Đơn vị nào thiết kế, giám sát thi công cho Dự án gần 1000 tỷ đồng ở Hà Tĩnh?

07:00 | 30/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Để thiết kế và giám sát cho Tổ hợp dự án sân golf, khách sạn và biệt thự cao cấp tại xã Thịnh Lộc (Lộc Hà, Hà Tĩnh) nhà đầu tư đã hợp đồng với Công ty NDA (của Pháp) và Công ty Faldo Design (của Mỹ) cùng tổng công ty Tư vấn xây dựng Việt Nam để hoàn thiện và trình duyệt quy hoạch chi tiết.

Vừa qua, lãnh đạo huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã tổ chức buổi làm việc để nghe Công ty cổ phần đầu tư quốc tế Thịnh Lộc (thuộc GS Holding) báo cáo về các vấn đề có liên quan đến việc xây dựng Tổ hợp dự án sân golf, khách sạn và biệt thự cao cấp ở xã Thịnh Lộc.

Theo đó, trong 3 tháng qua, nhà đầu tư đã thực hiện được các phần việc như: Hợp đồng với Công ty NDA (của Pháp) để chủ trì ý tưởng thiết kế quy hoạch; hợp đồng với Công ty Faldo Design (của Mỹ) để thiết kế và giám sát thi công dự án; hợp đồng với Tổng công ty Tư vấn xây dựng Việt Nam để hoàn thiện và trình duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Đến thời điểm này, các đơn vị tư vấn, đối tác của nhà đầu tư đã cơ bản hoàn thành các phần việc liên quan đến quy hoạch ban đầu của dự án.

Bãi biển Lộc Hà

Tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Lộc Hà, nhà đầu tư dự án đã làm rõ về bối cảnh dự án, các căn cứ đầu tư, tầm nhìn và hướng đầu tư, các dự án tham khảo, phương án tổng thể mặt bằng, ý tưởng thiết kế các khu chức năng cùng các vấn đề có liên quan.

Cũng trong dịp này, địa phương đề xuất nhà đầu tư, các đơn vị tư vấn cần xem xét việc quy hoạch dự án tập trung trên vùng đất bấy lâu nay để hoang hóa, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến dân cư và đất rừng phòng hộ; việc đặt tên các hạng mục, công trình phải gần gũi với địa danh, lịch sử, văn hóa bản địa, địa phương cũng lưu ý nhà đầu tư trong việc nghiên cứu giảm diện tích sân golf để vừa phù hợp quy chuẩn quy hoạch vừa tiết kiệm diện tích và tránh ảnh hưởng đến khu đất quốc phòng ven bờ biển.

Trước đó, tháng 5/2021, Công ty Cổ phần GS Holding đã đề xuất tài trợ toàn bộ kinh phí để thực hiện lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho dự án tổ hợp sân golf, khách sạn và biệt thự cao cấp tại huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

GS Holding cam kết tài trợ toàn bộ kinh phí và không đòi hỏi bồi hoàn trong trường hợp không được lựa chọn làm nhà đầu tư thực hiện dự án. Theo đề xuất của công ty này, dự án sẽ được chia làm 3 khu, trong đó khu A có diện tích 12,6ha; diện tích khu B 3ha và khu C rộng 80,8ha.

Theo quy hoạch phác thảo từ nhà đầu tư, Tổ hợp dự án sân golf, khách sạn và biệt thự cao cấp tại xã Thịnh Lộc có quy mô gần 115 ha, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 1.000 tỷ đồng với 28 hạng mục hiện đại, đồng bộ.Trong đó, có các điểm nhấn nổi bật như: sân golf 18 lỗ, trung tâm hội nghị, khách sạn golf, biệt thự ven hồ VIEW GOLF, biệt thự vườn đồi, nhà câu lạc bộ, học viện golf, khu luyện tập mini, khu hạ tầng kỹ thuật, biệt thự mặt nước, BUNGALOW mặt nước, nhà phố, làng thương mại, bến thuyền, sân thể thao, nhà hàng ven kênh, biển nhân tạo, hồ cảnh quan, làng Suối Ngọc, làng Tiên Cảnh, khu thương mại dịch vụ và câu lạc bộ du thuyền…

Trước đề xuất của nhà đầu tư, ngày 17/6/2021, UBND tỉnh có văn bản số 3824/UBND-KT2 chấp thuận việc đề xuất tài trợ kinh phí lập quy hoạch chi tiết dự án. Trên cơ sở đó, doanh nghiệp đã triển khai các bước đầu tư tiếp theo.

Hà Tĩnh hiện mới có một sân golf duy nhất được đầu tư và đã đưa vào hoạt động là Sân golf Xuân Thành thuộc một hợp phần của dự án khu du lịch biển và sân golf Xuân Thành (huyện Nghi Xuân) do Công ty CP Hồng Lam - Xuân Thành làm chủ đầu tư, tiêu chuẩn 18 hố.

Ngoài ra, phải kể đến sân golf tại Khu du lịch Thiên Cầm và sân golf của Công ty CP Crystal Bay tại TP. Hà Tĩnh cũng được Chính phủ đưa vào quy hoạch hệ thống sân golf cả nước theo quy định và sẽ được triển khai trong thời tới.

Đây không phải là lần đầu tiên GS Holding có động thái đầu tư vào Hà Tĩnh. Trước đó, công ty này (thông qua công ty con là Công ty Cổ phần Đầu tư GS Miền Trung) đã đầu tư vào huyện Đức Thọ (trên địa bàn xã Tân Dân và xã Tùng Ảnh) với dự án hạ tầng cụm công nghiệp huyện Đức Thọ với quy mô hơn 68ha và tổng mức đầu tư trên 290 tỷ đồng (trong đó giai đoạn 1 thực hiện đầu tư khoảng 27,22ha, vốn đầu tư trên 170 tỷ đồng; giai đoạn 2 sẽ thực hiện trên diện tích 26,42ha, với vốn đầu tư gần 120 tỷ đồng). Thống kê của địa phương cho thấy cụm công nghiệp này đã thu hút được ít nhất 3 dự án có tổng mức đầu tư trên 300 tỷ đồng. GS Holding cũng là nhà đầu tư dự án nhà máy viên nén gỗ công suất 120.000 tấn/năm tại huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh).

Chủ đầu tư của dự án nghìn tỷ là ai?

GS Holding thành lập vào tháng 1/2018, đặt trụ sở tại số 2, lô F1, khu đô thị mới Đại Kim, đường Nguyễn Cảnh Dị, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Trên website của mình, GS Holding tự giới thiệu có 4 mảng đầu tư là: bất động sản nhà ở và nghỉ dưỡng, điện gió, nông nghiệp và khu công nghiệp.

Dù mới hoạt động hơn 3 năm, GS Holding gây ấn tượng khi sở hữu nhiều dự án quy mô lớn, như: Khu đô thị Đông Thuận (quận 12, TP.HCM) với quy mô gồm 204 căn hộ với tổng diện tích lên đến 23.424,64 m2; Khu công nghiệp Phú Xuân (tỉnh Đắk Lắk) với quy mô 338,43ha; Cụm công nghiệp Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh), quy mô 68,17ha; hay một số dự án nông nghiệp công nghệ cao với quy mô từ hàng trăm đến hàng ngàn ha...

Tháng 5 vừa qua, GS Holding đã giới thiệu với UBND huyện Phú Xuyên (TP. Hà Nội) 2 dự án nông nghiệp công nghệ cao, đó là: Đầu tư xây dựng Trung tâm Nông nghiệp cao nghệ cao (xã Minh Tân, huyện Phú Xuyên) diện tích khoảng 27,4ha, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 250 tỷ đồng, thời gian thực hiện khoảng 36 tháng; Dự án khu giết mổ tập trung và chế biến thực phẩm sạch công nghệ cao BNS (xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên), diện tích khoảng 76,9ha, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 500 tỷ đồng.

GS Holding có công ty con là Công ty Cổ phần Đầu tư GS Miền Trung, thành lập 25/11/2020, đóng trụ sở tại phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tỉnh. Người đại diện theo pháp luật kiêm chủ tịch HĐQT là ông Trần Quốc Thống (sinh năm 1976, thường trú phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh). Ông Trần Tiến Sỹ (SN 1982) làm tổng giám đốc đến tháng 8/2021, ông Kiều Hữu Phúc (sinh 1971, thường trú thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) được ghi nhận là giám đốc công ty.

Ngành nghề chính là xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác như hạ tầng đô thị, hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Theo tìm hiểu, công ty này khi mới thành lập có vốn điều lệ là 60 tỷ đồng, trong đó: GS Holding 98% (58,8 tỷ đồng), Nguyễn Thị Hải Lý 1% (600 triệu đồng, bà Lý thường trú phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Trần Tiến Sỹ 1% (600 triệu đồng, ông Sỹ thường trú phường Nam Hà, TP. Hà Tĩnh). GS Miền Trung chính là chủ đầu tư dự án cụm công nghiệp Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

GS Holding còn góp vốn vào 1 công ty khác đó là Công ty Cổ phần Đầu tư KD Phú Quốc. Doanh nghiệp này thành lập tháng 2/2018, đóng trụ sở tại phường 6, quận 3, TP. HCM. Cổ đông gồm có: GS Holding nắm 30%, Công ty Cổ phần Đầu tư KD nắm 60% và ông Trần Quang Khanh nắm 1%. Tại doanh nghiệp này, ông Kiều Hữu Hoàn làm chủ tịch HĐQT.

Giai đoạn 2018 – 2019, công ty có tài sản khoảng 5 tỷ đồng, phần lớn là vốn chủ sở hữu (lần lượt là 4,9 tỷ đồng và 4,4 tỷ đồng), chưa có doanh thu và ghi nhận lỗ sau thuế lần lượt là: 25 triệu đồng và 532 triệu đồng.

GS Holding cũng có liên quan đến Công ty Cổ phần Năng lượng sinh khối Việt Nhật. Doanh nghiệp này thành lập 28/4/2020, có cùng địa chỉ với GS Holding. Ngành nghề chính là sản xuất sản phẩm khác từ gỗ, sản xuất sản phẩm từ tre, nứa, rơm, rạ…Vốn điều lệ của công ty là 10 tỷ đồng, cổ đông sáng lập gồm: Trịnh Giang Linh (phường Khương Mai, quận Thanh Xuân với 25%), Kiều Hữu Hoàn với 45%, Hồ Thế Phương (thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà với 30%). Chủ tịch kiêm tổng giám đốc của công ty là ông Kiều Hữu Hoàn.

Xem thêm: Tập đoàn GS E&C (Hàn Quốc) đón đầu tăng trưởng thị trường Việt Nam