CBRE: Cơ hội mới cho bất động sản công nghiệp ven biển

11:01 | 29/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo CBRE, bất động sản công nghiệp ven biển sẽ có nhiều cơ hội mới trong tương lai khi được nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế chú ý.
Theo CBRE, hiện nhu cầu đầu tư khu công nghiệp ở các tỉnh ven biển Trung Quốc và Thái Lan là rất lớn, đi kèm với đó là tốc độ phát triển mạnh của hạ tầng, xã hội. Hơn nữa, thị trường này cũng duy trì được mức giá ngay cả khi diễn ra dịch bệnh, tỷ lệ lấp đầy vượt trội, nhận được nhiều vốn đầu tư.
 
Cơ hội mới cho bất động sản công nghiệp ven biển
 
Trong khi đó, hiện các tỉnh ven biển Việt Nam như Hải Phòng, Quảng Ninh đang tìm cách tận dụng tiềm lực có sẵn để phát triển công nghiệp nói chung và bất động sản công nghiệp nói riêng. Hải Phòng đang là một trong những trung tâm công nghiệp lớn nhất Việt Nam, với một số dự án công nghiệp trọng điểm lớn. Tính tới quý III/2020, tỉnh này có mức lấp đầy trung bình mới khoảng 56%, còn dư nhiều quỹ đất cho việc phát triển các khu công nghiệp mới.
 
Trong khi đó, với tỉnh Quảng Ninh, dự kiến sẽ cung cấp thêm lượng lớn quỹ đất công nghiệp trong thời gian tới, với hai khu kinh tế là Quảng Yên và Vân Đồn. Dự kiến khu kinh tế ven biển Quảng Yên sẽ là động lực tăng trưởng mới, thúc đẩy nguồn vốn đầu tư cho tỉnh.
 
Hiện Quảng Ninh đang ưu tiên phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo, trong đó các nhà đầu tư thứ cấp sẽ được hỗ trợ chi phí đào tạo nghề ngắn hạn cho người lao động trong 2 năm đầu tính từ lúc được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Họ cũng sẽ được hỗ trợ 50% chi phí di chuyển khi tham gia chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư và giảm 15% chi phí quảng cáo trên website của tỉnh Quảng Ninh và ban quản lý khu kinh tế. Còn với nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, họ sẽ được hỗ trợ ứng trước 30% phí bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ 30% tổng mức đầu tư hệ thống xử lý nước thải KCN với tỷ lệ tiền thuê đất ở mức thấp nhất trong 5 năm.
 
Cơ hội mới cho bất động sản công nghiệp ven biển
 
Theo thống kê, tính đến quý III/2020, tổng diện tích đất công nghiệp ở 5 tỉnh, thành phố công nghiệp chính tại miền Bắc đạt 13.800 ha, trong đó có 9.600 ha đất công nghiệp cho thuê. Tỷ lệ lấp đầy trung bình bất động sản công nghiệp ở mức gần 80%, đáng chú ý ở các khu công nghiệp Hà Nội, Hải Dương và Bắc Ninh đạt 90%.
 
Tại miền Nam, tổng diện tích đất công nghiệp cao gấp đôi thị trường miền Bắc với 38.000 ha, trong đó có 24.000 ha là đất cho thuê công nghiệp, tỷ lệ lấp đầy đạt hơn 75%. Theo CBRE, nguồn cung đất công nghiệp sẵn sàng bàn giao tại các khu công nghiệp ở cả hai miền đều trong tình trạng khan hiếm.
 
Bên cạnh đó, báo cáo của CBRE cho hay việc chuyển dịch đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam tạm thời bị gián đonạ vì cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Chính quyền ông Biden có thể có những chính sách kinh tế mới với nhiều thay đổi, chẳng hạn như việc tái gia nhập CPTPP. Do đó, một số doanh nghiệp quan tâm tới việc dịch chuyển khu công nghiệp sang Việt Nam đang có chủ ý chờ đợi chính sách của Mỹ dưới thời tân tổng thống, đồng thời tính toán các bước đi phù hợp trong tương lai.
 
 
 
Linh Chi (t/h)