điện Tesla và lắp ráp iPhone của Đài Loan (Trung Quốc) cũng đã đưa nhà máy ở Quảng Ninh đi vào hoạt động.

Liên tục đón nhận những tin vui đầu năm 2023, các khu công nghiệp phía Bắc đang trở thành điểm sáng của thị trường bất động sản. Đặc biệt, với việc sở hữu những lợi thế cạnh tranh, dư địa phát triển lớn, nhiều đánh giá cho rằng, thị trường khu công nghiệp phía Bắc sẽ có khả năng dẫn dắt phân khúc bất động sản công nghiệp, khu công nghiệp cả nước trong thời gian tới.

Đối với thị trường công nghiệp phía Nam, giá thuê đất khu công nghiệp tại các tỉnh phía Nam đang đạt ở ngưỡng cao hơn nhiều so với các tỉnh phía Bắc nên dòng vốn ngoại đổ về đây không còn cao như trước. .

Theo Báo cáo Cạnh tranh chi phí khu công nghiệp hai miền Nam - Bắc của Cushman & Wakefield Việt Nam, giá thuê sơ cấp trung bình đất công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm miền Nam đạt 159 USD (khoảng 3,8 triệu đồng)/m2 cho cả chu kỳ thuê, cao hơn 42% so với vùng kinh tế trọng điểm miền Bắc (112 USD/m2).

Dẫn đầu miền Nam là đô thị hạt nhân TP HCM có giá thuê đất công nghiệp hiện đạt 300 USD/m2 cho cả chu kỳ thuê - lập đỉnh giá thuê đất công nghiệp trên cả nước, cao hơn 28% so với Hà Nội (235 USD/m2).

Có cùng đánh giá, Báo cáo vừa công bố của CBRE cũng cho thấy, năm 2022 tại miền Nam, bình quân giá thuê đất công nghiệp ở thị trường cấp 1 (thủ phủ công nghiệp phát triển) tăng 8 - 13% theo năm và đạt 166 USD/m2 tính trên kỳ hạn thuê còn lại. Trong khi đó, giá thuê trung bình của các thị trường cấp 1 phía Bắc chỉ ở mức 120 USD/m2 cho kỳ hạn thuê còn lại, tăng 11% so với năm trước và thấp hơn 38% so với miền Nam.

Tuy nhiên, Bình Dương vẫn là điểm sáng của thị trường BĐS công nghiệp phía Nam. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương ngày, lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản được nhà đầu tư nước ngoài rót vốn nhiều nhất, với 2 dự án đăng ký góp vốn, mua cổ phần có tổng số vốn đầu tư 324 triệu USD, chiếm gần 90% tổng vốn đăng ký tính đến ngày 14/2.

Tiếp theo là lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 20 triệu USD, chiếm 5,7% tổng vốn đăng ký. Lĩnh vực nông nghiêp, lâm nghiệp và thủy sản đứng thứ 3 với tổng vốn đầu tư 10 triệu USD, chiếm 2,7% tổng vốn đăng ký. Có 11 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Bình Dương trong 2 tháng đầu năm. Trong đó Hà Lan dẫn đầu với hơn 324 triệu USD, chiếm 90% tổng vốn đăng ký; Đài Loan (Trung Quốc) 13,6 triệu USD; Hồng Kông (Trung Quốc) 6,6 triệu USD, tiếp theo lần lượt là Mỹ, Singapore, Hàn Quốc...

BĐS công nghiệp được kỳ vọng tiếp tục bứt tốc

Trên Reatimes.vn, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội đã có những đánh giá về bất động sản công nghiệp tại Việt Nam: Việc các doanh nghiệp có danh tiếng lựa chọn Việt Nam là điểm đến chiến lược có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đồng thời, làm tăng thêm uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Ví dụ như Lego hiện đang chỉ có 5 nhà máy sản xuất trên toàn cầu. Do đó việc doanh nghiệp này lựa chọn Việt Nam là điểm đến để xây dựng nhà xưởng mới là một thành công rực rỡ trong việc thu hút nguồn vốn đầu tư FDI.

Bên cạnh những tập đoàn lớn, Việt Nam cũng thu hút vốn FDI từ các công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, hậu cần. Ngoài ra, số lượng các dự án công nghiệp đầu tư vào Việt Nam ngày càng tăng, với mục tiêu ưu tiên phát triển trung tâm dữ liệu.

Các yếu tố mang tính quyết định giúp các địa phương thu hút được nhiều nhà đầu tư FDI có thể kể đến như: Cơ sở hạ tầng được đầu tư bài bản, vị trí gần với các bến cảng, sân bay hay gần khu vực đô thị lớn như Hà Nội và TP HCM.

 Nhà máy Foxconn tại Khu công nghiệp Quang Châu, Bắc Giang. Ảnh BĐT.

Hiện nay các doanh nghiệp FDI đang cố gắng mở rộng và đa dạng hoá thị trường. Trong đó, Việt Nam nổi lên với sự ổn định về chính trị, cơ hội đầu tư rộng mở, đáp ứng được các nhu cầu từ doanh nghiệp liên quan đến các yếu tố pháp lý và hỗ trợ từ chính quyền địa phương. Tuy thủ tục hành chính vẫn còn những hạn chế nhất định, nhưng cũng đã có nhiều cải thiện. Nhìn chung, có rất nhiều nhân tố “kéo” các nhà đầu tư về với thị trường Việt Nam, thay cho những điểm đến khác như Trung Quốc, Ấn Độ hay Thái Lan.

Ông Matthew Powell cho biết thêm: Việt Nam đã thu hút rất nhiều nhà phát triển bất động sản công nghiệp trong khu vực với các dự án đang trong quá trình xây dựng hoặc dự án mới. Nổi bật là các dự án trung tâm dữ liệu và kho vận đang ghi nhận sự gia tăng nguồn đầu tư chất lượng cao.

Nhiều doanh nghiệp đã thành công trong các thị trường Châu Á - Thái Bình Dương. Cùng với đó, một số công ty lớn của Mỹ và Châu Âu đang tìm kiếm cơ hội gia nhập thị trường Việt Nam. Đối với những doanh nghiệp này, họ nghiên cứu chuyên sâu các yếu tố bao gồm giá cả, chi phí nhân công, hệ thống giao thông và thời gian di chuyển tới các cảng... Các yếu tố này sẽ được tính toán dựa trên đặc thù ngành và sản phẩm của từng doanh nghiệp.