Các thành viên EU thông qua thỏa thuận thương mại hậu Brexit, dự định ký kết ngay hôm nay

09:01 | 30/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 29/12, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas xác nhận, chính phủ các nước Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua thỏa thuận thương mại giữa EU với Anh giai đoạn hậu Brexit.
Trên vai trò là nước giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU 6 tháng cuối năm 2020, Ngoại trưởng Đức thông báo trên trang mạng xã hội Twitter: "Tôi vui mừng khi tất cả 27 nước EU đã thông qua thỏa thuận. Với việc cùng hợp lực, chúng ta đã thành công trong việc ngăn chặn một sự hỗn loạn trong thời điểm chuyển giao năm mới".
 
Ông Maas cũng cho biết thêm, giai đoạn chuyển tiếp kết thúc và Vương quốc Liên hiệp Anh thực tế sắp rời khỏi thị trường nội khối và liên minh thuế quan EU, song đồng thời giữa hai bên sẽ bắt đầu một mối quan hệ đối tác mới và toàn diện.
 
Các thành viên EU thông qua thỏa thuận thương mại hậu Brexit
Ảnh minh họa
 
Việc các nước EU thông qua thỏa thuận là thủ tục cần thiết để thỏa thuận thương mại có thể có hiệu lực tạm thời từ đầu năm tới trước khi văn kiện dài 1.250 trang dự kiến được Nghị viện châu Âu phê chuẩn vào cuối tháng 2/2021 để có hiệu lực đầy đủ.
 
Sự kiện trên diễn ra sau khi EU và Anh đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit tuần trước, được đánh giá là khoảnh khắc quan trọng mang tính lịch sử trong quan hệ giữa hai bên.
 
Thỏa thuận này quy định quan hệ kinh tế giữa EU và Anh sau giai đoạn chuyển tiếp, điểm quan trọng nhất là giúp tránh thuế quan và đảm bảo cho thương mại song phương vận hành một cách tốt nhất.
 
Thỏa thuận cũng bao gồm lĩnh vực đánh bắt cá và hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, giao thông vận tải, tư pháp, cảnh sát cùng nhiều lĩnh vực khác.
 
Giai đoạn chuyển tiếp Brexit sẽ kết thúc vào lúc 23h ngày 31/12 tới. Kể từ sau thời điểm này, mối quan hệ giữa hai bên sẽ thay đổi theo hướng hạn chế hơn nhiều so với hiện tại.
 
Thỏa thuận giữa Anh và EU sẽ giúp doanh nghiệp hai bên có quyền tiếp cận các thị trường của nhau thuận lợi hơn so với các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), đảm bảo hàng hóa mua bán không phải đối mặt với hạn ngạch và thuế quan. Theo đó, Anh là nền kinh tế duy nhất ngoài EU được tiếp cận thị trường chung châu Âu một cách rộng mở như vậy.
 
Tuy nhiên, dù có được ưu đãi, Anh sẽ không được hưởng các quyền như khi là thành viên của thị trường chung và liên minh hải quan châu Âu.
 
Kể từ ngày 1/1/2021, hàng rào kiểm soát biên giới và hải quan cứng sẽ được dựng lên giữa Anh và EU. Hàng hóa qua lại giữa hai bên sẽ phải đối mặt với việc kiểm tra, kiểm soát và những thủ tục hải quan nhất định.
 
Trong một tin liên quan, cùng ngày, một nữ phát ngôn viên của EU cho biết, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel sẽ ký thỏa thuận thương mại hậu Brexit được nhất trí với Anh vào lúc 8h30' ngày 30/12 theo giờ GMT (15h30' cùng ngày theo giờ Hà Nội).
 
Sau khi được các nhà lãnh đạo EU ký, Thỏa thuận Thương mại và Hợp tác EU-Anh dự kiến được chuyển tới London để Thủ tướng Anh Boris Johnson ký.

Theo Báo Quốc Tế