Các lãnh đạo thế giới đồng loạt lên án vụ bạo loạn kinh hoàng tại Quốc hội Mỹ

09:46 | 07/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo Reuters, các lãnh đạo khắp nơi trên thế giới hôm thứ Tư (6/1) đã bày tỏ sự choáng váng tột độ của họ đối với những người ủng hộ ông Donald Trump khi xông vào Tòa Capitol nơi họp Quốc hội Mỹ.
Những người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trèo lên tường tại Điện Capitol Mỹ trong cuộc biểu tình phản đối việc Quốc hội Mỹ chứng nhận kết quả thắng cử ngày 3/11 của Tổng thống đắc cử Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, ở Washington, Mỹ, ngày 6/1/2021.
 
Các lãnh đạo thế giới lên án về vụ bạo loạn ở Quốc hội Mỹ
Ảnh: Reuters

Dưới đây là phản ứng từ các lãnh đạo khắp nơi trên thế giới:

TỔNG THƯ KÝ LIÊN HỢP QUỐC

Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết, ông đã "rất buồn" trước những sự kiện ở Điện Capitol.

“Trong những trường hợp như vậy, điều quan trọng là các nhà lãnh đạo chính trị phải gây ấn tượng với những người ủng hộ họ về sự cần thiết phải kiềm chế bạo lực, cũng như tôn trọng các quy trình dân chủ và pháp quyền,” phát ngôn viên của LHQ Stephane Dujarric cho biết.

THỤY ĐIỂN

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven đã mô tả những cảnh này trong bài đăng trên Twitter là "một cuộc tấn công vào nền dân chủ". “Tổng thống Trump và nhiều thành viên Quốc hội phải chịu trách nhiệm đáng kể về những gì đang diễn ra. Quy trình dân chủ của việc bầu cử tổng thống phải được tôn trọng ”.

VƯƠNG QUỐC ANH

Thủ tướng Anh Boris Johnson trong một tweet đã gọi các sự kiện tại Quốc hội Mỹ là một "sự ô nhục", nói rằng Mỹ ủng hộ nền dân chủ trên toàn thế giới và điều "sống còn" là cần có một sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và trật tự.

ĐỨC

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết những kẻ thù của nền dân chủ sẽ được cổ vũ bởi những cảnh bạo lực tại Điện Capitol Mỹ, ông kêu gọi Trump chấp nhận quyết định của cử tri Mỹ.

Trong một dòng Tweet, Maas nói rằng bạo lực là do những lời lẽ quá khích. “Trump và những người ủng hộ ông ấy cuối cùng phải chấp nhận quyết định của cử tri Mỹ và ngừng chà đạp lên nền dân chủ”.

NGA

Phó Đại sứ Liên hợp quốc Dmitry Polyanskiy của Nga đăng trên Twitter đề cập đến các cuộc biểu tình ở Ukraine nhằm lật đổ Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich do Nga hậu thuẫn vào năm 2014.

“Một số bạn bè của tôi hỏi liệu ai đó sẽ phân phát bánh quy giòn cho những người biểu tình để lặp lại cảnh diễn viên đóng thế của Victoria Nuland,” anh nói, trích dẫn chuyến thăm năm 2013 tới Ukraine khi Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ lúc bấy giờ là Victoria Nuland đưa thức ăn cho những người biểu tình.
 
ÚC

Thủ tướng Úc Scott Morrison đã mô tả những cảnh tượng ở Washington là "đau buồn". “Chúng tôi lên án những hành động bạo lực này và mong muốn một sự chuyển giao Chính phủ trong hòa bình cho chính quyền mới được bầu theo truyền thống dân chủ tuyệt vời của Mỹ", ông đăng trên Twitter.
 
NATO

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg gọi các cuộc biểu tình bạo lực ở Washington là "những cảnh tượng gây sốc" và nói rằng kết quả của cuộc bầu cử dân chủ ở Mỹ phải được tôn trọng.
 
TÂY BAN NHA

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết trong một tweet: “Tôi đang theo dõi với sự lo lắng về tin tức đến từ Tòa Capitol ở Washington. Tôi tin tưởng vào sức mạnh của nền dân chủ Mỹ.
 
“Tân Tổng thống Mỹ @JoeBiden sẽ vượt qua thời điểm căng thẳng này bằng sự đoàn kết của người dân Mỹ.”

CANADA

Thủ tướng Canada Justin Trudeau bày tỏ quan ngại về các sự kiện ở Washington. “Rõ ràng là chúng tôi lo ngại và đang theo dõi tình hình từng phút từng giây”, Trudeau nói với đài phát thanh News 1130 Vancouver. “Tôi nghĩ rằng các thể chế dân chủ của Mỹ rất hùng mạnh và hy vọng mọi thứ sẽ sớm trở lại bình thường.”
 
Ngoại trưởng Francois-Philippe Champagne đăng trên Twitter: “Canada vô cùng sốc trước tình hình ở Washington DC. Quá trình chuyển đổi quyền lực một cách hòa bình là cơ bản của nền dân chủ - nó phải tiếp tục và sẽ xảy ra. Chúng tôi đang theo dõi sát sao các diễn biến của người dân Mỹ”.
 
NEW ZEALAND

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết trên Twitter: “Dân chủ - quyền của người dân được thực hiện một cuộc bỏ phiếu, được lắng nghe tiếng nói của họ và sau đó quyết định đó được duy trì một cách hòa bình sẽ không bao giờ bị phá bỏ bởi một đám đông. Suy nghĩ của chúng tôi là với tất cả những người đang bị tàn phá bởi các sự kiện của ngày hôm nay. Tôi không nghi ngờ gì nữa, nền dân chủ sẽ thắng thế".
 
Các lãnh đạo thế giới lên án về vụ bạo loạn ở Quốc hội Mỹ
Cảnh tượng gây sốc của vụ hỗn loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1
 
PHẦN LAN

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết trong một tuyên bố: “Cuộc tấn công vào Tòa Capitol ở Washington DC là một vấn đề rất nghiêm trọng và đáng lo ngại. Nó cho thấy tầm quan trọng của việc bảo vệ nền dân chủ một cách vững chắc và mạnh mẽ tại mọi thời điểm".
 
THỔ NHĨ KỲ

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố bày tỏ quan ngại về bạo lực, kêu gọi mọi người bình tĩnh và có ý thức chung, đồng thời kêu gọi người dân tránh xa đám đông và khu vực biểu tình.
 
PHÁP

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết trên Twitter: “Bạo lực chống lại các thể chế của Mỹ là một cuộc tấn công nghiêm trọng vào nền dân chủ. Tôi lên án nó. Ý chí và lá phiếu của người dân Mỹ phải được tôn trọng".

LIÊN MINH CHÂU ÂU

Charles Michel, chủ tịch các nhà lãnh đạo EU, trên Twitter bày tỏ sự bàng hoàng trước cảnh tượng ở Washington. “Quốc hội Mỹ là ngôi đền của nền dân chủ... Chúng tôi tin tưởng Mỹ sẽ đảm bảo việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình cho @JoeBiden”
 
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết: “Tôi tin tưởng vào sức mạnh của các thể chế và nền dân chủ của Mỹ. Sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình là cốt lõi. Joe Biden đã thắng cuộc bầu cử. Tôi mong muốn được làm việc với ông ấy trên tư cách là Tổng thống tiếp theo của Mỹ".
 
VENEZUELA

Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza đã tweet: “Venezuela bày tỏ quan ngại về các sự kiện bạo loạn đang diễn ra ở thành phố Washington, Mỹ; lên án sự phân cực chính trị và hy vọng rằng người dân Mỹ sẽ mở ra một con đường mới hướng tới sự ổn định và công bằng xã hội".
 
NA UY

Thủ tướng Na Uy Erna Solberg đăng trên Twitter: “Đây là một cuộc tấn công không thể chấp nhận được đối với nền dân chủ Mỹ. Tổng thống Trump có trách nhiệm ngăn chặn điều này. Hình ảnh đáng sợ, và không thể tin được rằng điều này đang xảy ra ở Mỹ”.
 
IRELAND

Bộ trưởng Ngoại giao Ireland Simon Coveney gọi những cảnh tượng ở Washington là “một cuộc tấn công có chủ ý vào nền Dân chủ của một Tổng thống đương nhiệm và những người ủng hộ ông ta, cố gắng lật ngược một cuộc bầu cử tự do và công bằng! Thế giới đang theo dõi! Chúng tôi hy vọng sẽ khôi phục lại sự bình tĩnh. ”
 
ARGENTINA

Tổng thống Argentina Alberto Fernandez đã tweet: “Chúng tôi bày tỏ sự lên án của mình đối với những hành động bạo lực nghiêm trọng và sự xúc phạm đối với Quốc hội xảy ra hôm nay ở Washington DC. Chúng tôi tin tưởng rằng sẽ có một quá trình chuyển đổi hòa bình, tôn trọng ý kiến phổ biến và chúng tôi bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ nhất đối với Tổng thống đắc cử Joe Biden".
 
Hải Yến (Theo Reuters)