Chuyên gia dự báo gì về dòng tiền bất động sản sau cơn sốt đất?

08:00 29/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề phân khúc nào sẽ lên ngôi sau giai đoạn sốt đất hồi đầu năm 2021.

Diễn biến sắp tới của thị trường

Nhiều chuyên gia nhận định, sốt đất hạ nhiệt cùng với dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của các nhà đầu tư bất động sản. 

Thế nhưng, những tác động trên chỉ mang tính tạm thời đối với thị trường bất động sản trong dài hạn, bởi lẽ nhà đất luôn là kênh đầu tư ưa thích của người Việt. Trong thời gian gần, nếu dịch bệnh được kiểm soát chắc chắn thị trường sẽ hồi phục lại. Tuy nhiên chắc chắn sẽ không bằng đầu năm. 

Lý do là giờ đây nhà đầu tư đã thận trọng hơn sau cơn "biến loạn" về giá đất hồi đầu năm. Họ sẽ trở nên bình tĩnh hơn trước những thông tin quy hoạch. Theo ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam thì đây chính là thời điểm để người mua nhà "trưởng thành", rút ra được nhiều bài học, tin tưởng vào nguồn tin chính thống để có những quyết định đầu tư chính xác. 

Chuyên gia dự báo gì về dòng tiền bất động sản sau cơn sốt đất? - ảnh 1

Các dự án lớn, uy tín dự báo sẽ trở lại thu hút nhà đầu tư

Dự đoán về xu hướng sắp tới, các chuyên gia tư vấn về bất động sản cho rằng thị trường giai đoạn nửa cuối năm 2021-2022 sẽ quay trở lại với các dự án bất động sản tại các thành phố lớn tương tự như thời điểm 2017.

Nguyên nhân là bởi tâm lý của người dân bao giờ cũng muốn chọn các sản phẩm bất động sản có đầy đủ, tiện ích và quy hoạch đồng bộ để có thể "an cư lạc nghiệp". Hiện tại, sau thời gian bầu cử cũng chính là lúc các cơ quan từ trung ương đến địa phương bước vào nhiệm kỳ mới và sẽ có động thái gỡ "rối" thị trường, nhiều dự án lớn sẽ quay trở lại. 

Bên cạnh đó, trong thời gian sốt đất vừa qua, nhiều nhà đầu tư chậm chân cảm thấy bị "mắc lừa" đổ tiền vào đất tăng ảo, không đi kèm giá trị thật. Do đó, nếu muốn tìm kiếm chỗ sinh lời thì giới đầu tư bắt buộc phải tìm tới những dự án lớn, bài bản, có giá trị sử dụng cao có vị trí đắc địa gần những khu dân cư đông đúc, hạ tầng đồng bộ hoặc du lịch nghỉ dưỡng... Thay vì cứ mải "lướt sóng", chạy theo xu hướng để rồi lỗ nặng. 

Phân khúc nào sẽ lên ngôi?

Còn về các phân khúc, một số chuyên gia như ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tin rằng chung cư, biệt thự và nhà phố sẽ được nhà đầu tư cá nhân tìm kiếm nhiều hơn. 

Chung cư vẫn là sản phẩm ổn định trong năm 2020 vừa qua bởi dù lượng giao dịch có giảm đi đôi chút nhưng giá bán tại Hà Nội và Tp.HCM đều tăng từ 3-5%, thậm chí cá biệt có những dự án tại Tp.HCM tăng từ 15-20%. Hơn nữa, đầu tư vào chung cư có thể thanh toán đơn giản, dễ dàng hơn so với các loại hình khác. Có thể trả góp theo nhiều đợt hoặc vay ngân hàng với lãi suất thấp tối đa 70% căn hộ. 

Chuyên gia dự báo gì về dòng tiền bất động sản sau cơn sốt đất? - ảnh 2

Nhiều ý kiến cho rằng chung cư sẽ vẫn là phân khúc giữ được sức hút trong tương lai gần

Trong khi đó, đất nền - phân khúc gây "sóng gió" cho các nhà đầu tư trong thời gian vừa qua lại chứng kiến những ý kiến trái ngược. 

Ông Trần Minh, Chủ tịch Câu lạc bộ Môi giới bất động sản VSC cho rằng "đất nền vùng ven, đất ngoài các dự án lớn sau khi sốt nóng khó có thể tăng giá thêm do cơ sở hạ tầng, tiện ích không hoàn thiện, rất khó để thu hút cư dân đến sinh sống".

Hầu hết những ai nhắm đến các dự án liên quan đều với mục đích lướt sóng, đợi giá đất tăng để bán kiếm lời. Song các yếu tố cần thiết để tạo giá trị cho một dự án như  hạ tầng, tiện ích không đồng bộ không được chú trọng thì đất nền sẽ khó tăng thêm trong thời gian sắp tới. 

Ngược lại, bà Trang Bùi, Giám đốc Cấp cao Thị trường JLL Việt Nam lại nhận định đất nền sẽ vẫn được ưa chuộng trong thời gian tới dù không còn sự đa dạng về lựa chọn như trước đây. Bà lấy dẫn chứng về các dự án nhà phố, biệt thự vẫn sôi động tại khu vực ven Sài Gòn, Hà Nội. Sức  mua tương đối ổn, nhiều sản phẩm có mức giá từ 3-5 tỷ đồng vẫn hút dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân. Chứng tỏ đất nền chỉ hạ nhiệt một chút chứ không hẳn bị các nhà đầu tư gạch tên. 

Một phân khúc khác được dự báo cũng khá "hot" trong thời gian tới đó chính là bất động sản công nghiệp. Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc batdongsan.com.vn phân tích rằng đất tại các khu công nghiệp ở Việt Nam có lợi về giá so với các quốc gia khác trong khu vực. Giá đất chỉ bằng một nửa so với Indonesia. 

Không chỉ giá thuê tăng cao mà giá trị cổ phiếu BĐS Công nghiệp cũng có xu hướng đi lên. Điều này phản ánh sự kỳ vọng của các nhà đầu tư và sự phát triển của ngành công nghiệp giúp cho doanh nghiệp đạt lợi nhuận cao hơn và kinh tế địa phương cũng phát triển.

Để khai thác triệt để hiệu quả của phân khúc thì theo ông Minh các chủ đầu tư phải thật sự "mát tay" trong quy hoạch, biến khu công nghiệp thành một quần thể đô thị của thành phố với đầy đủ, chức năng, tiện ích đi kèm như bệnh viện, trường học... Bên cạnh đó Việt Nam vẫn đang đi những bước đầu trong xây dựng thành phố công nghiệp nên giá rẻ. Do đó, phân khúc này được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển và sẽ được nhiều nhà đầu tư nhắm đến trong tương lai. 

H.S 

Xem thêm: FDI tăng mạnh tác động tốt đến thị trường bất động sản