Cảnh báo lộ thông tin cá nhân khi đăng tải hình ảnh "Thẻ xanh COIVD" lên mạng

07:03 | 04/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trào lưu "khoe" bản thân đã được cấp "thẻ xanh COVID" từ ứng dụng lên trên môi trường Internet nhất là mạng xã hội tiềm ẩn nguy cơ lộ thông tin cá nhân cho các đối tượng xấu lợi dụng.

Ngày 1/10 vừa qua, hệ thống tiêm chủng quốc đã đồng bộ dữ liệu  trên ứng dụng PC-COVID. Nhiều người đã nhận được kết quả màu xanh và có cơ hội đi làm trở lại nên đã hào hứng khoe hình ảnh chứa cả mã QR cá nhân lên trên mạng. 

Trước trào lưu này, các chuyên gia đã phải lên tiếng cảnh báo, đề nghị không nên đăng tải mã QR do ứng dụng PC-COVID tạo ra (chưa được che mờ) lên môi trường Internet, nhất là mạng xã hội bởi dễ bị đối tượng xấu lợi dụng.

Ảnh: Báo Thanh Niên

Cụ thể, trả lời báo Thanh Niên, ông Phạm Nguyễn Hoàng Bảo, Trưởng phòng nghiên cứu và phát triển Trung tâm đào tạo quản trị mạng và an ninh mạng quốc tế Athena cho biết hiện tại những thông tin được đánh giá quan trọng với công dân như: tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, số CMND/CCCD đều được hiển thị trên mã QR tại ứng dụng quốc gia về phòng chống COVID. 

Thông tin tên tuổi, ngày tháng năm sinh, có thể được lấy từ nhiều nguồn, nhưng thông tin khó lấy nhất chính là số CMND/CCCD. Chỉ cần có được thông tin này, nhiều đối tượng xấu như "cá gặp nước", dùng nó để lừa đảo. 

Ông Bảo tiếp tục lấy dẫn chứng: “Ví dụ với công ty tài chính, họ chỉ cần họ tên, CMND/CCCD là có thể truy ra hồ sơ từng cá nhân nhằm cung cấp giải pháp tài chính. Nếu thông tin này lọt vào tay kẻ xấu thì họ có thể vay tiền ở tín dụng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản....”. 

Việc đưa mã QR tạo ra trong ứng dụng PC-Covid (không che mờ) lên mạng xã hội, internet thì kẻ gian chỉ cần mở phần mềm quét mã QR là có thể lấy được thông tin; vô tình để đối tượng xấu lợi dụng, rất nguy hiểm.

Do đó, nếu không có việc gì cần thiết, nên gỡ ngay những hình ảnh chứa mã QR cá nhân khỏi mạng xã hội. 

Đồng quan điểm, một lãnh đạo Cục an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an cũng cảnh báo người dân khi sử dụng ứng dụng PC-COVID không nên chụp mã QR rồi đăng lên mạng vì như vậy tạo điều kiện cho đối tượng xấu lợi dụng để lừa đảo, hoặc sử dụng vào mục đích xấu, bởi mã QR đó (không che mờ) khi quét sẽ hiển thị thông tin như: họ tên, ngày tháng năm sinh, CMND/CCCD... Trong quá trình tạo ra mã QR, các chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo chỉ trình ra khi được cơ quan chức năng có thẩm quyền yêu cầu, không nên công khai trên mạng xã hội, internet. 

Hiện tại, PC-COVID đang là ứng dụng được dùng trong quản lý những thông tin cá nhân liên quan tới dịch bệnh. PC-COVID được trang bị 9 tính năng chính: Thẻ COVID-19; Khai báo y tế; Khai báo di chuyển nội địa; Thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm; Cấp, quản lý mã QR cá nhân và địa điểm; Quét mã QR; Truy vết tiếp xúc gần, Bản đồ nguy cơ, và Phản ánh. Tất cả những tính năng kể trên được kế thừa và tổng hợp từ các ứng dụng phòng chống dịch trước đó, như Bluezone, VHD, VNeID,...

Trong đó, Thẻ COVID-19 được coi là giải pháp quan trọng để tiếp tục kiểm soát dịch bệnh cùng với lộ trình nới lỏng giãn cách. Do đó, vào lúc này, các địa phương cần tích cực hỗ trợ người dân kịp thời cài đặt ứng dụng chống dich quốc gia để có thẻ COVID-19 với mã QR. Đồng thời cần tuyên truyền và khuyến cáo cũng đưa ra là người dân nên sử dụng đúng cách mã QR để đây thực sự là công cụ hữu hiệu giúp phòng chống dịch.

PC-COVID vẫn cần phải cải tiến thêm

Được biết, app PC-COVID đang trong giai đoạn mới vận hành nên còn nhiều vấn đề cần khắc phục. Một trong số đó là thông tin dữ liệu hiển thị trên PC-COVID của người dùng chưa chính xác. 

Theo đại diện Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia, ứng dụng PC-COVID đang cập nhần dần dần dữ liệu vốn có từ 45 triệu lượt tải của Bluezone, 20 triệu người dùng hàng tuần nên sai sót khó tránh khỏi.

Do đó, theo đại diện Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia, người dùng nên cập nhật, nâng cấp dần dần để dữ liệu được đồng bộ, tránh hiện tượng quá tải.

Có nhiều lý do dẫn đến việc thông tin cập nhật chưa chính xác; trong đó có việc người dân khi đi tiêm và xét nghiệm thông tin sai. Hoặc xuất hiện tình trạng người đại diện của tổ chức, doanh nghiệp làm tờ khai cho cả đơn vị lấy chính số điện thoại của mình cho tất cả người trong đơn vị. Điều này làm dữ liệu nhập vào không chính xác nên không hiển thị đúng thông tin khi app vận hành. 

Nên, đơn vị này khuyến cáo người dân khi đi tiêm cần khai đúng những thông khi đi tiêm chủng,  ngay trong tuần tới, Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia sẻ có nền tảng tiếp nhận phản ánh của người dân để hoàn thiện dần app PC-COVID. 

 

Ngay sau khi nghe thông tin phản ánh người dân về vấn đề lộ thông tin, ứng dụng PC-COVID ngay lập tức đã nhận bản cập nhật đầu tiên chứa một số thay đổi về giao diện, bổ sung tính năng "Ẩn thông tin QR". 

Để cập nhật, người dùng iOS có thể truy cập App Store, tìm PC-COVID và bấm cập nhật. Hiện chưa có thông tin về bản cập nhật dành cho thiết bị Android.

Những thay đổi đáng chú ý ở phiển bản này là "Thẻ Covid" được đổi tên thành "Thẻ thông tin COVID", bổ sung thông tin về nơi áp dụng thẻ. Người dùng có thể chọn một tỉnh/thành cấp thẻ, hoặc để mặc định "toàn quốc". Hiện ở chế độ mặc định, thẻ vẫn có màu xanh. 

Đặc biệt, Mã QR trên PC-COVID có thêm chế độ ẩn thông tin. Người dùng kích hoạt bằng cách vào Menu > Cài đặt > Ẩn thông tin trên QR. Mã QR khi ẩn có viền vàng, không thể quét khi ra vào địa điểm. Nếu dùng camera để quét, thông tin sẽ được thay thế bằng ký tự * nên người khác không thể biết được thông tin của người dùng. Sau khi bật chế độ ẩn thông tin, có thể chạm vào QR để bật/tắt nhanh chế độ này.