Địa ốc Hoàng Quân hé lộ nguyên do hợp tác với Novaland làm NOXH

Nhật Di 14:31 | 03/06/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Lãnh đạo Địa ốc Hoàng Quân (mã: HQC) đã tiết lộ lý do doanh nghiệp này ký hợp tác chiến lược với CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland - mã: NVL) để xây nhà ở xã hội (NOXH) tại TP HCM và các tỉnh phía Nam.

  

Phấn đấu bàn giao 3.000 căn NOXH trong năm nay

Chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 ngày 1/6, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân (mã: HQC) cho biết trên thị trường bất động sản, Hoàng Quân chỉ có bạn hoặc đối tác, chứ không có kẻ thù. Do đó, công ty luôn mong muốn làm bạn với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài ngành để tận dụng thế mạnh của nhau.

"Trước khi nói Hoàng Quân tận dụng được gì thì nên coi trước chúng ta làm gì cho đối tác. Trong khi, Novaland là công ty lớn hơn Hoàng Quân nhiều", ông Tuấn nhấn mạnh khi được hỏi về mục đích hợp tác với Novaland.

 

  Địa ốc Hoàng Quân phấn đấu bàn giao 3.000 căn NOXH trong năm nay. Ảnh HQC.

Theo ông, Hoàng Quân sở hữu kinh nghiệm, năng lực cốt lõi, làm tốt mảng NOXH và đây chính là thứ Novaland thiếu. Chưa kể, hai bên cũng sẽ hỗ trợ nhau về việc bán hàng, vốn và cả quản trị.

Ômg Tuấn cho biết trước đó, cả Hoàng Quân và Novaland cùng ký cam kết với Chính phủ thực hiện 1 triệu căn nhà ở xã hội. Trong đó, Hoàng Quân cam kết hoàn thành 50.000 căn và Novaland 200.000 căn. Cả hai chiếm 1/4 sản phẩm trong tổng số 1 triệu căn nhà ở xã hội theo đề án của Chính phủ.

"Cần lưu ý rằng Novaland tập trung vào phân khúc nhà cao cấp, tuy nhiên, việc ký kết với Chính phủ họ vẫn phải thực hiện cam kết, dù không phù hợp với thương hiệu của họ trên thị trường nếu trực tiếp làm chủ đầu tư dự án NOXH. Do đó, trong hợp tác này, Novaland sẽ đóng vai trò là chủ đầu tư còn Hoàng Quân sẽ là đơn vị thực hiện, làm dự án", ông Trương Anh Tuấn cho biết thêm.

Theo ông Tuấn, các dự án NOXH của hai bên sẽ được triển khai tại TP HCM và các tỉnh phía Nam như Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ... "Riêng trong năm 2024, Hoàng Quân và Novaland sẽ hoàn thành bàn giao 3.000 căn NOXH", ông Tuấn khẳng định.

Chia sẻ về kết quả kinh doanh kém khả quan của các năm trước, ông Tuấn cho biết công ty đã có một bài học rất lớn khi phụ thuộc quá nhiều vào gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng. Thời điểm ấy, khi Nhà nước cắt nguồn hỗ trợ, Hoàng Quân không thể xoay xở vốn, dẫn đến không hoàn thành các dự án và kế hoạch kinh doanh.

"Chúng tôi không đổ thừa vào hoàn cảnh. Chúng tôi từng có một số sai lầm. Hoàng Quân giờ không còn là đơn vị tiên phong về nhà ở xã hội và đang hướng đến việc nâng cao chất lượng NOXH đạt chuẩn quốc gia", ông nói.

Tại buổi họp, lãnh đạo Hoàng Quân cho biết mục tiêu năm nay hoàn thành 3.000 căn nhà ở xã hội, các năm tới mỗi năm tối thiểu 5.000 căn. "Mục tiêu tỷ lệ lợi nhuận 5% trên doanh thu. Do vậy, con số doanh thu 2.000 tỷ đồng năm nay bắt buộc phải hoàn thành", ông Tuấn nhấn mạnh.

Ngoài nhà ở xã hội, Hoàng Quân cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động đấu thầu, đấu giá, hợp tác và M&A các dự án sẵn có và dự án mới thông qua đầu tư, kinh doanh các loại hình bất động sản khác như bất động sản khu công nghiệp và bất động sản thương mại.

Cái bắt tay giữa hai "ông lớn" bất động sản

Theo thỏa thuận hợp tác được ký kết vào ngày 22/5, Novaland và Tập đoàn Hoàng Quân sẽ cùng đóng góp tài chính, năng lực, kinh nghiệm, khai thác quỹ đất hiện có của cả hai bên để đầu tư xây dựng các dự án  nhà ở xã hội (NOXH) tiềm năng tại TP HCM và các tỉnh phía Nam khác như Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Dương, Long An...

Với sự hợp tác này, Novaland cùng Hoàng Quân dự kiến có thể bàn giao 3.000 căn  NOXH trong năm 2024 tại nhiều địa phương. Đồng thời, hai bên sẽ cùng triển khai nghiên cứu phát triển dự án  NOXH  mới thuộc quỹ đất hiện có của Novaland.

 Hoàng Quân và Novaland ký kết hợp tác làm nhà ở xã hội. Ảnh NVL.

Theo TGĐ Novaland Dennis Ng Teck Yow, đây là dịp để các bên phát huy thế mạnh sẵn có, góp phần đưa giấc mơ an cư với giá thành hợp lý đến gần hơn với những người có thu nhập thấp. Lãnh đạo công ty cũng khẳng định tiếp tục xây dựng các dự án hiện hữu như Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, các dự án trung tâm TP HCM... và bàn giao nhà theo từng giai đoạn cho khách hàng.

Địa ốc Hoàng Quân đi đầu trong phát triển  NOXH ở phía Nam từ hơn chục năm trước. Công ty cũng được mệnh danh là "ông trùm" của phân khúc  NOXH với giỏ hàng gồm hàng chục nghìn căn.

Trong khi đó, Novaland chủ yếu phát triển các dự án thương mại cao cấp, nghỉ dưỡng chưa tham gia vào phân khúc giá rẻ này. Tuy nhiên, tại hội nghị với Thủ tướng về việc phát triển nhà ở cho người có thu nhập thấp hồi tháng 8/2022, lãnh đạo Novaland cũng từng tuyên bố sẵn sàng nhận nhiệm vụ phát triển 200.000 căn  NOXH tại các tỉnh phía Nam, trọng tâm là TP HCM để góp phần hoàn thành mục tiêu mà Chính phủ đã đề ra.

Động thái mới của Novaland được đưa ra trong bối cảnh việc triển khai các dự án  NOXH tại TP HCM vẫn còn chậm. Theo Bộ Xây dựng, TP HCM cùng một số địa phương khác có nhu cầu về  NOXH rất lớn, nhưng đầu tư còn hạn chế so với mục tiêu được giao đến năm 2025. Thành phố này dự kiến có thể đưa vào sử dụng được 7 dự án, quy mô gần 5.000 căn, đương đương chỉ 19% nhu cầu.