Tỷ phú Bill Gates muốn người giàu đóng nhiều thuế hơn

Thành Vũ 07:29 | 22/01/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong phiên hỏi đáp “Ask me anything” thường niên của Bill Gates trên diễn đàn Reddit năm ngoái, ông đã bày tỏ quan điểm rằng giới siêu giàu có nên nộp nhiều thuế hơn. Và ông tái khẳng định quan điểm của mình tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2024 ở Davos.

Tỷ phú Bill Gates. (Ảnh: Le Monde).

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Bill Gates cho biết các nước giàu nhất nên tài trợ nhiều tiền hơn cho các nước đang phát triển, giúp giảm bất bình đẳng.

Tỷ phú Bill Gates cho rằng các quốc gia, công ty hoặc cá nhân có tài sản nhiều nhất nên được thúc đẩy để trở nên hào phóng hơn. Nhà đồng sáng lập Microsoft có tài sản trị giá 141 tỷ USD, hiện là người giàu thứ tư thế giới, theo Bloomberg Billionaires Index.

Theo tờ Business Insider, hơn 250 người siêu giàu đã ký một bức thư ngỏ kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn cầu áp thuế tài sản.

Những người như nhà làm phim Abigail Disney (thừa kế Disney), diễn viên Brian Cox từ loạt phim "Succession" hay Valerie Rockefeller từ gia tộc Rockefeller, đã kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn cầu đánh thuế những người giàu như họ nhiều hơn, đồng thời nói thêm rằng việc áp thuế đối với những người siêu giàu sẽ không tước đoạt tài sản con cái hay thay đổi mức sống của họ.

Bức thư tuyên bố thẳng thắn: "Yêu cầu của chúng tôi rất đơn giản: Chúng tôi yêu cầu chính quyền đánh thuế chúng tôi - những người giàu nhất trong xã hội".

Bức thư cảnh báo về sự gia tăng đáng kể của bất bình đẳng kinh tế, kêu gọi các đại diện dân cử của các nền kinh tế hàng đầu thế giới phải hành động để giải quyết vấn đề này, nếu không hậu quả sẽ tiếp tục thảm khốc cho xã hội.

Bà Disney thừa nhận rằng nhà làm phim này đã "sai" khi bay một mình trên chiếc Boeing 737 tư nhân của gia đình trong những chuyến đi từ California đến New York.

Abigail Disney cho biết thêm rằng hiện bà đã từ bỏ việc bay riêng và cũng thực hiện những điều chỉnh khác cho tuyến đường của mình để bảo vệ môi trường.

Nữ thừa kế Disney cũng bày tỏ quan điểm rằng 1% người giàu góp phần vào biến đổi khí hậu do "sử dụng chuyên cơ cá nhân", siêu xe ngốn xăng, du thuyền và tên lửa vũ trụ cá nhân của họ.