Bill Gates: Thay vì đổ xô đến phố Wall, những người IQ cao nên làm việc cho các công ty vì môi trường

Lê Thị Xuân Phương 16:32 | 19/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tỷ phú Bill Gates cho rằng những người có chỉ số IQ cao nên làm việc cho các doanh nghiệp thân thiện với môi trường thay vì đổ xô đến Phố Wall.

Tại một sự kiện TechCrunch gần đây, tỷ phú Bill Gates đã nói về cách quỹ Breakthough Energy do ông sáng lập thu hút những nhân viên có chỉ số IQ cao. Những người này thường làm việc trong các lĩnh vực như ngân hàng đầu tư tại phố Wall.

Quỹ này tập trung vào khí hậu thu hút nhiều nhà đầu tư bao gồm Bill Gates, Jeff Bezos, Ray Dalio và Michael Bloomberg. Nhưng tỷ phú Gates cho rằng thành công của quỹ phụ thuộc vào phần lớn những người trẻ có ý tưởng sáng tạo mạnh mẽ, chỉ số IQ cao và mục tiêu làm việc không chỉ để tối đa hóa thu nhập của họ.

Bill Gates cho rằng rằng mức lương cao ở Phố Wall là yếu tố thu hút rõ ràng đối với nhiều nhân viên trẻ triển vọng. Tuy nhiên, ông nói, những công việc đó có xu hướng “ít danh giá hơn trước đây một chút”. Thay vào đó, những việc làm hướng đến môi trường là một điểm sáng để thu hút nhân tài hàng đầu.

Vào tháng 4, Matthew Killingsworth, một nhà tâm lý học cao cấp tại Trường Wharton của Đại học Pennsylvania, nói với CNBC rằng có mối tương quan giữa lương cao và cảm giác thỏa mãn cá nhân, nhưng điều này chỉ đúng với những người ưu tiên tiền bạc hơn các mục tiêu cuộc sống khác.

Vào tháng 5, một cuộc khảo sát toàn cầu của Deloitte cho thấy 26% thế hệ trẻ chọn làm việc cho các công ty hiện tại của họ để có thể cảm nhận được ý nghĩa từ công việc của mình. Gần 1/4 số người được hỏi thuộc Gen Z, có khả năng đại diện cho xu hướng thay đổi trong thái độ xã hội của người lao động.

Đối với tỷ phú Gates, việc tập trung vào chỉ số IQ trong tuyển chọn nhân viên là khá đặc biệt, vì trước đây ông từng nói về việc giảm bớt sự phụ thuộc vào trí thông minh trong sách để đánh giá nhân viên.

Trong một cuộc thảo luận năm 2018, nhà đồng sáng lập Microsoft đề cập một điều mà ông ước mình biết khi còn trẻ, đó các bộ kỹ năng khác nhau, từ trí tuệ cảm xúc đến trí thông minh trong các mối quan hệ, có thể mang lại lợi ích như thế nào đối với thành công của mỗi người.