Đội trưởng chống buôn lậu Hải quan bị bắt vì liên quan đến vụ làm giả hơn 200 triệu lít xăng

10:17 06/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố, bắt tạm giam Ngô Văn Thụy, cán bộ một đội thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan để điều tra về tội nhận hối lộ.

Ông Ngô Văn Thụy (57 tuổi) - Đội trưởng Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền nam, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) bị bắt từ giữa tháng 2/2021. Các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.
 
Sau khi các quyết định được phê chuẩn, cơ quan điều tra đã khám xét nơi ở, nơi làm việc của ông Thụy ở TP Hồ Chí Minh và thu giữ một số giấy tờ tài liệu liên quan.
 
Ông Thụy bị khởi tố, bắt tạm giam do liên quan đến nhận tiền hối lộ của một số nghi can bị bắt trong đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả quy mô lớn do Phan Thanh Hữu cầm đầu.
 
Trước khi bị bắt tạm giam, ông Ngô Văn Thụy giữ chức vụ Đội trưởng Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan.
 
Ông Thụy bị khởi tố, bắt tạm giam do liên quan đến nhận tiền hối lộ của một số bị can bị bắt trong đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả quy mô lớn do Phan Thanh Hữu cầm đầu.
 
Vụ làm giả 200 triệu lít xăng: bắt đội trưởng chống buôn lậu
Các đối tượng liên quan đường dây buôn lậu xăng dầu bị Công an bắt giữ trước đó
 
Ngày 5.3, Công an tỉnh Đồng Nai cũng đã bắt được đối tượng Dương Văn Mẫn (43 tuổi, ngụ Nam Định) - là thuyền trưởng tàu Nhật Minh 07 và Trịnh Xuân Mơ (37 tuổi, ngụ TPHCM) - là thuyền trưởng tàu Nhật Minh 09. Mẫn và Mơ là hai đối tượng bỏ trốn trong Chuyên án 920G buôn lậu xăng giả.
 
Trước đó, ngày 6.2, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an đồng loạt khám xét nhiều địa điểm như kho chứa xăng, cây xăng trong đường dây sản xuất xăng giả ở một số tỉnh phía nam.
 
Lực lượng phá án cũng thu giữ nhiều tang vật, gồm: Gần 2,7 triệu lít xăng giả, hai tàu biển trọng tải 1.500 tấn, bốn sà lan trọng tải từ 400 đến 1.000 tấn, sáu xe bồn; bốn thùng hóa chất tạo màu cùng hơn 100 tỷ đồng.
 
Đường dây này cung cấp trung bình trên 1 triệu lít xăng giả ra thị trường mỗi ngày. Từ tháng 8/2020 đến khi bị phát hiện, 200 triệu lít xăng giả đã được nhóm nghi phạm cung cấp ra thị trường. Cơ quan điều tra cho biết, kết quả giám định các mẫu xăng thu được trong chuyên án đều là giả.
 
Thủ đoạn của các đối tượng trong đường dây này là nhập xăng từ nước ngoài từ các tàu neo đậu ở gần lãnh hải Việt Nam. Sau đó bơm xăng sang tàu của Việt Nam rồi sử dụng dung môi, hóa chất để biến xăng phẩm cấp thấp thành xăng A95 đưa về các kho ở các tuyến sông nhiều tỉnh thành, cấp cho xe bồn chở về các cây xăng tiêu thụ.
 
Đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam tổng cộng 39 bị can để điều tra về các tội: Buôn lậu, sản xuất buôn bán hàng giả, mua bán trái phép hóa đơn chứng từ, nhận hối lộ, đưa hối lộ.
 
Nguyễn Dung